Ngọc dương tửu trợ dương
- Thứ ba - 13/10/2015 03:54
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Dê cho nhiều sản phẩm quý làm thuốc như mỡ, huyết, thận, ngọc dương... Sau đây xin điểm một số bộ phận làm thuốc từ dê.
Những câu chuyện về loài dê
Thịt dê
Theo y học cổ truyền, thịt dê có vị ngọt, tính ấm, không độc, quy vào 3 kinh: tỳ, vị và can. Công năng mạnh dương đạo, bổ tinh huyết, ấm trung tiêu, an tâm thần. Dùng trong các chứng khí huyết hao tổn, đau lưng, thận dương suy kém, liệt dương, hoạt tinh, ra nhiều mồ hôi, phụ nữ gầy yếu, khí hư, sau sinh ít sữa. Ngày dùng 30-40g, có thể nấu với 8-10g xuyên khung.
Huyết dê tửu
Chọn những con dê đực ở tuổi trưởng thành, khỏe mạnh, tiến hành vệ sinh, sát trùng phần cổ, cắt lấy tiết, bỏ đoạn đầu, hứng tiết vào một bình chứa rượu có nồng độ 40o với tỷ lệ tiết/rượu là 1/3 - 1/4 (theo thể tích), tức 1 phần tiết, 3 hoặc 4 phần rượu, lắc đều. Rượu tiết dê có tác dụng bổ huyết, bổ thận tráng dương và lưu thông khí huyết. Dùng cho các trường hợp xanh xao, gầy yếu, hay choáng váng, chân tay lạnh, đau đầu, đau lưng, đau xương cốt. Nam giới yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm. Nữ giới huyết hư, sản hậu... Ngày dùng 30-50ml. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng loại nguyên liệu này, vì nó là một loại thực phẩm tươi sống.
Cách chế ngọc dương tửu
Nguyên liệu là những quả thận dê đã được cắt bỏ phần màng trắng bên trong, hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục (ngọc hành), đôi khi cả dương vật của dê. Đem nguyên liệu bóp đều với rượu gừng tươi (100g gừng tươi, giã nát, trộn đều với 300ml rượu 35-40o) và để trong 30 phút. Lấy ra bỏ hết gừng, thái thành các lát mỏng. Lần 1: Đem nguyên liệu đã xử lý ngâm ngập vào rượu dược dụng 60o trong 3 - 6 tháng. Lần 2: ngâm trong 3 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Lần 3 ngâm trong 1 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Gộp dịch chiết rượu của 3 lần lại. Mặt khác, để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ sinh dục, người ta còn pha chế thêm rượu thuốc vào rượu ngọc dương, với các vị thuốc như hà thủ ô đỏ, ba kích, mỗi vị 150g; dâm dương hoắc (chích mỡ dê) 50g; huyết giác 20g; tiểu hồi, trần bì, mỗi vị 10g ngâm trong rượu trắng 35-40o, với tỷ lệ 1 phần thuốc, 8 -10 phần rượu (lượng thuốc này chỉ đủ cho một bộ nguyên liệu từ một con dê). Số ngày ngâm: lần 1 ngâm 1 tháng, lần 2 ngâm 3 tuần, lần 3 ngâm 2 tuần. Gộp dịch thuốc của các lần ngâm lại. Sau đó có thể tiến hành pha chế theo tỷ lệ 1 : 1 (một phần rượu dê, một phần rượu thuốc, hoặc 1 : 2). Đem rượu ngọc dương rót từ từ vào rượu thuốc, vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa. Có thể pha thêm ít đường trắng cho dễ uống. Tùy theo khối lượng của các nguyên liệu đem ngâm rượu, song lượng rượu thành phẩm phải có được gấp khoảng 8-10 lần trọng lượng của nguyên liệu động vật và thuốc thảo mộc đem ngâm.