06:33 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Lý Đông Phương

Liên hệ

GÓC NHÌN KHÁC VỀ "ÔNG TỔ NGÀNH Y DƯỢC VIỆT NAM": Đại thiền sư Tuệ Tĩnh

Thứ sáu - 17/01/2014 08:12
Đại y sư Tuệ Tĩnh, ngài cũng là ông Tổ của ngành y dược nước ta với khẩu hiệu nổi tiếng "Nam dược trị nam nhân" nghĩa là thuốc Nam trị bệnh cho người Nam (Việt Nam).
Đại thiền sư Tuệ Tĩnh

Đại thiền sư Tuệ Tĩnh

Sở dĩ Thần y Tuệ tĩnh đưa ra khẩu hiệu ấy là thời bấy giờ do sự đô hộ nghìn năm của phương Bắc nên y học cổ truyền cũng chịu ảnh hưởng lớn của y học Trung Quốc (các loại thuốc Bắc).

Đại y sư Tuệ tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh sinh năm 1330 ở tổng Văn Thái, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương). Mồ côi cha mẹ từ nhỏ và được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thuỷ nuôi dạy. Dưới triều vua Trần Dụ Tông, thi đậu Thái học sinh (năm 22 tuổi) nhưng ông không ra làm quan mà xuất gia đi tu và làm nghề thuốc chữa bệnh cho dân

Ông nổi tiếng là thần y vì tài chữa bệnh và đặc biệt là tìm tòi, phát hiện nhiều vị thuốc Nam quý. Trong cuốn "Hồng nghĩa giác thư y" ông biên soạn khảng 500 vị thuốc Nam và để mọi người dễ học, dễ nhớ ông viết bằng thơ Nôm theo lối Đường luật. Trong cuốn "Phú thuốc Nam" cũng bằng chữ Nôm, và đặc biệt cuốn "Nam dược thần hiệu " của ông hiện vẫn đang được các nhà y dược học đánh giá cao và có giá trị lớn đối với y học ngày nay.

Thông thường trong các chùa có thờ tượng của các sư trụ trì cao tăng đắc đạo, tư thế tượng được tạc ngồi xếp bằng hoa sen, hai tay xếp trong trong lòng theo kiểu ấn tam muội (ấn thiền định), hoạc hai tay đặt trên đầu gối. Nhưng tượng của Đại y thiền sư Tuệ tĩnh lại được tạc theo tư thế ngồi trên ghế, lưng thẳng và hai tay xếp trước ngực theo kiểu ấn Chuẩn đề (Cundhe). Điều đó chứng tỏ người xưa đã đặt vị trí của Thiền sư là một Bồ Tát hoá thân của Chuẩn đề vương Bồ Tát. Quan điểm của ngài cũng là Đạo và Đời không tách riêng, Đạo phục vụ đời, Đời là nơi rèn luyện Đạo. Tư tưởng đại thừa Phật giáo ở Đại y sư Tuệ Tĩnh đã là niềm cảm hứng, sự phấn đấu noi theo của các lớp tăng ni Phật tử ngày nay theo tinh thần Từ bi hỷ xả của Đức Phật.
Hiệp hội Thực phẩm chức năng VN chính thức tôn vinh Ngài là Ông Tổ của ngành cũng xuất phát từ tinh thần từ bi, tinh thần tự cường, tự lực ấy. Nhằm tỏ lòng thành kính đối với người thầy đã đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng nên Y học xổ truyền của Dân tộc, Hiệp hội Thực phẩm chức năng VN và Cty CP Hội chợ và Xúc tiến thương mại Á Châu tổ chức "Nghi lễ Rước Y Tổ - Đại Thiền Sư Tuệ Tĩnh" từ chùa Quán Sứ về Trung tâm Hội chợ và Triển lãm VN ngay trước ngày khai mạc của Ngày hội thực phẩm chức năng 2013-I3F Việt Nam 2013. Được đánh giá là ngày hội có quy mô lớn nhất về chuyên nghành thực phẩm chức năng, các sản phẩm dinh dưỡng và các sản phẩm tự nhiên cho sức khỏe được tổ chức từ 27-29.9.2013, "Nghi lễ Rước Y Tổ - Đại Thiền Sư Tuệ Tĩnh" còn được coi là một hoạt động vừa mang tính tâm linh thành kính vừa mang tính bảo tồn các giá trị truyền thống, uống nước nhớ nguồn với ông Tổ của nghành Y dược nước ta - Đại Thiền Sư Tuệ Tĩnh.
 

Nguồn tin: Theo danvietj.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán