16:22 EST Chủ nhật, 10/12/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện Đông y » HUYẾT CHỨNG LUẬN

Liên hệ

GIỚI THIỆU SÁCH "HUYẾT CHỨNG LUẬN"

Thứ hai - 04/07/2011 03:52

HUYẾT CHỨNG LUẬN (KỲ 1)

GIỚI THIỆU SÁCH "HUYẾT CHỨNG LUẬN"

 

           Chúng tôi xin giới thiệu dến các bạn quyển sách HUYẾT CHỨNG LUẬN của tác giả ĐƯỜNG TÔN HẢI do Lương y ĐÀO VĂN LUYỆN dịch. Quyển sách này chuyên bàn về các chứng bệnh có liên quan đến Huyết. Khái niệm HUYẾT trong Đông y không phải mang ý nghĩa hạn hẹp là Máu, nó mang một ý nghĩa rộng lớn hơn rất nhiều, Máu chỉ là một phần nhỏ trong khái niệm Huyết. Phần sau của quyển sách này giới thiệu tất cả những bài thuốc để điều trị các chứng bệnh có liên quan đến Huyết.

 

            Chúng tôi xin mạn phép đánh máy lại toàn bộ quyển sách này, trên nguyên tắc tôn trọng bản quyền của Tác giả và Dịch giả.

 

            Chúng tôi làm công việc này không ngoài mục đích giới thiệu đến độc giả một quyển sách tham khảo trong lãnh vực Đông y. Bởi vì chúng tôi thấy rằng có rất nhiều người yêu thích tìm hiểu Đông y, nhưng tài liệu Đông y thì lại khan hiếm, tìm kiếm lại rất khó khăn. Sách Đông y bằng nguyên văn chữ Hán thì rất nhiều, tuy nhiên sách dịch ra tiếng Việt thì lại rất ít. Chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu đến các bạn trong khả năng của chúng tôi. Hy vọng đây là món quà nhỏ mà chúng tôi tặng cho các bạn yêu thích Đông y.

 

          Xin được phép và biết ơn Tác giả, Dịch giả!

 

 PGS.TS LƯU THỊ HIỆP

TRƯỞNG KHOA ĐÔNG Y-BV HỒNG ĐỨC 3

 


LỜI GIỚI THIỆU

 

Làm người Thầy thuốc Y học dân tộc chữa bệnh, can thiệp đến mạng sống của con người, mà chẳng am tường sâu sắc công việc mình đang làm, mới chữa được một bệnh đã khoe khoan khoát lác, gặp bệnh khó thì phát biểu bậy bạ lung tung không theo y lý gì cả, bảo sao người đời không xem thường là Đông Y không có khoa học, lang băm lang đào lang dỏm…bảo sao Tây Y dương quyền họ không coi trọng, có nhiều biện pháp trói buộc đủ điều.

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao nghiệp vụ, phục hồi vốn cổ Y Học Dân Tộc kết hợp hài hoà với Tây Y, xây dựng nền Y học Việt Nam như Bác Hồ đã dạy. TỦ SÁCH Y HỌC CỔ TRUYỀN TP Hồ Chí Minh đã tự lập nên, biên soạn, dịch thuật, in ấn hàng loạt sách Y Học Cổ Truyền chính thống. Tự mở lớp dạy nghề, đào tạo nên lớp thầy thuốc Y Học dân tộc tương lai. Đây là chúng tôi hiểu và làm theo chủ trương kế thừa và phát huy, phát triển y học cổ truyền dân tộc của nhà nước một cách tích cực, hữu hiệu. Luôn được cả nước hoan nghênh và hưởng ứng. Tủ sách y học cổ truyền TP HCM từ hai bàn tay trắng, hoạt động 5 năm qua, được nhiều người giúp đỡ, đã xuất bản được 31 đầu sách, tổng cộng 8.582 trang. Phát huy được truyền thống y học tổ tiên Tuệ Tĩnh, Lãn Ông. Và kế thừa các danh y thời hiện đại. Đem lại cho toàn quốc có 2.000 tủ sách y học cổ truyền, nhận được nhiều lòng triều mến của giới y học đương thời. Tập HUYẾT CHỨNG LUẬN này xuất bản cống hiến quý độc giả. Nhờ công dịch thuật của lão y Đào Văn Luyện, TP HCM, đủ trình độ bảo đảm đây là thứ thật đối với các độc giả.

Trân trọng giới thiệu cùng quý đồng nghiệp xa gần.

TP. HCM ngày 19-12-1987.

Lão mai Nguyễn Trung Hoà.

(chủ tịch thành hội Y-học dân-tộc TP.Hồ Chí Minh).

