Hội Nghị Tổng Kết Chính Sách Quốc Gia Về Y Dược Học Cổ Truyền 2003 – 2010

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, mặc dù nền YHCT trong nước đã có nhiều bước chuyển đáng ghi nhận, nhưng còn nhiều điều phải suy nghĩ.

Vào ngày 5/5/2011, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội nghị tổng kết Chính sách quốc gia về Y dược cổ truyền 2003-2010, triển khai kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển Y, Dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020. Đến dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam Nguyễn Tài Thu chủ trì Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia của Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam; Bệnh viện Y học cổ truyền các tỉnh, thành trong cả nước và một số đơn vị sản xuất kinh doanh dược phẩm.  

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, mặc dù  nền YHCT trong nước đã có nhiều bước chuyển đáng ghi nhận, nhưng còn nhiều điều phải suy nghĩ. Theo đó, các nhóm chỉ tiêu cơ bản mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từ năm 2003  đều chưa đạt được. Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, cần có cách tuyên truyền, phổ biến thích hợp đối với YHCT. Phó Thủ tướng gợi ý, có thể phát hiện và tuyên truyền về những điển hình xuất sắc trong khám chữa bệnh bằng YHCT trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó nhân rộng các mô hình khám chữa, điều dưỡng bằng y học cổ truyền thành công, có thương hiệu lâu năm. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác quốc tế để tạo ra nhiều cơ hội phát triển đối với y dược học cổ truyền Việt Nam.

 

Thay mặt Chính Phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng khen và những bó hoa tươi thắm cho các tổ chức, đơn vị và các nhân điển hình đã hoàn thành tốt công tác YHCT trong giai đoạn 2003 - 2010. Đợt nầy, cả nước có 6 đơn vị và 7 cá nhân đươc tăng băng khen của Thủ Tương Chính Phủ, thì Thừa Thiên Huế có một đơn vị và 3 cá nhân, trong đó, Trung tâm kế thừa và ứng dụng YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa Thừa Thiên Huế và Lương y Thích Tuệ Tâm đã được nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ. Đồng thời  Phó Thủ Tướng cũng kêu gọi các tổ chức, đơn vị cần phấn đấu và hoàn thành tốt hơn nữa để công tác YHCT được lan rộng ra cả nước, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa