10:33 ICT Thứ hai, 20/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Chữa bệnh không dùng thuốc

Liên hệ

Day bấm huyệt Bách hội giúp tăng cường trí nhớ

Thứ ba - 04/04/2023 15:03
Huyệt Bách hội đóng vai trò quan trọng trong hệ thống các huyệt vị trên cơ thể. Bách hội với tác dụng “đề thần”, “ tỉnh thần” được xem là huyệt vị chủ đạo.

Bách là từ chỉ về số lượng nhiều; Hội có nghĩa là nơi hội tụ các đường kinh Dương; Bách hội là huyệt thứ 20 trong mạch Đốc. Mạch Đốc ý chỉ các mạch nằm dọc phần cột sống lưng, tác động toàn bộ dương khí trong cơ thể. Huyệt Bách hội nằm ở vị trí trung tâm, có vai trò quan trọng trong hệ thống huyệt vị cơ thể. Đây là huyệt vị có rất nhiều tên gọi khác nhau và tác dụng chính giúp cân bằng âm dương, hỗ trợ lưu thông khí huyết cơ thể.

Y học cổ truyền chỉ ra Bách hội là huyệt vị có nhiều tiềm năng giúp phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Day huyệt Bách hội chữa huyết áp thấp, rối loạn tiền đình

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, khi tác động lên huyệt Bách hội sẽ giảm trương lực mạch máu, tăng biên độ sóng trong cơ thể, làm tăng tính đàn hồi trên thành mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não.

Từ xa xưa việc tác động lên huyệt vị này bằng cách châm cứu, day bấm huyệt sẽ giúp đầu óc được trấn tĩnh, giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ, chống phù não và giúp cải thiện những rối loạn hành vi.

Day huyệt Bách hội, giảm căng thẳng, cải thiện hoạt động hệ thần kinh.

Day huyệt Bách hội, giảm căng thẳng, cải thiện hoạt động hệ thần kinh.

Day huyệt bách hội  lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ

Y học cổ truyền Trung Quốc từ xa xưa đã chỉ ra rằng, việc chải đầu bằng tay vừa có tác dụng bảo vệ tóc, da đầu mà còn là một thao tác để massage não, kích thích tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch khi trực tiếp tác động vào huyệt Bách hội.

Nhờ vậy, việc lưu thông máu dễ dàng hơn, máu có thể truyền tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện hoạt động của dây thần kinh trung ương hay toàn bộ hệ thần kinh.

Phương pháp bấm huyệt tại huyệt Bách hội thường được rất nhiều bệnh nhân mắc vấn đề về trí nhớ, trúng gió, Parkinson, Azheimer

Day huyệt Bách hội giảm mệt mỏi, giúp tinh thần tỉnh táo

Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại đã chỉ ra rằng khi day bấm huyệt Bách hội có thể giúp cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, tăng hưng phấn, đầu óc tỉnh táo... Ngôn ngữ y học cổ truyền ví đây như là công năng “tỉnh thần” hay “đề thần”. Khi day bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp tới quá trình lưu thông khí huyết cơ thể, tăng tính đàn hồi của thành mạch và cung cấp đáng kể lưu lượng máu trong thành mạch.

Xác định huyệt Bách hội

Huyệt nằm ở đỉnh đầu, là điểm gặp nhau của 2 đường vuông góc: một đường đi ngang qua đỉnh vành tai (xác định bằng cách gấp 2 vành tai về phía trước) và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống, ấn có cảm giác tức nặng.

Một cách tự xác định khá đơn giản là: cắm 2 ngón tay cái vào trong 2 lỗ tai, các ngón còn lại xoè ra, ngón tay giữa của 2 bàn tay vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu, 2 đầu ngón tay giữa của 2 bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt Bách hội.

Cách day bấm huyệt Bách hội

Chọn tư thế thích hợp: nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.

Xác định chính xác vị trí của huyệt. Thuận tay nào thì dùng bàn tay đó nắm hờ, ngón giữa hơi cong đặt vuông góc với huyệt, gốc bàn tay tì vào đầu làm điểm tựa.

Tiến hành ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 phút. Chú ý: thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động phải tương đối mạnh. Nếu không muốn ấn bằng ngón tay thì có thể dùng các vật khác thay thế như đầu chiếc đũa nhỏ, đầu que tính học sinh hoặc dùng 5 - 6 chiếc tăm buộc chặt lại để tác động lên huyệt.

Nghỉ ngơi, thư giãn sau bấm huyệt. Nếu day ấn trong lần đầu tiên không đạt được hiệu quả như mong đợi, người bệnh có thể nghỉ ngơi thư giãn trong vài phút và tiếp tục thực hiện theo quy trình trên lại lần nữa đến khi cảm thấy thoải mái.

Để đạt hiệu quả điều trị, nâng cao sức khỏe, khi thao tác day, bấm huyệt người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đảm bảo lực tác động, thao tác nhịp nhàng trong mỗi lần day, ấn, bấm huyệt.

Kiên trì thực hiện trong khoảng 15- 20 ngày là một liệu trình điều trị.

Với người bình thường, muốn thư giãn, giảm căng thẳng, thực hiện ngày 1 lần, mỗi lần 20-30 phút. Với người bệnh có thể điều chỉnh liệu trình theo hướng dẫn của thầy thuốc. 

Tác giả bài viết: BS. Lê Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán