Tập thiền để kéo dài tuổi thanh xuân

Trong một số nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện rằng ngồi thiền không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn có lợi cho não bộ, khiến não chậm lão hóa và giúp bạn luôn minh mẫn.

Phát hiện mới này góp phần khiến các nhà khoa học tin tưởng vào khả năng duy trì tuổi thanh xuân bằng phương pháp cổ điển nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu bộ não chúng ta có thể thư giãn trong suốt thời gian thiền định. Điều đáng nói là, trong một số nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện rằng ngồi thiền không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn có lợi cho não bộ, khiến não chậm lão hóa và giúp bạn luôn minh mẫn. Giáo sư Sara Lazar và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Harvard tiến hành nghiên cứu về thiền, và bản thân ông cũng đã thực hành nghệ thuật thiền định 6 giờ một tuần trong 9 năm.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng vỏ não trước trán của những người có tập thiền dày hơn những người không tập ở cùng độ tuổi. Lazar cho rằng quá trình thiền định là những gì đảo ngược quá trình suy giảm cấu trúc não mà bình thường xảy ra theo thời gian, vỏ não trước trán là trung tâm của quá trình tư duy và lập kế hoạch và thiền định có thể giúp bảo vệ các chức năng này khỏi bị lão hóa.

 

Gần đây, một nghiên cứu của UCLA cho thấy rằng những người tập thiền cũng có một kết nối mạnh mẽ giữa các vùng trong não. Nghiên cứu cũng cho thấy, ở những người tập thiền, độ tuổi càng cao thì độ co não càng thường xảy ra. Điều này giúp các nhà khoa học khẳng định rằng thiền định giúp các phản ứng não bộ linh hoạt và trẻ trung hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, thiền không chỉ làm thay đổi cấu trúc giải phẫu não theo hướng tốt hơn như kích thích tăng trưởng mới, mà thiền cũng có thể ngăn ngừa tổn thương não. Thậm chí, các giáo sư tham gia nghiên cứu còn cho rằng nếu tập thiền liên tục vài năm, hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng được cải thiện đáng kể.

Tác giả bài viết: N. Diệp

Nguồn tin: Theo: Medical/ Afamily