 

 

 

 

LỜI TỰA

 

Bố tôi sức yếu hay có bệnh, cho nên tôi đã sớm xem sách thuốc, khi người có bệnh là điều trị ngay.

Tháng 6 năm Quý-Dậu, bỗng nhiên người mắc bệnh thổ huyết, rồi sau chuyển thành hạ huyết. Tôi đã tra cứu các sách thuốc đem chữa trị đều không kiến hiệu, và đã mời tất cả những thầy thuốc danh tiếng, nhưng các thầy này đều không có kiến thức vững, đại để chỉ toàn dùng thuốc điều đình để cho bệnh suy mà thôi. Nhân thế tôi mới xem tất cả mọi sách, khi gặp huyết chứng thì xem rất là kỹ lưỡng, lúc ấy những người cùng làng với tôi rất tán thưởng bậc tiền bối đó là ông Dương Tây Sơn đã làm sách “Thất Huyết Đại Pháp” biết được bí pháp của Huyết chứng mà các sách khác chưa có truyền.

Tôi lấy cớ cha mắc bệnh, dùng nhiều phương pháp để tìm hỏi mới được xem sách của họ Dương, mà thấy là trong những sách nghị luận và phương dược cũng chưa được tinh tường. Nếu dùng để trị bệnh Huyết chắc là ít được công hiệu, bèn bỏ hết rồi trở về nghiên cứu Nội Kinh, Nan Kinh tìm được bừng lên khi hiểu được ý các cổ thư và vận dụng đã chữa khỏi được 70% về bệnh Huyết.

Nay cha Tôi đã mất, nhưng bà nhà họ Phùng mắc bệnh Huyết, Tôi tự chế ra bài thuốc chữa mà được an toàn. Lòng phấn khởi lên mà nói rằng: kẻ đại trượng phu không thể lập công danh ở trong thiên hạ, nếu có một tài hay một nghề đủ để cứu cho người đương thời mà lại hẹp hòi không đem truyền lại cho mai sau thật là quê lắm. Vậy Hải tôi bèn đem nghĩa xâu xa của Huyết chứng trình bày rõ ràng ra hết. Hoặc nói ra hết những lời người xưa muốn nói, hay bổ thêm những lời Tiên Hiền nói chưa đủ, chỉ cần cho đúng lý, phương thuốc hiệu nghiệm, không bàn luận những chuyện xa xôi.

Sách đã xong nhìn thấy mà thêm hối hận vì mình biết Y Đạo muộn màng không thể làm kéo dài tuổi thọ cho cha. Xong cũng may là sách này đã thành, có thể cứu thiên hạ đời sau vậy.

ĐƯỜNG DUNG XUYÊN

Tự TÔN HẢI đề tựa.

 PHÀM LỆ

 

Về Huyết chứng xưa nay rất ít bài luận hay, cho nên sách này phân biệt rất rõ ràng, chỉ cần cho được tinh tường, có những chỗ nói rườm rà là ý muốn cho tỏ rõ, không nên bỏ đi vậy.

                  1.Những Lương Y đương thời khi bàn đến Huyết chứng phần nhiều chỉ nói đến ảnh hưởng, sách này chỉ theo sách Nội Kinh, Nạn Kinh. Thường hành để xét đến nguồn gốc mà nói ra phát huy tất cả mọi ý, thực là bổ vào những thiếu sót của các y thư từ đời nhà Đường trở xuống, cho nên từ những lời dẫn Nội Kinh, Nan Kinh, Trọng Cảnh. Ngoài ra không lấy ở sách nào khác. Nếu có một vài chỗ ngầm giống nhau, đó là ngẫu nhiên mà giống nhau chứ không phải ăn cắp cái hay, thức giả xét cho.

                  2.Sách này phân biệt từng môn rất rõ ràng, những người không biết thuốc gặp bệnh mà tra xét cũng hiễu ngay, là một bộ sách rất tiện dụng cho người đời.

Những nghị luận trong sách này phần nhiều là do tâm đắc mà viết ra, song các chỗ phát minh đều là sự thật lý thật, có bằng cớ, có kinh nghiệm hoặc theo lời cổ thánh để diễn ra, hoặc theo Tây Pháp mà hiễu được những lời nói đúng và có bằng cớ, không như những sách chép nhặt.

Sách này chỉ nói về Huyết chứng, ngoài ra còn có sách Trung Tây Y Phán, sách Lục Kinh Phương Chứng Thông Giải. Hai sách đó mới nói rõ ràng về tạp chứng, nay đã được in ra, xin tìm để thưởng ngoạn.

 

Tác giả bài viết: ĐƯỜNG TÔN HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán