THỔ PHỤC LINH 土 茯 苓
Smilax glabra Roxb.
Tên khoa học: Smilax glabra Roxb.
Họ : Hành Tỏi (Liliaceae)
Tên khác: Củ khúc khắc (Việt Nam).
Bộ phận dùng: thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ có từng khúc, dài ngắn tròn dẹt không đều, khô, thịt mềm, mịn, đỏ nâu, đã gọt sạch gai tua, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.
Thành phần hoá học: có chất saponin, chất chát, chất nhựa và nhiều tinh bột.
Tính vị: vị ngọt nhạt, tính bình.
Quy kinh: Vào kinh Can và Vị.
Tác dụng: thanh nhiệt.
Chủ trị: trị thấp nhiệt, mạnh gân xương, trị ác sang.
Liều dùng: Ngày dùng 12 - 32g hoặc hơn.
Kiêng ky: Can Thận hư, không sang độc thì không nên dùng.
Kiêng uống nước trà
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam: - Rửa sạch, ủ hai ba ngày cho mềm, thái hoặc bào mỏng độ 2 ly. Phơi khô (thường dùng).
- Nấu thành cao lỏng (1ml = 5g dược liệu).
- Làm bột: rửa sạch, ủ mềm, giã nhỏ, hoà với nước rồi chắt lấy nước, để lắng, gạn lấy bột, làm nhiều lần như vậy. Bột đem sấy khô.
Bảo quản: cần chống mọt, mốc, năng phơi sấy.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn