23:14 +07 Thứ tư, 17/04/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thiền và đời sống

Liên hệ

Nhà sư Phật giáo đã viên tịch (mà như) còn sống

Thứ hai - 28/02/2011 23:59
Moscow, Nga. – “Cuộc khai quật thi thể của vị Hamno Lạt ma Itigelov đã diễn ra vào ngày 10 tháng 9 năm 2002 tại khuôn viên nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên bang Nga). Ông đã qua đời và được an táng vào năm 1927, và cuộc khai quật được thực hiện trước sự hiện diện của các thân nhân, quan chức và các nhà chuyên môn”.

Thiếu Khanh dịch

Đó là thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Nga liên quan đến vị Lạt Ma ở Buryat, người được khai quật từ huyệt mộ vào đầu thế kỷ 21. Trong mộ chứa một thùng gỗ trong đó có vị Lạt Ma Phật giáo ngồi trong tư thế “kiết già”. Thi hài ông còn nguyên vẹn như một xác ướp, nhưng đây không phải là xác ướp. Các cơ bắp và da thịt của thi hài vẫn mềm mại, và các khớp trên cơ thể vẫn co gấp lại được. Di thể được bao bọc trong y phục bằng lụa và vải.

Hambo Lạt Ma Itigelov là một con người thật rất nổi tiếng trong lịch sử của Nga. Ông theo học tại  Anninsky Datsan (một Đại học Phật giáo ở Buryatia, ngày nay chỉ còn lại phế tích) và đạt được nhiều học vị về y khoa và triết học (về “tánh không” của Phật giáo), ông xây dựng một bách khoa toàn thư về ngành dược học.

Năm 1911, Itigelov trờ thành Hambo Lạt Ma (vị tăng thống của giáo hội Phật giáo Nga). Trong khoảng thời gian từ 1913 – 1917 ông tham gia các hoạt động xã hội của Nga Hoàng, được thỉnh đến dự lễ kỷ niệm ba trăm năm ngôi nhà của Romanov, khai trương ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tại Petersburg, và vào ngày 19 tháng Ba 1917 ông được Nga hoàng Nicolai đệ nhị trao tặng giải thưởng Thánh Stanislav.

Trong Thế chiến I, Itigelov thành lập và gây cảm hứng cho tổ chức “Huynh Đệ Buryat”. Ông hỗ trợ quân đội bằng tiền bạc, lương thực quần áo và thuốc men, ông cũng xây dựng một loạt bệnh viện với các bác sĩ là các vị lạt ma giúp đỡ các chiến sĩ bị thương. Ông được trao tặng giải thưởng Thánh Anna và các phần thưởng khác.

Năm 1926, Itigelov khuyên các tu sĩ Phật giáo rời khỏi nước Nga vì “học thuyết đỏ đang tràn đến” (bản thân Itigelov không bao giờ rời khỏi nước Nga.) Năm 1927, ở tuổi 75, ông nói ông đang chuẩn bị viên tịch và bảo các vị lạt ma hãy khởi sự thiền định. Các lạt ma không muốn thực hiện cuộc thiền định vì sư ông Itigelov vẫn còn đang sống sờ sờ đó. Vì thế, sư ông Itigelov bắt đầu tự mình thiền định, các vị lạt ma bèn cùng tham dự với ông và chẳng bao lâu sau ông viên tịch.

Sư ông Itigelov để lại di chúc yêu cầu an táng ông trong tư thế ông đang ngồi kiết già, trong một cái thùng bằng gỗ tuyết tùng (xem video) tại nghĩa trang truyền thống. Yêu cầu của ông được thực hiện. Còn có thêm một di chúc, trong đó ông yêu cầu sau vài năm các vị lạt ma nên khai quật di thể của ông.

(Đây là điểm lý thú – điều này có nghĩa là ông biết thi hài của mình sẽ được giữ nguyên vẹn). Việc này được các tăng sĩ Phật giáo thực hiện vào năm 1955 và năm 1973, nhưng họ sợ sệt không dám tiết lộ chuyện này với ai, vì chế độ cộng sản không cho tôn giáo có chỗ đứng nào trong xã hội. Chỉ vào năm 2002, di thể của vị lạt ma mới được khai quật hoàn toàn và chuyển đến Ivolginsky Datsan (trú sở của vị tăng thống hiện tại) để được các vị tăng sĩ và, quan trọng hơn hết, các nhà khoa học và các nhà bệnh lý học kiểm tra rất nghiêm nhặt. Lời công bố chính thức về di thể - toàn bộ cơ bắp và mô nội tạng, các khớp mềm và da đều được bảo tồn cực tốt, không có một dấu hiệu nào của sự hư hoại. Điều đáng chú ý là thi hài không hề được tẩm ướp gì cả.

Hai năm đã trôi qua. Thi hài của sư ông Itigelov giờ đây đang được để tự nhiên ngoài không khí, trong sự tiếp xúc với nhiều người khác, không có một chế độ bảo quản nào về nhiệt độ hay độ ẩm. Đây là TRƯỜNG HỢP KIM THÂN BẤT HOẠI DUY NHẤT ĐƯỢC BIẾT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI.

Sự tẩm và ướp xác được biết nhiều ở các quốc gia và dân tộc khác nhau – như Chili (Chinchora), các xác ướp Ai Cập, các vị Thánh Thiên Chúa giáo, các lãnh tụ cộng sản và nhiều người khác. Người ta tìm thấy một số thi hài trong các tầng băng vĩnh cữu, tuy vậy, sau vài tiếng đồng hồ tiếp xúc với oxy trong không khí các thi hài ấy đều tan rã.
Tuy nhiên, trong kinh văn Phật giáo có nhiều sự mô tả về kim thân bất hoại nhưng không có các ví dụ được xác nhận. Thế thì, bây giờ đã có đây.

Hai năm sau cuộc khai quật, di thể của sư ông Itigelov không hề hủy hoại hay thối rữa, không bị nấm mốc, không có một dấu hiệu tiêu cực nào xảy ra. Trước khi viên tịch, sư ông Itigelov nói ông lưu lại một thông điệp cho tất cả các dân tộc trên trái đất. Thông điệp này của ông không có chữ nào. Giờ đây đến lượt chúng ta hiểu được thông điệp đó.

Theo www.buddhistchannel.tv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán