14:40 ICT Chủ nhật, 14/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Thanh nhiệt hạ sốt hiệu quả bằng cây lá vườn nhà

Thứ tư - 08/03/2023 18:03
 Mùa hè đến, nhiều bệnh lý gây sốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, tiêm vắc xin được đẩy mạnh, phản ứng sau tiêm không ít người sốt từ nhẹ đến nặng... Thuốc nam với những vị thuốc sẵn có, dễ kiếm... có thể giúp hỗ trợ thanh nhiệt, hạ sốt hiệu quả.
 

Sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh, thường gặp trong nhiều bệnh lý vào mùa hè, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng, sốt sẽ trở nên bất lợi khi thân nhiệt quá cao hoặc sốt kéo quá dài ngày dù đã dùng thuốc tân dược hạ sốt. Trên thực tế không hiếm trường hợp mặc dù người bệnh đã được dùng tân dược hạ sốt đủ liều, bồi phụ đầy đủ dịch thể và điện giải nhưng thân nhiệt vẫn không thuyên giảm. Lúc này, chúng ta có thể phối hợp dùng một số bài thuốc nam sau đây để hỗ trợ điều trị :

- Lá cỏ bợ lượng vừa đủ, rửa và ngâm sạch rồi giã nát vắt lấy nước cốt uống- Người lớn mỗi lần uống 200 ml, trẻ em uống ít một,  mỗi ngày 2-3 lần.

- Thân cây chuối non một đoạn dài chừng 40cm, ngâm rửa sạch rồi bóc bỏ bẹ già bên ngoài, thái vụn, giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

 
Video Player is loading.
Loaded8.64%
 
 
 
 
 
 
 
 

- Lá tre non 20g, lá dâu non 20g, lá sắn dây 20g, sắc lấy nước uống.

lien-kieu-

                                              Liên kiều, vị thuốc phối hợp trị sốt cao

- Măng tay tre non vài cái, bóc bỏ bẹ nang bên ngoài, rửa sạch, đem nướng trên bếp cho mềm rồi vắt lấy nước cốt uống, liều lượng tuỳ theo lứa tuổi, người lớn ít nhất là 30 ml. Cũng có thể thái thành những lát mỏng rồi hãm với nước sôi uống.

- Hành củ tươi và lá kinh giới tươi lượng vừa đủ, đem giã nát rồi chia đắp lên chóp mũi vài lần trong ngày.

- Thanh hao 10g, hành củ 3 củ, gừng tươi 10g, giun đất 7 con. Tất cả đem giã nát hoà với cồn 70 % thành dạng hồ rồi dán vào thóp trước, 5 đến 10 phút thay thuốc 1 lần. Chuyên dùng cho trẻ sơ sinh sốt cao và có thể có co giật.

Ngoài ra có thể dùng các bài thuốc sau đây:

- Sinh chi tử, sài hồ, sinh thạch cao, hoàng cầm và kim ngân hoa mỗi thứ 50g. Tất cả giã nát hoặc tán vụn, mỗi lần lấy một lượng bột thuốc vừa đủ trộn với lòng trắng trứng gà rồi đắp vào rốn, cố định bên ngoài bằng băng dính, mỗi ngày thay thuốc 2 lần.

- Liên kiều, hoàng cầm, hoắc hương, khương hoàng, cát căn, câu đằng mỗi thứ 15g, bồ công anh 50g, sinh thạch cao 50g, đại hoàng 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, cứ mỗi tháng tuổi lấy 5 g bột thuốc hoà với 300 - 500 ml nước sôi, chế thêm nước lạnh cho đủ độ ấm rồi ngâm tắm cho trẻ, mỗi ngày 2 lần. Chuyên dùng để thanh nhiệt hạ sốt cho trẻ em sốt cao.

 

Tác giả bài viết: BS Hoàng Khánh Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán