12:21 ICT Chủ nhật, 14/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

Những lương y của người nghèo

Thứ tư - 23/11/2011 08:49
Đó là những lương y tại Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa và Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (TP. Huế), nơi thường xuyên khám chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân nghèo khó.

Miễn phí nhưng chất lượng

Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa tọa lạc tại số 3 Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, TP. Huế. Đây là cơ sở khám chữa bệnh đông y từ thiện hoạt động từ tháng 7.2005, do sư thầy- lương y Thích Tuệ Tâm điều hành. Hiện cơ sở có 36 bác sĩ lành nghề, trong đó 30 bác sĩ là tu sĩ, còn lại là bác sĩ đông y do cơ sở hợp đồng từ bên ngoài.

Lương y Thích Tuệ Tâm khám bệnh cho bệnh nhân nghèo.

Sau nhiều lần hẹn chúng tôi mới gặp được sư Thích Tuệ Tâm, bởi ngày nào ông cũng bận túi bụi với việc chữa bệnh cứu người. Sư cho biết, tiền thân của Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa là Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế, được thành lập từ năm 1982. Năm 2005, vừa để trả mặt bằng cho chùa Diệu Đế, vừa nhằm giúp bệnh nhân thuận tiện hơn, sư Thích Tuệ Tâm quyết định chuyển cơ sở về trung tâm thành phố và đổi tên thành Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa.

Dù cơ sở cũ hay mới, tất cả bệnh nhân nghèo đến đây đều được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. “Bệnh nhân chỉ cần có giấy chứng nhận hộ nghèo là được phục vụ miễn phí hoàn toàn. Miễn phí nhưng chúng tôi luôn bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh đạt cao nhất, chứ không phải làm qua quýt để lấy tiếng”- sư Tuệ Tâm bộc bạch. Hiện mỗi ngày có 200-250 bệnh nhân từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Lào, Campuchia đến đây khám chữa bệnh. Trung bình mỗi năm, các sư thầy khám chữa bệnh cho hơn 50.000 bệnh nhân.

Tuệ Tĩnh đường Hải Đức ở 182 Phan Bội Châu, TP. Huế cũng là nơi giành sự sống cho những bệnh nhân nghèo khổ. Đại đức, lương y Thích Tâm Quang- Phó Giám đốc điều hành cơ sở này cho biết, hiện cơ sở có 50 bác sĩ đông y và tây y, mỗi ngày khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho từ 100-150 bệnh nhân nghèo đến từ các tỉnh miền Trung.

Để việc khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao, Đại đức Thích Tâm Quang đã dành dụm để mua sắm các phương tiện máy móc hiện đại, đồng thời mở rộng mạng lưới về các vùng nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo ở các vùng khó khăn.

Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp

Sư thầy Thích Tuệ Tâm kể, trước đây, nhiều người gặp ông thường thắc mắc sao ông không tập trung tiền bạc để xây dựng chốn thiền riêng mà lại xây dựng cơ sở khám chữa bệnh từ thiện. Những lúc đó, sư thường trích lời Đức Phật dạy: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” để trả lời người hỏi mình. “Người nghèo vốn đã khổ khi bị bệnh tật hành hạ lại càng khổ hơn. Do đó, tui muốn được chia sẻ, bù đắp phần nào thiệt thòi đối với họ”- sư Tuệ Tâm tâm sự.

Theo sư Tâm Quang, các lương y tại cơ sở luôn quan niệm phải vừa thực hiện tốt hai nhiệm vụ của người thầy thuốc vừa đem tinh thần “y phương minh” vào đời để đem lại sự an lạc cho những bệnh nhân nghèo khó.

Cảm động trước tấm lòng của sư Tuệ Tâm, nhiều bác sĩ đông y trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tự nguyện đến Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa để góp sức giành lấy sự sống cho người nghèo. Ngoài khám chữa bệnh tại cơ sở, mỗi năm sư Tuệ Tâm còn tổ chức khoảng 10 chuyến đi khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo tại các vùng sâu vùng xa. Mỗi chuyến đi kéo dài 10 ngày, khám, chữa bệnh cho từ 2.000-2.500 người, với kinh phí bình quân hơn 50 triệu đồng.

Ngoài ra, sư Tuệ Tâm còn cùng với hơn 40 tình nguyện viên thường xuyên đến chăm sóc, động viên và tặng quà những người bị nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Qua sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức hảo tâm, sư đang lập dự án xây dựng Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa thành một bệnh viện lớn với kinh phí 7 triệu USD. Khi bệnh viện này ra đời, bệnh nhân nghèo không chỉ được khám chữa bệnh miễn phí, mà còn có chỗ ăn ở miễn phí. Hầu hết thời gian dành cho việc khám chữa bệnh miễn phí, nhiều lúc mệt nhừ người nhưng các lương y của Tuệ Tĩnh đường Hải Đức bảo rằng họ có thể mệt người nhưng “khỏe cái tâm”.

Tác giả bài viết: An Sơ

Nguồn tin: (Dân Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán