00:15 ICT Thứ sáu, 14/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tiêu Hóa

Liên hệ

TIÊU CHẢY DO HÀN THẤP

Thứ năm - 30/06/2011 08:55
Mùa hè năm Bính Thân, tôi trở về Kinh đô, có người bệnh là Dương Nghệ Phương, bị chứng tiêu chảy hơn 10 lần một ngày, ăn uống bị giảm sút, trong người nóng nẩy không yên.

(Trích trong ‘Chẩn Dư Cử Ngẫu Lục’ của Trần Đình Nho, Trung Quốc)

    Mùa hè năm Bính Thân, tôi trở về Kinh đô, có người bệnh là Dương Nghệ Phương, bị chứng tiêu chảy hơn 10 lần một ngày, ăn uống bị giảm sút, trong người nóng nẩy  không yên. Tôi khám thấy mạch sác, nhất là ở bộ xích lại mạnh (kiên cường), có lực. Tôi cho là do Thử thấp gây nên. Tuy nhiên, người bệnh đã hơn 60 tuổi, điều cốt yếu là phải lo giữ chính khí. Vì vậy, trước hết, cho uốngTam Hoàng Thang (Hoàng bá 4g , Hoàng liên 4g, Chi tử 4g ) hợp với Lục Nhất Tán (Hoạt thạch 24g, Cam thảo 4g ) thêm Bạch truật 4g, Trần bì 4g, và Sa nhân 4g .

    Uống liên tục 2 thang, hết tiêu chảy, sau đó cho dùng thuốc bổ, chẳng bao lâu sức khỏe phục hồi như cũ.

 

Nhận xét : Trong 4 bệnh án của Trần Đình Nho  điều trị tiêu chảy (tiết tả) kể trên, một chứng do hàn, một chứng thuộc nhiệt, một chứng do Tỳ bị suy yếu dẫn đến Thận hư gây ra dương hư, còn trường hợp cuối do âm hư.

  Theo phương pháp điều trị thì : Hàn phải ôn, nhiệt phải thanh (làm cho mát) dương hư thì phải bổ dương (Hư tắc bổ). Đó là những phương pháp trị tiêu chảy thông thường, thầy thuốc nào cũng đã biết và đã từng có kinh nghiệm điều trị. Tuy nhiên, bệnh án thứ tư có nét rất độc đáo là chữa tiêu chảy bằng cách dưỡng âm, đây là điều mà ít người để ý đến.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán