TRẺ PHÁT BAN
- Thứ tư - 27/04/2011 07:48
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Sốt phát ban ở trẻ.
Trẻ em mọc các nốt đỏ ở đầu, mặt, cổ, có khi toàn than. Các nốt đỏ có thể dày thành đám. Có thể kèm ngữa gãi gây loét. Hoặc sốt sợ gió lạnh như vậy đông y cho là do phong thấp nhiệt tà tác động vào cơ thể gây nên
Có thể dùng bài:
Phồng phong 6g,
Mạch nha 6g,
Hoàng cầm 4g, Sắc uống
Liên kiều 6g,
Cúc hoa 4g,
Sinh cam thảo 4g.
Tuổi lớn liều lượng thuốc có thể tăng gấp đôi. Nếu nốt ban mọng nước vỡ loét chảy nước ngứa gãi nhiều, cần thanh nhiệt giải độc dùng bài:
Cúc hoa 4g,
Phồng phong 6g,
Sa sang tử 4g,
Hoàng kỳ 6g, Sắc uống
Kim ngân 8g,
Cam thảo 4g.
Nếu phát ban đỏ hoặc tối sẫm, sốt, miệng khát tiểu vàng, rêu vàng lưỡi nhạt.
Dùng bài:
Thanh đái 4g,
Bạch chỉ 4g,
Nhũ hương 4g, Sắc uống
Tử thảo 8g,
Hoắc hương 9g,
Bạch cập 9g.
Hoặc bài
Xuyên liên 4g,
Nhũ hương 4g,
Hoàng bá 6g, Sắc uống
Sinh địa 6g,
Qui bản 6g,
Kim ngân 6g.
_ Bệnh ngoài da của trẻ thường liên quan đến yếu tố thời tiết như nóng, khô, vì phế chủ bì mao nên yếu tố này tác động vào phế, ảnh hưởng đến khí, khí có quan hệ đến huyết, thường được gọi các từ huyết nhiệt, thấp nhiệt.
Do vậy phòng bệnh cho trẻ vẫn là giữ vệ sinh ngoài da, giữ ấm cơ quan hô hấp. Không để quá lạnh, quá nóng. Khi thấy trời quá nóng, quá khô cần tạo không khí mát ẩm cho trẻ. Các thức uống rất dễ phòng bệnh như nước săn dây, nước chanh, nước cam, nước rau má, nước nhân trần… Nên dùng và dùng thường xuyên trong mùa hè.