07:22 ICT Thứ bảy, 15/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tiêu Hóa

Liên hệ

Bài thuốc chữa táo bón

Táo bón là chứng bệnh rất hay gặp trong thời tiết hanh khô, mặt khác nhiều người ngại uống nước do ít cảm giác khát khiến cơ thể thiếu nước, ăn uống thiếu chất xơ, rau quả.

Bài thuốc dân gian trị viêm loét dạ dày - tá tràng

Viêm loét dạ dày - tá tràng Đông y xếp vào chứng vị quản thống. Nguyên nhân bệnh do tình chí bị kích thích...

Sạn Mật

Sạn Mật

Nếu bạn thỉnh thoảng lại đau bụng phía ngang với dạ dầy, dưới gan 1 chút, rất khó chịu nhiều khi lại buồn nôn nữa thì rất có thể là bạn bị sạn mật. Sạn mật rất thông thường cứ 12 người Mỹ thì lại một người bị sạn mật và mỗi năm có thêm 1 triệu người bị bệnh này và bạn phải đi khám bác sĩ ngay vì để lâu ngày sạn lớn ra càng nguy hiểm hơn.

PHONG PHẾ

Quý Hành, năm 70 tuổi, bị liệt nửa người bên trái. Miệng méo từ bên tay phải sang bên trái, thường thường tay chân quyết lạnh, tinh thần hôn mê.

TRÚNG PHONG CẤM KHẨU

Một người tráng niên, bỗng bị bệnh như trúng phong cấm khẩu, bất tỉnh nhân sự, tay chân xụi, không giơ lên được. Thầy thuốc dùng Tô Hợp Hương Hoàn mài cho uống, không hiệu quả.

BỤNG TRƯỚNG DO UỐNG THUỐC TRIỆT NGƯỢC GÂY NÊN

Đến mùa thu sinh ra chứng sốt rét (ngược), uống thuốc triệt ngược thấy khỏi được cơn sốt nhưng bụng lại đầy trướng.

BỤNG ĐAU

Một người đứng tuổi. Bụng đau lúc dịu, lúc dữ dội, cảm thấy trong người nóng nhiều nhưng không khát, táo bón, cách ngày mới đi tiêu một lần, mạch Hoạt, có lực.

DẠ DẦY LOÉT

Khi châm đến huyệt Khố phòng, bệnh nhân rất đau, toàn thân run lên cầm cập, mồ hôi toát ra như tắm. Tuy nhiên, các triệu chứng đó nhẹ dần, rồi lại tái phát hai ba lần và hết hẳn.

HOÀNG ĐẢN

Bồ Hanh Lộc, 28 tuổi. Một năm về trước, một hôm ăn cháo rất nóng rồi lại uống nước lạnh nhiều làm cho hàn khí tích ở Tỳ Vị (gọi là Thủy tích),

KIẾT LỴ

Bà Tôn Tiêu Tương đau chứng lỵ đã 40 ngày. Cơ thể phát sốt, khô khan, ăn uống không được, bụng thấy đầy, khó chịu. Khi đi tiêu thì thức ăn không tiêu,

MIỆNG CHUA

Đường Ba Tiết Tú, 31 tuổi, quê ở Trùng Khánh. Bất cứ ăn đường, muối, cơm, uống nước trà đều cảm thấy miệng chua. Tây y cho là do bao tử dư acid (chất chua),

SỎI MẬT

Trong khi dò bệnh của bà bằng cách xoa bấm gan bàn chân bên phải, tôi thấy vùng cảm ứng với gan và mật không mềm như những chỗ khác.

MIỆNG HÔI

Từ Căn Vinh, 28 tuổi, ngụ tại Tứ Minh, Trùng Khánh. Ăn bất cứ thức ăn gì cũng cảm thấy đắng miệng, cổ khô, miệng hôi.

SỎI TÚI MẬT

Thăm khám thấy đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải khiến cho bệnh nhân đau co gập đầu gối, thân nhiệt 39,5oC, cơ căng và ấn đau nơi bụng trên bên phải,

TẢ LỴ

Một hôm, Hồ thái thái bỗng nhiên thấy đau bụng, khó chịu, mời các thầy thuốc lại chữa. Thầy thuốc cho là chứng lỵ, rồi cứ theo lỵ mà chữa,

TIÊU CHẢY DO ÂM DƯƠNG ĐỀU HƯ

Vào giữa mùa Hè, cháu bé con ông Dương Điện Thành bị chứng phát sốt, tiêu chảy và tuy đă được điều trị gần 2 tuần nhưng bệnh vẫn không bớt mà hơi thở lại ngắn, tinh thần mê mệt.

TIÊU CHẢY CẤP

Bệnh nhân bị chướng bụng và tiêu chảy đã ba ngày, đi tiêu 5 - 6 lần trong một ngày, phân lỏng và nhầy nhớt, kèm có mủ và máu, ăn kém, trước đó không có tiền sử tiêu chảy.

TIÊU CHẢY DO CAN PHONG TRUYỀN SANG TỲ

Bên Dương Thành, có người họ Lôi, bị chứng tiêu chảy không cầm, da thịt hao sút đi, mạch 2 bộ quan đều Huyền. Phong Thiếu Dật nhận định:

TIÊU CHẢY DO HÀN THẤP

Mùa hè năm Bính Thân, tôi trở về Kinh đô, có người bệnh là Dương Nghệ Phương, bị chứng tiêu chảy hơn 10 lần một ngày, ăn uống bị giảm sút, trong người nóng nẩy không yên.

TIÊU CHẢY DO HƯ LẪN THỰC

Tại Nhược gia, có ông họ Nghệ bị tiêu chảy không cầm, mời Phong Thiếu Dật đến chữa. Ông xem thấy toa của thầy thuốc trước còn đó, liền lấy coi và bảo rằng:


Các tin khác

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán