ĐẬU XỊ KHƯƠNG 豆 豉 姜
Litsea cubeba (Lour) Pers.
Tên Việt Nam: Màng tang.
Tên khác: Sơn thương thụ, Mộc khương tử, Tất trừng già, Sơn kê tiêu, Quá sơn hương.
Tên khoa học: Litsea cubeba (Lour) Pers (= Litsea Citra B1).
Họ khoa học: Lauraceae.
Mô tả: Cây vừa, có kích thước trung bình, phân nhiều cành có cành trải ra. Lá mọc cách có phiến dạng màng, nhẵn, mặt trên sáng bóng, hình ngọn giáo thót lại ở gốc, có gân hơi rõ. Cuống lá mảnh, hơi có cánh. Hoa mọc thành chuỳ tán ở kẽ. Quả mọng hình cầu, đen, cuống quả mở ra ở đỉnh thành dạng chén hơi lõm, vỏ quả hình sù xì, mềm, có dầu, quả có mùi thơm. Toàn thân có mùi thơm ngát của Gừng rễ cắt ra có mùi thơm của Đậu xị và Gừng nên gọi là Đậu xị khương.
Địa lý: Thường gặp khắp trong nước, thường được trồng ở khắp nông trường để che bóng cho các cây Chè. Hoa thơm dùng để ướp Chè. Cây cũng hay mọc ở sườn đồi, gò đồi ở trong các bụi cây hoặc trong rừng thưa.
Thu hái, sơ chế: Thu hái quả vào mùa thu đông phơi âm can cất dùng. Thu hái rễ, thân lá xung quanh năm rửa sạch phơi âm can cất dùng. Rễ rất tốt khi nào dùng mới cắt dùng.
Phần làm thuốc: Rễ, Thân, Lá, Củ.
Tính vị: Vị cay tính ấm có vị cay của gừng, mùi thơm của Đậu xiï và Chanh.
Tác dụng: Khu phong, tán hàn, lý khí, chỉ thống.
Chủ trị: Trị đau đầu do ngoại cảm, đau xương do phong thấp, ứ đau ngoại thương, tê tay, tê chân, tức đau tâm vị, đau bụng ứ trệ sau khi sinh, kinh nguyệt không đều.
Liều dùng: Thân rễ khô 15g-30g. Quả 3-9g. Lá 9-15g sắc uống.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn