02:18 ICT Thứ bảy, 07/12/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc

Liên hệ

THỔ PHỤC LINH 土 茯 苓

Thứ tư - 09/03/2011 15:36
Củ có từng khúc, dài ngắn tròn dẹt không đều, khô, thịt mềm, mịn, đỏ nâu, đã gọt sạch gai tua, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.

THỔ PHỤC LINH   土 茯 苓

Smilax glabra Roxb.

Tên khoa họcSmilax glabra Roxb.

 Họ : Hành Tỏi (Liliaceae)

 Tên khác: Củ khúc khắc (Việt Nam).

Bộ phận dùng: thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ có từng khúc, dài ngắn tròn dẹt không đều, khô, thịt mềm, mịn, đỏ nâu, đã gọt sạch gai tua, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.

Thành phần hoá học: có chất saponin, chất chát, chất nhựa và nhiều tinh bột.

Tính vị:  vị ngọt nhạt, tính bình.

Quy kinh: Vào kinh Can và Vị.

Tác dụng: thanh nhiệt.

Chủ trị: trị thấp nhiệt, mạnh gân xương, trị ác sang.

Liều dùng: Ngày dùng 12 - 32g hoặc hơn.

Kiêng ky: Can  Thận  hư, không sang độc thì không nên dùng.

Kiêng uống nước trà

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam: - Rửa sạch, ủ hai ba ngày cho mềm, thái hoặc bào mỏng độ 2 ly. Phơi khô (thường dùng).

- Nấu thành cao lỏng (1ml = 5g dược liệu).

- Làm bột: rửa sạch, ủ mềm, giã nhỏ, hoà với nước rồi chắt lấy nước, để lắng, gạn lấy bột, làm nhiều lần như vậy. Bột đem sấy khô.

Bảo quản: cần chống mọt, mốc, năng phơi sấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán