25 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM KẾ THỪA - ỨNG DỤNG

Thành lập từ tháng 10 năm 1982, lúc đầu chúng tôi chỉ là một tổ chẩn trị YHCT, có tất cả là 7 thành viên tham gia. Cơ sở đặt tại khuôn viên chùa Diệu Đế.

Y HỌC CỔ TRUYỀN
TUỆ TĨNH ĐƯỜNG LIÊN HOA

Trung Tâm Kế Thừa-Ứng Dụng Y Học Cổ Truyền - Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa được hình thành từ phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh Đường Diệu Đế ngày trước.   

            Thành lập từ tháng 10 năm 1982, lúc đầu chúng tôi chỉ là một tổ chẩn trị YHCT, có tất cả là 7 thành viên tham gia. Cơ sở đặt tại khuôn viên chùa Diệu Đế. Lúc đó, chúng tôi khám và điều trị cho khoảng 150 bệnh nhân/ngày.Đến cuối năm 1989, Ban Trị Sự tỉnh GHPG thành lập thêm một phòng khám Tây y lấy tên là Tuệ Tĩnh Đường Diệu Đế, với sự kết hợp hài hòa giữa Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại.

            Năm 2005, theo chủ trương của Giáo Hội, cần phải di dời tất cả các cở sở từ thiện ra khỏi khuôn viên chùa để trả lại mặt bằng  cho nhà chùa.  Nhờ sự hổ trợ tịnh tài của các nhà hảo tâm trong và ngoàii nước, phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa được xây dựng tại địa chỉ mới số 03 Lê Quý Đôn và nơi đây đã hình thành một cơ sở khám chữa bệnh khang trang, khá  đầy đủ tiện nghi để phục vụ bệnh nhân.

            Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa là cơ sở phòng khám từ thiện, hoạt động chủ yếu là khám chữa bệnh bằng YHCT phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quá trình phát triển cơ sở của chúng tôi như sau:

1.         Về Công tác điều trị tại cơ sở:

             Chỉ tính trong 12 năm qua, (từ năm 1995 đến năm 2007) chúng tôi đã khám, điều trị và châm cứu như sau:

             Tổng số bệnh nhân tại cơ sở:  698.222 bệnh nhân.

             Tổng số tiền cấp thuốc miễn phí tại cơ sở là : 1.576.044.000 đồng.           

2.         Về công tác y tế lưu động:

           Chúng tôi cũng thường tổ chức các chuyến y tế lưu động đến những vùng sâu vùng xa.

           Tính từ  năm 1995 đến nay (9-2007), chúng tôi đã tổ chức khám điều trị  và cấp phát thuốc miễn phí cho các huyện như Nam Đông, A Lưới, Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà. . .

           Các chuyến y tế lưu động này thực hiện được là  nhờ một số tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm giúp đỡ ( tổ chức SNV – Hà Lan và Hòa Thượng Pháp Nhẫn – tu viện Liên Hoa – Texas – Hoa kỳ) hổ trợ nên Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa được thực hiện nhiều chuyến đến các vùng sâu vnùg xa.

           Tổng số bệnh nhân được khám và châm cứu là : 45.311 Bệnh nhân.

           Số tiền cấp phát thuốc miễn phí ngoại viện là: 638.584.000 đồng.

          Ngoài ra, TTĐLH còn phối hợp với các nhà hảo tâm, Công ty Sơn Hoàng Gia đi đến xã Phong Xuân-Phong Điền, Hồng Kim-A Lưới, tặng 300 phần quà cho các bệnh nhân nghèo vùng sâu vùng xa.

•           Trong những chuyến đi y tế lưu động này, có khi chúng tôi phối hợp với tỉnh Hội châm cứu, tỉnh Hội và thành Hội đông y. Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi đều có báo cáo lên Sở  y tế và các ban ngành, tỉnh, thành Hội được lãm tường.                  

3. Về công tác thừa kế, ứng dụng:

           Song song với công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu. Chúng tôi cũng quan tâm đến các thế hệ kế tục sự nghiệp YHCT tỉnh nhà, nên đã mở các lớp thừa kế nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các học viên chuyên ngành YHCT.

           Từ năm 1995 đến nay, Tuệ Tĩnh Đường chúng tôi đã phối hợp với Thành hội Đông y mở các lớp bồi dưỡng, kế thừa YHCT tại cơ sở. Đến nay, chúng tôi đã mở được 3 khoá, mỗi khoá từ 60 đến 80 học viên tham dự.

           Về chương trình học, gồm có 6 học phần, đó là : Lý luận cơ bản, Châm cứu học, Châm cứu thực hành, Dược tính học, Phương tể học, Bệnh học, mỗi học phần học từ 6 đến 8 tháng. Sau mỗi học phần đều có kiểm tra. Mỗi khoá học 4 năm, vừa học vừa thực hành tại cơ sở. Các giáo trình nầy chúng tôi đã soạn và trình chiếu bằng Powerpoint nên học viên rất dễ hiểu.

           Thỉnh thoảng chúng tôi mời các vị Lương y đến trao truyền kinh nghiệm hoặc nói về các chuyên đề với các học viên. Ngoài ra, chúng tôi đang mở một lớp Hán Nôm trong Đông y, lớp này hiện đang có hơn 20 học viên tham dự. Lớp đã học được 8 tháng.

           Ban Trị Sự tỉnh Giáo Hội cũng đã có văn thư gởi Trung Ương Giáo Hội và Học Viện YHCT Việt Nam cùng Bộ y tế đề nghị xin mở một lớp Y sĩ YHCT chính quy nhằm tăng thêm đội ngũ Tăng Ni và Phật tử để phục vụ cho hệ thống Tuệ Tĩnh Đường trong và ngoài tỉnh.

            Vấn đề này hiện nay được Học viện YHCTVN và Vụ đào tạo Bộ y tế đã đồng ý và đã đưa vào chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện năm 2007. Hiện Học viện đã xét tuyển xong với 57 chỉ tiêu. Dự định vào cuối tháng 10 này sẽ khai giảng.

 4 . Các hoạt động khác:

           Từ năm 1996 đến nay, Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa còn phối hợp với UBPC AIDS tỉnh, tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt nam (NAV), tổ chức UNICEF tham gia chương trình tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ cho hơn 60 người nhiễm HIV/ AIDS tại cộng đồng.

           Chúng tôi còn tham gia Ban chỉ đạo vận động phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. Thời gian qua  đã vận động Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, trường Trung cấp Phật học hệ phái Nam tông và gia đình Phật tử Thừa Thiên Huế tham gia hiến máuliên tục trong các năm qua.

           Ngoài ra Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa còn xây dựng 1 vườn thuốc Nam với diện tích 5.500m2 đất để trồng các vị thuốc Nam như: Râu mèo, Sâm đại hành, Thương nhĩ tử…để phục vụ cho bệnh nhân nghèo và bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS.

           Vừa qua, ngày 9/8/2007, Sở Y tế đã ra quyết định số: 3099/2007/QĐ-SYT về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập Trung tâm kế thừa- ứng dụng YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa trực thuộc Hội châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế do Lương y Thích Tuệ Tâm là người đứng đầu cở sở cùng với 20 cộng sự. Và tỉnh Hội Châm cứu đã có quyết định số: 46/QĐ-HCC về việc thành lập Trung tâm Kế Thừa-Ứng Dụng YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa. Số 03 Lê Quý Đôn, và ra quyết định bổ nhiệm Lương y Thích Tuệ Tâm, phó chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế làm Giám đốc Trung tâm theo quyết định số 48/QĐ-HCC của chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế.

           Và hôm nay là ngày Lễ Ra Mắt Trung Tâm này. Chúng tôi xin mạn phép trình bày đôi nét về hoạt động của Trung Tâm.

1. Pháp nhân của Trung tâm:

1.1 Tên Trung tâm:

- Tên giao dịch :
 

             TRUNG TÂM KẾ THỪA - ỨNG DỤNG YHCT

                         TUỆ TĨNH ĐƯỜNG LIÊN HOA

- Tên tiếng Anh :

THUA THIEN HUE ACUPUNCTURE ASSOCIATIONS OF

TUE TINH ĐUONG LIEN HOA TRADITIONAL MEDICINE CENTER

 

1.2. Tên viết tắt:             LIEN HOA HUE - TMC

2.  Tư cách pháp nhân:

           Trung tâm trực thuộc Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng để hoạt động, tự hạch toán kinh phí, chịu sự quản lý của Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

3.  Chức năng nhiệm vụ:

           Chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, chấp hành luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, pháp lệnh hành nghề YHCT, luật tài chính, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các chủ trương chính sách của Bộ Y tế, ngành y tế TT Huế.

          Hoạt động của Trung tâm tập trung trong một số lĩnh vực phục vụ công tác của Hội Châm cứu như sau:

 

3.1.Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, thừa kế chuyên môn YHCT (các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc) theo quy định của Pháp luật.

3.2. Hoạt động tư vấn về lĩnh vực YHCT cho cộng đồng.

3.3. Tổ chức khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng phương pháp YHCT.

3.4. Nuôi trồng, khai thác, sản xuất, bào chế, cung ứng dược liệu và các sản phẩm thuốc Đông dược nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của Trung tâm và trong tỉnh theo quy định về hành nghề y dược tư nhân.

3.5. Tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm, cống hiến tâm đắc, báo cáo nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học.

3.6. Sưu tầm, dịch thuật, nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng các bài thuốc hay của các ngự y triều Nguyễn, các cây thuốc quý, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc để phổ biến cho các hội viên và mọi người.

3.7. Tổ chức các lớp dưỡng sinh, thiền tập cho mọi người.

3.8. Tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu vùng xa.

3.9. Các hoạt động dịch vụ khác theo quy định của Pháp luật, và điều lệ của Hội.

 

4. Mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm

         Tổ chức bộ máy của Trung tâm như sau : 

 

 

 

5 . Quy chế hoạt động của Trung tâm: 

-  Kinh phí của Trung tâm  hoạt động trên nguyên tắc tự thu tự chi.

-  Vận động các nguồn hổ trợ của các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm để tổ chức những đợt khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo ở vùng sâu vùng xa.

-  Hằng năm dành một phần lợi nhuận để đóng góp cho kinh phí hoạt động tỉnh Hội Châm cứu.

-  Trích một phần quỹ phúc lợi của Trung tâm để khám chữa bệnh cho bệnh nhân vùng sâu vùng xa.

-  Từng quý báo cáo hoạt động cho Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh, Sở y tế, tỉnh Hội Châm cứu,  và các ban, nghành liên  quan.

-  Giao ban  vào buổi sáng hàng ngày với các thành viên Ban Điều Hành và các trưởng phòng.

-  Giao ban hàng tháng với toàn thể nhân viên để kiểm điểm công việc trong tháng và đề xuất công tác tháng tiếp theo.

 

6.  Định hướng phát triển của Trung Tâm  trong 5 năm tới:

  1. Trước mắt mở thêm một phòng phục hồi chức năng ( mua sắm thêm một số trang thiết bị về phục hồi  chức năng )
  2. Trang thiết bị thêm một số phòng cận lâm sàng  ( triển khai tại tầng 3) như máy siêu âm, máy XQ, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy đo điện tâm đồ . . . Để hổ trợ trong việc chẩn đoán.
  3. Mời một số Lương y đến cống hiến tâm đắc tại Trung Tâm    ( như một số bài thuốc kinh nghiệm, một số phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc )
  4. Mời các vị Lương y hợp tác tiếp tục dịch một số cuốn sách thuốc Hán Nôm của cụ Ngự y Lê Văn Doãn và các danh y khác.
  5. Phối hợp với Lương y Lê Quý Ngưu tái bản cuốn “sách thuốc Ngự y Triều Nguyễn”. Và xin phép Sở y tế hiệu chỉnh và xuất bản cuốn “ Nghiệm Phương Trị Liệu” của Ngự y Lê Văn Doãn.

     6. Phối hợp thực hiện một tờ báo về Châm Cứu của tỉnh Hội.

     7. Thực hiện một vườn thuốc (trồng trong chậu) vừa làm hoa kiểng vừa làm  một vườn thuốc Nam nhằm phục vụ việc học tập của học viên và đồng thời hướng dẫn cho bệnh nhân tự tìm cây thuốc để chữa bệnh cho mình.

 

     8. Tiến tới thành lập một bệnh viện điều dưỡng Đông y chất lượng cao.

 

           Trên đây là quá trình hình thành và một số hoạt động của Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa trong thời gian 25 năm vừa qua và giờ đây Trung Tâm Kế Thừa - Ứng Dụng YHCT Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân ngày càng phong phú, đa dạng hơn. Nhất là 8 định hướng trước mắt mà Trung Tâm chúng tôi phải thực hiện.

           Chúng tôi có được những thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Sở y tế, Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Đông y cùng với sự hỗ trợ của các Ban nghành liên quan. Cũng không thể thiếu những tấm lòng, những công lao đóng góp của những tổ chức, các nhà hảo tâm, cùng sự nổ lực của toàn thể cán bộ nhân viên của Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa.

 

 

                                         TM. TT.KT-ƯD YHCT TTĐ LIÊN HOA

                                                     GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

 

 

Lương Y THÍCH TUỆ TÂM