18:16 ICT Thứ sáu, 27/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bài Thuốc Hay

Liên hệ

Chữa cảm cúm bằng thuốc nam

Thứ hai - 15/08/2011 09:17
Bệnh cảm cúm phát sinh quanh năm nhưng thường xuất hiện vào mùa đông xuân nhiều hơn, vì khí hậu mùa đông xuân hay có sự thay đổi đột ngột, con người không thích ứng kịp thời nên hay sinh bệnh, có thể gặp các trường hợp sau:

Cảm cúm.

Bệnh cảm cúm phát sinh quanh năm nhưng thường xuất hiện vào mùa đông xuân nhiều hơn, vì khí hậu mùa đông xuân hay có sự thay đổi đột ngột, con người không thích ứng kịp thời nên hay sinh bệnh, có thể gặp các trường hợp sau: Nếu thấy sợ gió, sợ lạnh, sốt nhức đầu, ngạt mũi, tiếng nói nặng khàn, đôi khi có ho và cảm thấy ngứa cổ, không khát, có hoặc không có mồ hôi, là bị ngoại cảm phong hàn, nên dùng các bài thuốc sau:

Cháo giải cảm: Hành 15 - 30g (nếu có hành tăm càng tốt, dùng cả rễ). Gừng tươi 10 - 15g, gạo nếp khoảng 50g (có thể dùng gạo tẻ).

 

Cách làm: Gạo đem nấu cháo chín, múc ra cho vào bát đã có sẵn hành, Gừng thái nhỏ, quấy đều rồi ăn lúc cháo còn nóng. Ăn xong nằm nghỉ, đắp chăn cho ra mồ hôi, khi mồ hôi ra đều sẽ thấy nhẹ người, lúc đó bỏ chăn ra, lau mồ hôi cho ráo và cần tránh gió.

 

Chú ý: Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà vào cháo sẽ có tác dụng tăng thêm sự bồi bổ chính khí. Người bị ngoại cảm phong hàn nếu có mồ hôi thì không nên dùng bài thuốc này.

 

Bài thuốc giải biểu: Kinh giới 10g, Cam thảo đất 12g (hoặc Sinh thảo 4g), Tử tô 12g, Hương phụ 12g, Trần bì 10g, Gừng 3 lát, Hành 8g.

 

Nếu thấy tiêu hóa kém như đầy bụng, buồn nôn, chán ăn hoặc có tiêu chảy nên gia: Hoắc hương 8g, Hậu phác 10g, Bán hạ chế 10g.

 

Nếu thấy đầu nhức nhiều gia Mạn kinh tử 10g, Bạch chỉ 8g, Cúc hoa 8g.

 

Lá Hương nhu (Hương nhu tía tốt hơn), lá Chanh, lá Bưởi, lá Tre, cây Sả, lá Cúc tần, lá Lốt, Tía tô, Kinh giới, lá Gừng, Rau ngổ, cỏ Mần trầu, Bạc hà, Cúc hoa... Mỗi thứ 1 nắm, lượng bằng nhau (có thể thiếu vài ba thứ cũng được). Tất cả rửa sạch (rửa nhẹ) cho vào nồi, đổ nước ngập các vị thuốc, đun sôi, hé miệng nồi để hở nhỏ cho hơi thoát lên vừa đủ phả vào mặt bệnh nhân, khi xông trùm chăn kín. Hơi nóng của thuốc bốc lên, làm ra mồ hôi, xông đến khi hết hơi nóng thì thôi, nước ấy đem rửa mặt, chân tay, sau đó lau sạch mồ hôi, thay quần áo và để người bệnh ở nơi kín gió.

 

Cũng với triệu chứng trên nếu có kèm thêm hiện tượng không sợ lạnh, mũi khô, bụng đầy, đại tiện táo, mạch trường thì đó là triệu chứng của cúm, bệnh đã vào sâu bên trong (lý chứng), nặng hơn khi bệnh còn ở biểu, cần dùng bài thuốc sau: Rau má 12g (hoặc tinh Tre), Cam thảo đất 12g (hoặc Kim ngân); Dây mơ 12g, Rễ cỏ tranh 8g (hoặc cây Mã đề), Cỏ nhọ nồi 8g (hoặc Sinh địa), Muồng trâu 12g (hoặc vỏ cây đại), cỏ Mần trầu 8g (hoặc Lá dâu), Trần bì 8g.

 

Đổ ngập nước sắc còn ½ chia 3 lần uống trong ngày vào lúc đói. Trẻ em tùy tuổi chia ra 4,5 lần uống.

 

Thuốc xông trừ cúm cũng dùng bài thuốc trên.

 

Nếu bị cúm, ngoài việc dùng bài thuốc trên nên dùng phương pháp đánh gió như sau: Trầu không 3 lá, dầu hỏa vừa đủ. Vò nát Trầu không, tẩm dầu hỏa, gói vào miếng vải rồi xoa vào gáy, xoa 2 bên xương sống (xoa từ trên xuống), tiếp đến xoa ngực và tay chân.

 

Xoa đánh gió xong dùng bài sau:

 

Khoai lang khô 16g, Nghệ vàng 16g, Lá mít 10g, sao vàng, đổ ngập nước, sắc còn ½ uống 1 lần, trẻ em uống làm 2 lần, khi uống cho thêm ít giấm thanh vào rất tốt.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Hiệp

Nguồn tin: Theo health.vnn.vnn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán