Thực hư khả năng chữa bệnh của cây “trị bách bệnh”

Lương y Thích Tuệ Tâm khẳng định trong Đông y, người ta không thể chỉ dùng một loại thuốc mà chữa khỏi bệnh; cũng chưa bao giờ thấy có ai chỉ uống nước cây mật nhân mà hết bệnh.
Trao đổi với lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa (Huế), về công dụng của cây mật nhân mà người dân xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, TT-Huế đổ xô đi đào những ngày qua, PV Dân trí được thầy Tuệ Tâm cho hay: “Cây mật nhân này chỉ hiệu quả chữa bệnh đau bụng, sốt rét; ngoài ra còn có tác dụng ổn định đường trong máu với bệnh nhân bị đái đường, có thể dùng cho phụ nữ sau khi sinh để giảm đau và bổ gan, mật. Chứ còn các bệnh khác thì không những không chữa được mà còn làm cho bệnh nhân đau thêm".


Rễ cây mật nhân hàng chục năm tuổi được cơ quan chức năng tìm thấy trong 1 nhà dân thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân
 
Theo lương y Tuệ Tâm, rễ cây này phơi khô rồi sao vàng hạ thổ để làm thuốc, có vị rất đắng; có tính hàn nên nếu người nào bị “dương” hư, dùng vào sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Nói cây có tác dụng cường dương bổ thận như các tin đồn chắc chắn là không phải.
 

Rễ cây mật nhân được cắt lát và phơi la liệt
 
Cũng theo thầy Tuệ Tâm, quan điểm của Đông y là không nói đến “thuốc” mà phải là “thang thuốc” - có nghĩa là phải có nhiều loại để phối hợp chữa một bệnh chứ không thể dùng một cây mật nhân để chữa bệnh. "Từ trước đến nay tôi chưa thấy ai dùng độc nhất cây mật nhân mà chữa bệnh cả", thầy Tâm khẳng định.
Như Dân trí đã đưa tin, từ đầu tháng 10 đến nay, sau khi nghe tin đồn thương lái mua cây mật nhân với giá cao vì cây có công dụng chữa bách bệnh, nhiều người dân ở xã Phú Xuân đã đổ xô đi đào cây, xới tung cả núi cát, ảnh hưởng đến môi trường, môi sinh của cả một vùng mấy chục ha.

Tác giả bài viết: Đại Dương