09:05 ICT Chủ nhật, 03/07/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Hàn Nhiệt

Liên hệ

ÂM HÀN CỰC ĐỘ SINH TRIỀU NHIỆT

Thứ sáu - 01/07/2011 10:02
Hoàng Lãng, vào tháng 5, 6 trời nóng nực mà vẫn sợ rét, phải mặc 2 lần áo bông, đầu đội mũ lông. Trong bữa ăn, phải để chảo than ở gần chỗ ngồi.

(Trích trong ‘Y Nghiệm Lục’ của Diệp Thiên Sỹ, Trung Quốc)

Hoàng Lãng, vào tháng 5, 6 trời nóng nực mà vẫn sợ rét, phải mặc 2 lần áo bông, đầu đội mũ lông. Trong bữa ăn, phải để chảo than ở gần chỗ ngồi. Cơm xới ra bát, khói lên nghi ngút, người ngoài sợ phỏng mà anh ta vẫn kêu là nguội. Mạch Phù, Đại, Trì, Nhuyễn, ấn nặng tay, chỉ  nhỏ như sợi tơ. Hợp với chứng mạch thì càng là chứng ‘chân hỏa không còn, dương khí sắp hết’. Không hiểu tại sao  anh ta đang tuổi tráng niên  mà sao lại bi bệnh đến như vậy? Hỏi kỹ mới biết là do ông bố nghe người bạn nói là Cao Nhị Đông (tức Thiên môn và Mạch môn) cho người ít tuổi uống rất hay. Ông liền nấu một nồi cho con uống. Uống liên tục suốt 3 năm không hề ngừng... Vì trong bài thuốc này, một vị làm lạnh Phế, một vị làm lạnh Thận, lâu dần, khí hàn tràn khắp nội tạng, làm cho dương khí bị suy yếu dần. Cuối xuân năm ấy, phát sinh chứng triều nhiệt. Thầy thuốc cho uống thuốc phát tán, nóng không bớt mà mồ hôi ra không ngừng dần dần gây ra sợ lạnh, thầy thuốc lại cho uống các vị như Hoàng liên, Thiên hoa phấn, Đơn bì, Địa cốt bì, Bách hợp, Biển đậu, Bối mẫu, Miết giáp, Uy nhuy… để hạ sốt. Vì vậy mới gây ra các chứng trạng như trên.

Diệp Thiên Sĩ cho toa như sau: 

Nhân sâm 32g                   Xuyên tiêu 2g                Bạch truật 8g

Phục linh 4g                      Nhục quế 8g                 Đương quy 6g

Bào khương 8g                 Hoàng kỳ 12g                Xuyên khung 2,8g

Uống liên tiếp 8 thang, Hoàng Lãng đã bỏ được áo bông, nhưng ăn vào vẫn còn thấy nguội. Liền cho uống bài Bát Vị Gia Giảm, lại dùng Lưu Hoàng Chế Kim Dịch Đơn (dùng Lư u Hoàng để trong lọ sành, nung lửa nhỏ 5 ngày đêm. Lấy ra tán bột, luyện hồ làm viên, uống với nước Gừng ). Uống tới 100 ngày mới khỏi hẳn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cho uống, hoàng, uống

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán