20:07 ICT Thứ năm, 13/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

Ba tôn giáo - một tấm lòng

Chủ nhật - 27/02/2011 18:07
(HNM) - Đó là lời khẳng định của bác sĩ Mai Xuân Phương, Trưởng đoàn công tác của Cục phòng chống HIV/AIDS khi đưa đoàn phóng viên CLB nhà báo phòng chống HIV/AIDS trong chuyến thực tế thứ 2 của CLB kể từ khi thành lập (15-8-2007).

Báo chí là vắc - xin hữu hiệu 

15/01/2008 09:12

(HNM) - Đó là lời khẳng định của bác sĩ Mai Xuân Phương, Trưởng đoàn công tác của Cục phòng chống HIV/AIDS khi đưa đoàn phóng viên CLB nhà báo phòng chống HIV/AIDS trong chuyến thực tế thứ 2 của CLB kể từ khi thành lập (15-8-2007).

 

Tháng 12, trong tiết trời cuối năm se lạnh, dải đất miền Trung cũng dịu bớt không khí nắng nực của gió Lào, cát trắng. Những phóng viên của 11 cơ quan báo chí đã có 7 ngày rong ruổi về Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để thâm nhập và tìm hiểu về tình hình HIV/AIDS.

 

Có HIV/AIDS từ Đông Hà... đến Lao Bảo

 Bác sĩ Trần Kim Phụng, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh đã thông báo như vậy về tình hình về HIV/AIDS của địa phương. Tính đến hết tháng 10-2007, tổng số nhiễm HIV được phát hiện là 903 trường hợp (TH), 71 TH đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 19 người đã tử vong. Hiện tại địa phương chỉ quản lý được 108 phụ nữ bán dâm nhưng thực tế có thể lên đến trên 300 người, quản lý 100 đối tượng nghiện chích ma túy trong số ước tính khoảng 250 người. Một điều khác biệt của Quảng Trị là trên 90% nguyên nhân lây nhiễm HIV là do quan hệ tình dục không an toàn và đã có 11 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Hiện dịch đã lây lan nhanh ra cộng đồng; 9/9 huyện, thị và 34/139 xã, phường có người nhiễm. Nguy hiểm hơn, đối tượng nhiễm cư trú cả ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào thiểu số với nhiều thành phần, nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên bác sĩ Phụng cũng cho rằng tình hình HIV của Quảng Trị so với các địa phương khác chưa phải là điểm nóng và số lượng người dân của Quảng Trị có HIV chỉ chiếm 1/9 trong tổng số người có H mà thôi. Ngay cả cửa khẩu Lao Bảo, một trong những trung tâm giao lưu kinh tế và văn hóa, có tới 10 ngàn người thường xuyên di động và cư trú nhưng cũng chỉ mới phát hiện 9 trường hợp trên toàn địa bàn huyện Hướng Hóa.

 

Thực tế ấy khiến chúng tôi tin lời Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính khi ông khẳng định rằng: “40 cm trên cùng bề mặt đất tỉnh Quảng Trị được xây dựng lại từ xương máu và bom đạn. Vì vậy không có lẽ gì người Quảng Trị lại không thể quyết tâm thực hiện ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS”.

 

“3 tôn giáo và một tấm lòng”

Đó là ấn tượng sâu sắc nhất của các phóng viên khi đến với mô hình kết hợp 3 tôn giáo Thiên chúa giáo, Tin lành và Phật giáo trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Thừa Thiên - Huế. Một mô hình mang đậm tính nhân văn đang rất nên nhân rộng ở những địa phương có đông người theo đạo. Bà Trịnh Thị Ngọc, GĐ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: toàn tỉnh đã phát hiện 666 TH có HIV/AIDS, trong đó 233 TH chuyển sang AIDS và 177 TH đã tử vong do AIDS. Tuy tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở đây cũng chưa phải là cao so với khu vực và cả nước nhưng giống với Quảng Trị, dịch đã lan ra 9/9 huyện, thành phố và 53% xã, phường. Đặc biệt ngày càng phát hiện nhiều trường hợp nhiễm HIV/AIDS qua quan hệ tình dục không an toàn. Người có HIV/AIDS ở địa phương giờ đã không đơn thuần tập trung trong nhóm nghiện chích ma túy, gái mãi dâm mà lan sang các đối tượng khác trong cộng đồng, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trong cuộc đấu tranh với đại dịch này, bà Ngọc cho rằng việc 3 tôn giáo liên kết với nhau đang trở thành một nhân tố tích cực trong phòng chống HIV/AIDS tại địa phương. Những phòng khám từ thiện Kim Long, Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa, Hải Đức... là những thành viên tích cực nhất phối hợp với Sở Y tế, TT Phòng chống AIDS, Bệnh viện TƯ Huế, các địa phương để giúp đỡ người có H. Những tình nguyện viên ở đây không nề hà sự khác biệt tôn giáo hay bệnh tật, họ tiếp cận, tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí, châm cứu, hỗ trợ thuốc men, giúp những người có HIV học thiền, mai táng cho người bị AIDS qua đời. Các chương trình: hoa tuơi cho những người bạn, cháo dinh dưỡng cho bạn, tập thiền với những người bạn, nhà sạch sức khỏe tốt... cho người có H đã trở thành một nét đẹp đầy tình người được duy trì từ 15 năm nay của các tôn giáo tại Huế.

 

Chuyến đi thực tế tuy vội vã, tất bật trong những ngày cuối năm nhưng mỗi thành viên trong đoàn cũng đã kịp thu hoạch được nhiều điều bổ ích cho hành trang của những người làm báo để CLB Nhà báo phòng chống HIV/AIDS xứng đáng với sự kỳ vọng và tiếp tục là  vắc- xin hiệu quả trong cuộc chiến dài hơi này.

Tác giả bài viết: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán