08:41 +07 Thứ tư, 21/02/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Ăn chay dưỡng sinh

Liên hệ

Vì sao tôi ăn chay

Thứ sáu - 23/03/2012 15:51
Tôi không phải là một người ăn chay từ nhỏ, mà 30 tuổi mới bắt đầu ăn chay, luôn có người hiếu kỳ hỏi tôi nguyên nhân ăn chay, rốt cuộc tôi vì sao phải chọn giải pháp ăn chay?

Không ít người cho rằng, ăn thịt có lợi cho sức khỏe của cơ thể, ăn chay dinh dưỡng không tốt, tôi không đồng ý với quan điểm này. Trên thực tế, người ăn chay không hề thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà cơ thể cần, vì thức ăn chay không chỉ cung cấp phong phú cho chúng ta vitamin và mineral, lại còn đậu hủ, đậu phộng v.v..là nguồn sản sinh protein dồi dào. Cho nên ăn chay không hề đồng nghĩa với dinh dưỡng không tốt, ngược lại, ăn thịt sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho cơ thể.

Mọi người đều biết rằng, máu huyết là mạng sống của cơ thể, chỉ khi nào chất kềm yếu đi thì huyết quản mới có thể phát huy được tác dụng bình thường. Thường thì thực phẩm có thể phân thành hai loại: thực phẩm có tính acid và thực phẩm có tính kiềm. Những thức ăn chính cung cấp nhiệt lượng cơ bản cho cơ thể chúng ta như cơm, bánh mì v.v..đều là nhóm thực phẩm có tính acid, còn đa số rau quả là nhóm thực phẩm mang tính kiềm. Chúng có thể trung hòa được những chất mang tính acid có hại trong cơ thể, khiến cho cơ thể duy trì được sự cân bằng giữa acid và kiềm, đây chẳng phải là sự sắp đặt kỳ diệu của tự nhiên sao? Các loại thịt là những thực phẩm mang tính acid, không thể nào trung hòa được những vật chất mang tính acid sản sinh trong quá trình đào thải và tái tạo của cơ thể. Do đây, máu huyết của một người lấy việc ăn thịt làm chính sẽ mang tính acid, những vật chất mang tính acid này có đầy đủ tính kích thích mãnh liệt, nhẹ thì phương hại đến cơ năng của các cơ quan trên thân thể, nặng thì thậm chí sẽ dẫn đến các loại bệnh tật. Không những như thế, ăn thịt nhiều, mỡ động vật sẽ làm cho ống dẫn máu dần mất tính đàn hồi, lâu dần rất dễ dẫn đến chứng xơ cứng động mạch, từ đó dẫn đến bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Ngoài ra, động vật khi bị giết, do sự khiếp sợ, phẫn nộ và đau thương mà trong cơ thể tiết ra rất nhiều chất độc, những chất độc này sẽ theo cái gọi là mỹ vị đi vào trong cơ thể của người ăn thịt, tạo nên sự nguy hại cho thân thể. Cho nên, tạm thời không bàn đến những việc khác, chỉ nói đến sức khỏe tự thân của con người thì ăn chay là một sự chọn lựa thông minh nhất.

Có người nói, thịt vốn là thức ăn của con người, tôi cũng không tán thành quan điểm này. Trước hết, những động vật ăn thịt có răng vuốt bén nhọn bắt ăn thịt những động vật khác, nhưng con người thì không có như vậy. Kế đến, chất acid trong dạ dày của những động vật ăn thịt nhiều hơn con người gấp 20 lần, vì trong môi trường acid mạnh như thế mới đủ để có thể tiêu hóa thịt và xương, nhưng chất acid trong dạ dày của con người trái lại yếu hơn rất nhiều. Thứ ba, độ dài đường ruột của con người không lớn như của động vật ăn thịt, mà chỉ tương tự với những động vật ăn cỏ. Tất cả những điều này chẳng phải là một sự ám chỉ của tự nhiên sao?

Ngoài ra, đứng trên góc độ bảo vệ môi trường mà nói, chọn lựa ăn chay cũng là một hành động rất có ý nghĩa. Nên biết rằng, sản xuất cần thiết để nuôi một người ăn thịt, có thể nuôi sống được 20 người ăn chay. Dầu mỏ cần thiết để sản xuất một cân thị bò có thể dùng để sản xuất 40 cân đậu nành. Nếu như toàn thể nhân loại đều là những người ăn thịt thì trữ lượng dầu mỏ trên thế giới sẽ bị dùng sạch trong vòng 13 năm tới, nhưng nếu toàn bộ ăn chay thì nguy cơ năng lượng sẽ trở thành vấn đề trong 260 năm tới. Ngoài những điều này ra, sự hao tổn đất trên bề mặt quả đất là nguyên nhân làm tiêu mất rất nhiều nền văn minh trong lịch sử, mà nguyên nhân tạo nên sự hao tổn đất trên bề mặt quả đất có đến 85% là nghành chăn nuôi. Sự phát triển quá độ của nghành chăn nuôi còn khiến cho phần lớn thảo nguyên bị biến thành sa mạc, người ta chỉ biết oán trách thời tiết khắc nghiệt, đâu đâu cũng toàn là cát vàng, nhưng rất ít người nghĩ đến kỳ thực ăn thịt mới là nguồn gốc tai họa thật sự.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, còn một nguyên nhân khiến tôi quyết định ăn chay là về phương diện đạo đức. Rốt cuộc rồi tôi cũng dần dần hiểu rõ, trên thế giới nước mạnh ăn hiếp nước yếu với việc tôi ăn một con cá là được tiến hành trên cùng một nguyên tắc. Khổng Tử nói: “Kỷ sở bất dục, vật thí ư nhân”, việc mà mình không muốn thừa nhận, thì không thể miễn cưỡng đẩy cho người khác. Làm người, chúng ta ai cũng tiếc sinh mạng của mình, không muốn người khác làm tổn thương, động vật tuy không biết nói, nhưng có cùng một bản năng cầu được sống. Nếu như chúng ta vì muốn thưởng thức vị ngon, vì cái được gọi là dinh dưỡng mà có thể tùy tiện sát hại sinh mệnh của những động vật khác thì thực tế chúng ta đã xem việc kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu, tổn hại người để làm lợi ích cho mình là quy luật tự nhiên, trên quy luật này, chúng ta làm sao có thể thiết lập được trật tự thế giới công chánh hòa bình? Do đây mà tôi cho rằng, chọn lựa ăn chay là bước đầu nuôi dưỡng tâm từ bi, cũng là bước đầu xây dựng hòa bình thế giới.

Những điều nêu trên đương nhiên không phải là toàn bộ lý do để tôi ăn chay, nhưng đủ để ủng hộ tôi từ bỏ việc ăn thịt. Sự thật, sau khi chọn việc ăn chay, tôi chưa từng cảm thấy hối hận, trái lại cảm thấy cuộc sống của mình đã lật sang một trang vô cùng mới mẻ.

Tác giả bài viết: Bát Nhã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ăn chay

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán