13:22 ICT Chủ nhật, 16/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Ăn chay dưỡng sinh

Liên hệ

Giải pháp cơm chay

Thứ năm - 05/04/2012 15:00
Ngôi chùa luôn tượng trưng cho sự thanh thản. Bữa ăn của các nhà tu hành luôn mang dáng vẻ thanh tịnh. Có thể không theo đạo, nhưng khi đã xế chiều, con người ta bỗng dưng muốn bước chân vào cõi Phật, muốn nếm vị cơm chay.

 Ngày rằm, mồng một, chí ít thì hai ngày một tháng. Còn nhiều hơn, thậm chí ăn chay trường, là sự chọn lựa của không ít người.

Ngày nay đồ chay phong phú và đa dạng, sản phẩm trong nước và cả sản phẩm nhập ngoại. Tiện dụng nhất có lẽ là đồ chay đóng hộp. Khi nhịp sống mỗi ngày một hối hả, thời gian thúc ép, thì đồ ăn chế biến sẵn là thứ vô cùng tiện dụng. Trong các siêu thị, quầy thực phẩm chay đông khách không kém các quầy khác.

Chả giò chay - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nhưng thời gian đối với bà nhà tôi, một người đã cầm sổ lương hưu, mang một ý nghĩa khác. Ai đó đã nói chí lý: người trẻ thấy ngày ngắn năm dài còn người già ngược lại, ngày thì dài năm thì ngắn! Bởi vậy nên bà nhà tôi thích tự mình chế biến, thích tự mình xào nấu trên ngọn lửa hồng. Nhưng nấu chay là đứng trước hai sự lựa chọn, nôm na là nấu tiệc chay hay cơm chay? Và đây là sự chọn lựa của hai thái cực. Không gì đơn giản hơn một tô canh, một đĩa xào chay. Không gì phức tạp cầu kỳ hơn một lần làm tiệc chay. Mặn có gì thì chay có nấy. Nhưng chay phải giả mặn nên công sức phải gấp đôi, gấp ba. Ngày cha tôi mời cơm mấy ông thầy chùa, chỉ một món chả lụa, lưng tôi mỏi nhừ vì phải ngồi bóp thau bột mì kỳ cho đến khi chỉ còn “cốt”, để sau đó mẹ tôi chế biến. Tất nhiên những miếng chả lụa ấy cả hình thức cả mùi vị đều gợi nhắc đến miếng chả lụa làm bằng thịt heo. Bây giờ bước chân ra chợ muốn “gà quay”, “cá nướng”... chi chi cũng có, khỏi nhọc sức tốn công.

Gỏi chay - Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

Nhưng đã bước chân vào chùa mà còn tơ tưởng Thị Mầu, đã cơm chay mà còn vọng bữa cơm mặn, nghe chừng tâm còn xao động, lòng còn chưa an. Bà nhà tôi thỉnh thoảng vẫn trổ tài nấu một món chay cầu kỳ nào đó. Nhưng thường thường những bữa cơm chay nhà tôi vô cùng đơn giản. Một chén chao. Một nồi bí đỏ nấu đậu phụng. Vài miếng đậu phụ chiên vàng. Một đĩa củ cải luộc... Chao thì béo, đậu phụng thì bùi, củ cải thì ngọt - những bữa cơm chay nối tiếp nhau đem đến một bầu không khí an lành nhẹ nhõm.

Và tôi ngộ ra rằng, những món đơn giản nhất bao giờ cũng giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm nhiều nhất. Còn bà nhà tôi, như nhiều người phụ nữ Việt khác, quyền biến vô biên, Gặp thời thế thế thời phải thế, từ lâu đã biết đối phó với hoàn cảnh. Thời buổi cơm cao gạo kém, tiền như giấy, thì những món chay đơn giản không chỉ ngon, bổ mà còn là cách cân bằng ngân sách gia đình.

Nguồn tin: Thanh niên online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán