12:25 ICT Chủ nhật, 14/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Y Sư Thích Tuệ Tâm: Gìn giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền

Thứ ba - 24/08/2021 15:53

Y Sư đã chia sẻ cho chúng tôi về tâm niệm của mình, những kiến thức quý báu về y học cổ truyền được các thái y triều Nguyễn truyền lại thông qua các tài liệu quý giá.
Vì sao thầy lại lựa chọn chữa bệnh bằng các bài thuốc đông y mà không phải tây y?
Y Sư Thích Tuệ Tâm: Lý do đầu tiên là truyền thống gia đình. Gia đình tôi có truyền thống nghiên cứu và hành nghề y học cổ truyền (đông y) nên tôi đi theo từ sớm. Ngoài ra, đất nước mình ngày trước người dân chưa có điều kiện kinh tế nhiều. Thuốc đông y có hiệu quả nhất định, lại không tốn kém và trở nên thiết thực trong hoàn cảnh đó. Đông y hay tây y cũng đều có kết quả và hiện giờ cần có sự kết hợp đông tây y trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.
Y Sư Thích Tuệ Tâm: Gìn giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền - ảnh 1
Có một số người cho rằng hiệu quả của thuốc đông y không nhanh chóng và rõ ràng như thuốc tây, thầy nhận định như thế nào về vấn đề này?
Các danh y thời trước cũng nghiên cứu một cách rất khoa học và phân loại các cây thuốc theo công dụng để chữa bệnh cho người dân. Đến nay, các cây thuốc đã được khoa học hiện đại nghiên cứu, chiết xuất tinh hoa từ các loài cây thuốc để chữa bệnh. Hiệu quả của các bài thuốc y học cổ truyền cũng đã được chứng minh lâm sàng.
Quan điểm thuốc đông y tác dụng “chậm” hơn tây y không hoàn toàn đúng. Trong đông y có 2 hướng trị chính: trị tiêu (tức trị nhanh chóng những triệu chứng bệnh tức thời ví dụ như cảm, sốt, ho …) và trị bản (tức chữa bệnh từ gốc rễ, căn nguyên gây bệnh đối với các chứng bệnh mãn tính, cần sự điều trị lâu dài). Chậm mà chắc chắn trị dứt điểm bệnh và duy trì hiệu quả bền vững.
Một trong những khó khăn của người bệnh khi sử dụng thuốc đông y là tốn nhiều thời gian để sắc, pha, chuẩn bị. Ngoài ra liều lượng cũng khó chính xác. Thầy có nhận định như thế nào về vấn đề này?
Thuốc sắc mang lại kết quả tức thời hơn (do có thể chữa ngọn lẫn gốc, trị tiêu và trị bản), cũng giúp đường ruột hấp thu tốt hơn. Tuy nhiên do hình thức chuẩn bị cần nhiều thời gian, bất tiện hơn, trong thời hiện đại ngày nay.
Tuy nhiên, ngày nay, với việc áp dụng công nghệ hiện đại, Đông y bào chế thuốc dưới nhiều dạng như dạng trà, dạng cao,… giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, hấp thu và chất lượng tinh chất cũng tương đương với thuốc sắc.
Y Sư Thích Tuệ Tâm: Gìn giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền - ảnh 2
 
Theo kinh nghiệm của thầy, trong cuộc sống hiện đại, có nguy cơ sức khoẻ hoặc căn bệnh nào cần được lưu ý?
Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khác trước rất nhiều, luôn phải chạy đua tất bật với thời gian. Do đó yếu tố tinh thần bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là đối tượng doanh nhân, nhân viên văn phòng, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ nhiều, stress… Ngoài ra, còn chịu tác động về ấn đề ăn uống hiện tại cũng không “sạch” và an toàn như ngày trước. Ngoài ra ô nhiễm môi trường, ô nhiễm âm thanh… cũng trở thành những nguy cơ trong cuộc sống con người hiện đại.
Muốn thân thể khoẻ mạnh thì phải lắng nghe và chăm sóc nó. Chăm sóc ở đây không chỉ là thể chất mà còn cả tinh thần nữa. Về thể chất, mỗi người cần quan tâm đến chế độ ăn uống, rèn luyện thể dục thể thao. Phòng bệnh bao giờ cũng hơn có bệnh rồi phải chữa. Cũng đừng coi thường “tâm bệnh”. Giấc ngủ rất quan trọng vì giấc ngủ ngon giúp cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và tâm trí cân bằng, tỉnh táo.
Thầy có lời khuyên gì cho những người làm việc cường độ cao, căng thẳng, khó ngủ?
Ngủ tự nhiên (ngủ sinh học), ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc và không gây đau nhức cơ thể sau khi tỉnh dậy. Người không ngủ đủ sẽ bị uể oải, suy giảm khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống. Cách tốt nhất là tập đi ngủ đúng giờ, hạn chế các thói quen không tốt trước khi ngủ như uống rượu bia, cà phê, sử dụng điện thoại hay máy vi tính. Nếu tự điều tiết thói quen sinh hoạt chưa đủ, người bị căng thẳng, mất ngủ triền miên có thể tìm đến thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ nhưng không nên lạm dụng, cần có sự tư vấn cụ thể của chuyên gia, y bác sĩ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán