Châm cứu - Lựa chọn hiệu quả cho bệnh nhân đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở người lao động trí óc hoặc bị sức ép lớn về công việc, hoặc không cảm thấy thoải mái, hài lòng về gia đình và các mối quan hệ khác, y học hiện đại còn gọi là bệnh mignaire.

Đau nửa đầu vừa ảnh hưởng đến cuộc sống, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Có một phương pháp điều trị bệnh này hiệu quả, tiết kiệm, đó là sử dụng châm cứu. Chúng tôi phỏng vấn TS. Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương về nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị.
Điện trâm trị đau đầu.


PV: Xin TS cho biết nguyên nhân gây đau nửa đầu?
TS. Nghiêm Hữu Thành: Đau nửa đầu là bệnh dễ nhận biết nhưng lại không dễ dàng trong việc tìm nguyên nhân.
Theo Tây y, những nguyên nhân phải can thiệp ngoại khoa gây đau nửa đầu như: dị dạng mạch máu, u não, chấn thương... Còn đau nửa đầu theo nguyên nhân nội khoa chủ yếu là do stress. Người bị stress đó là những bệnh nhân chịu nhiều áp lực trong công việc (nhân viên văn phòng), hoặc gặp nhiều rắc rối trong mối quan hệ với gia đình, đồng nghiệp.
Theo Đông y, nguyên nhân gây đau nửa đầu là do thất tình (bảy loại tình chí) gây ra. Khi một trong bảy loại tình chí tác động vào người bệnh sẽ làm rối loạn vận hành khí huyết trong các đường kinh mạch, ảnh hưởng đến công năng các tạng phủ trong cơ thể mà gây bệnh. Thất tình gồm có hỉ, nộ, ái, ố, bi, ưu, khủng. Hỉ là vui - khi vui quá làm ảnh hưởng đến tim. Nộ là phẫn nộ - khi quá phẫn nộ sẽ làm tổn thương can. Bi là buồn - khi bi quan, chán nản dẫn đến thương phế tổn hại khí của phế. Ưu tư làm thương tì, làm ăn uống mất ngon. Khủng là sợ hãi - khi quá sợ hãi sẽ làm tổn thương thận. Theo Đông y, đau nửa đầu gồm 3 thể:
- Thể can hỏa thượng xung: Nguyên nhân là do bệnh nhân quá căng thẳng, lo nghĩ làm cho can khí vượng dẫn đến hỏa bốc lên đầu, mặt đỏ và đau nửa đầu. Thể này thường gặp ở những người trẻ tuổi (học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, nhân viên ngành ngân hàng, tài chính, người lao động trí óc...).
- Thể can huyết hư: Nguyên nhân là do thiếu máu. Bệnh hay gặp ở phụ nữ, nhất là những người kinh nguyệt kéo dài hoặc người mắc bệnh mạn tính kéo dài.
- Thể tâm hỏa vượng: Gặp ở người suy nghĩ nhiều về công việc, cuộc sống mà không có hướng giải quyết dẫn đến tâm bị  nhiễu loạn.
PV: Khi đã phát hiện được nguyên nhân, châm cứu sẽ có tác dụng như thế nào để giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả bệnh?
TS. Nghiêm Hữu Thành: Mục đích châm cứu chữa đau nửa đầu là hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, giảm thống, điều hòa thăng bằng âm dương, giúp cơ thể người bệnh trở về trạng thái sinh lý bình thường.
Đối với thể can hỏa thượng xung, pháp điều trị là bình can, tả hỏa, thông kinh hoạt lạc, giảm thống. Châm tả các huyệt: tứ thần thông, hợp cốc, bách hội, phong trì.
Đối với thể can huyết hư, ngoài việc châm tả các huyệt để bình can như bách hội, suất cốc, hợp cốc, châm bổ các huyệt: huyết hải, can du, cách du, tam âm giao.
Thể tâm hỏa vượng thì châm tả các huyệt bách hội, thái dương, thượng tinh và châm bổ các huyệt để bình tâm như thần môn, nội quan.
Cần lưu ý là châm cứu có hiệu quả cao đối với những trường hợp đau nửa đầu do nguyên nhân nội khoa, với các trường hợp đau đầu do nguyên nhân ngoại khoa như khối u, chấn thương, dị dạng mạch máu... thì châm cứu chỉ có tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn.
Khi có những dấu hiệu đau nửa đầu như đã nêu ở trên, người bệnh có thể đến khoa y học cổ truyền của các bệnh viện để khám và điều trị.
PV: Xin TS cho biết một liệu trình điều trị cho bệnh nhân đau nửa đầu kéo dài bao nhiêu thời gian và chi phí điều trị thế nào?
TS. Nghiêm Hữu Thành: Thông thường, một liệu trình điều trị được áp dụng như sau: Châm ngày 1 lần, kéo dài từ 10 - 15 ngày. Giá điều trị hiện nay ở Viện châm cứu Việt Nam áp dụng theo bảng giá ban hành của Bộ Y tế: 15.000 đồng cho một lần điện châm, 10.000 đồng cho một lần thủy châm. Các trường hợp người bệnh thuộc diện gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo sẽ được miễn phí hoàn toàn.
PV: Hiện nay có những bệnh nhân đến điều trị châm cứu ở những địa chỉ thiếu tin cậy. Theo TS, nếu châm cứu không đúng sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào?
TS. Nghiêm Hữu Thành: Điều ai cũng có thể nhận thấy là nếu châm cứu không đúng cách thì không khỏi bệnh. Ngoài ra, nếu không tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật điện châm thì người bệnh có thể bị những tai biến như đau, sưng nề, nhiễm khuẩn vùng châm... Khi châm một số huyệt ở các vùng cần lưu ý như vùng có các động, tĩnh mạch và dây thần kinh lớn đi qua thì có thể gây tai biến. Nếu châm đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không xảy ra các tai biến nói trên.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!