14:12 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc

Liên hệ

BẠCH SA ĐƯỜNG 白 沙 糖

Thứ tư - 02/03/2011 13:44
Vị này dùng nước mía, củ cải đường nấu để khô kết tủa lại thành tinh thể, ngọt như mật, giống với đường mật ong, nó trắng kết tinh lại hạt như cát (sa) nên gọi là đường cát trắng (qua khâu chế biến).

BẠCH SA ĐƯỜNG   白 沙 糖

 

Tên Việt Nam: Đường cát trắng, Đường phèn.

Tên khác: Bạch đường, Giá đường, Xích sa đường, Bạch sa đường, Băng đường, Hồng đường, Thạch mật, Phong đường, Thạch mật (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Mô Tả : Vị này dùng nước mía, củ cải đường nấu để khô kết tủa lại thành tinh thể, ngọt như mật, giống với đường mật ong, nó trắng kết tinh lại hạt như cát (sa) nên gọi là đường cát trắng (qua khâu chế biến).

Sản địa: Mía là một loại cỏ sống dai (Saccharum officinarum L.) trong thân có nước ngọt ép ra chế thành tinh thể, có trồng ở Quảng nam, Quảng ngãi, Hà sơn bình, Vĩnh phú, rải rác khắp Việt Nam.

Tính vị: Vị ngọt, tính mát, không độc.

Tác dụng : Đường cát trắng bổ Phế ích Tỳ. Đường đen điều vinh, hoạt huyết.

Chủ trị: Nóng, trướng đầy ở ngực tim, miệng khát khô (Đường Bản Thảo).

Liều dùng: Dùng từ 4-12g

Kiêng Kỵ: Thấp trệ đầy ở bên trong bụng, ỉa chảy, đau bụng, cảm cúm không nên dùng đường, không nên dùng đường với cá diếc, ăn với nhau sẽ sinh trùng sán, ăn đường với măng tre không tiêu thành tích trệ, củ ăn với rau Quỳ sinh chứng tích.

Đơn thuốc kinh nghiệm:

+ Trị hạ lỵ cấm khẩu: Đường cát nửa cân, Ô mai một trái, 2 chén nước, sắc còn 1 chén uống (Trích Huyền Phương).

+ Trị bị cọp (hổ) cào rách da, lở loét: sắc nước đường cát uống, ngoài sức vào (Trích Huyền Phương).

+ Trị đau quặn trong bụng: lấy rượu sắc với đường cát uống thì hết đau (Tử Mẫu Bí Lục).

+ Trị đậu mùa không rụng vảy: Đường cát trộn với nước mới múc dưới dòng sông lên sắc uống ngày 2 lần (Lưu Đề Điểm Phương).

Tham khảo:

. Đường cát trắng có thể chữa được chứng nóng quá làm mắt có thịt, có thể làm cho sáng mắt. Dùng nó với táo tàu, Cự đàng tán bột trộn với hồ viên uống có tác dụng nhuận khí phế và ích ngũ tạng (Thực Liệu Bản Thảo).

. Đường cát trắng nhuận được tâm phế đã bị táo nhiệt, chữa được ho, tiêu đàm dãi, giải độc rượu, hòa Tỳ Vị, giúp Tỳ Vị hoà hoãn được Can khí (Bản Thảo Cương Mục).

. Đường cát trắng còn gọi là Thạch mật vì nước ngọt trong cây mía ép chế biến ra, thể chất nhẹ, vị ngọt, khí hàn, nên chữa được chứng ngực bụng căng nóng vì vị ngọt khí lạnh nên trị được nóng, lại sinh tân dịch nên nhuận được khô ráo ở cổ miệng, hay là chứng ho ra đờm, tuy nhiên ăn nhiều quá có thể hại tới tỳ thổ bởi vì nó ngọt quá (Phương Dược Nghi Kỵ Khảo).

. Đường cát trắng được phơi lọc chế biến cẩn thận mà kết tinh nên, thể nhẹ, vị ngọt, màu trắng, mặc dù chữa được chứng nóng nhưng lạm dụng hoặc lâu ngày sẽ có hại chứng nóng ứ đọng trên ngực. Có sách nói nó thanh nhiệt nhưng sét kỹ thì không đúng lắm. Chẳng hạn người miệng đang khô ráo mà ăn vào thì chỉ thấy mát trong chốc lát sau miệng lại khô ráo lại và lại khó chịu hơn. Gặp lúc miệng đang nhạt ăn một miếng vào thấy miệng hết nhạt ngay nhưng dùng nhiều quá sinh ra đàm nhớt. Như vậy cũng chứng minh rằng cho biết khỏi biện luận lôi thôi (Bản Thảo Cầu Chân).

. Đường cát trắng có nghĩa là đường trắng tây, ngày xưa nó gọi là Thạch mật do cây mía chế biến ra, có thứ cứng như đá đỏ là Băng đường (Đường phèn) trắng nhẹ như sương tuyết, có vị ngọt bình, có Tác dụng nhuận phế, hòa trung, hoãn can, sinh ra tân dịch hóa được đàm nhớt, cầm được ho, giải khát làm bớt xanh xao trừ được hàn khí của cá cua, chế ngự được độc của thịt heo, khử được mùi hôi hành hẹ tỏi gừng. Giảm được trọc khí xuống, dưỡng tinh thần làm hết mùi cay đắng, điều hòa trung nguyên, kích thích tiêu hóa. Nhưng dùng nhiều quá hư răng, người có đầy tức thấp nhiệt, không thanh sảng nên cử đường (Tuỳ Tức Cư Ẩm Thực Phổ).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán