Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19

Y học cổ truyền có một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19, một trong số đó là bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang”.

Corona virus (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

 Tại Trung Quốc, trong vụ đại dịch này, Y học cổ truyền đã sớm được đưa vào để kết hợp với Y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19. Nhiều nghiên cứu cho thấy kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong điều trị bệnh COVID-19 có thể giảm tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng hoặc nguy kịch, cải thiện khả năng phục hồi lâm sàng và giúp giảm bớt các triệu chứng.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19 - 1

 Ma hoàng.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang”

Một trong những bài thuốc Đông y được sử dụng nhiều trên lâm sàng trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi do CoV là “Ma Hạnh Thạch Cam thang”. Đây là một bài thuốc cổ phương có xuất xứ từ Thương Hàn Luận của Trương Trọng Cảnh. Bài thuốc gồm có 4 vị Ma hoàng, Hạnh nhân, Thạch cao và Cam thảo.

Trong bài, Ma hoàng có tính ôn, vị cay đắng, tác dụng tuyên phế giải biểu để bình suyễn là quân. Thạch cao cay ngọt, hàn thanh tả phế nhiệt để sinh tân, đó là thần. Ma hoàng phối với Thạch cao, một vị cay ôn, một vị cay hàn làm cho tuyên phế mà không trợ nhiệt, thanh phế mà không lưu tà, phế khí có sức túc giáng, suyễn cấp có thể bình được, đó là dùng để chế ngự nhau.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19 - 2

Hạnh nhân.

Hạnh nhân giáng phế khí, đó làm tá, giúp cho Ma hoàng, Thạch cao thanh phế bình suyễn. Chích cam thảo vừa có thể ích khí hòa trung, lại cùng Thạch cao sinh tân dịch chống khát, càng thêm điều hòa giữa hàn ôn và tuyên giáng, đó là tá và sứ. Bốn vị thuốc phối ngũ với nhau có tác dụng tân lương tuyên phế, thanh khí chỉ khái bình suyễn điều trị các chứng ngoại cảm phong tà, ho suyễn khó thở, khò khè, họng miệng khô khá, rêu lưỡi mỏng trắng hoặc vàng, mạch phù hoạt mà sác.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19 - 3

Thạch cao.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy nước sắc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” có tác dụng trừ đờm, giảm ho, giảm khò khè, khó thở, hạ sốt, kháng virus, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Tác dụng tăng cường miễn dịch được đáp ứng thông qua hệ thống tế bào lưới nội mô của cơ thể, thúc đẩy quá trình thực bào tiêu diệt mầm bệnh.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19 - 4

Cam thảo.

“Ma Hạnh Thạch Cam thang” cũng là một trong số những bài thuốc Đông y được lựa chọn trong “Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS CoV-2” theo công văn số 1306/BYT-YDCT do Bộ Y tế đã ban hành ngày 17/3/2020.