00:01 ICT Thứ năm, 28/10/2021

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thiền và đời sống

Liên hệ

NHỮNG CÂU CHUYỆN THIỀN

Thứ hai - 30/01/2012 15:04
Đã nhiều năm nay ngày nào cũng vậy, Sùng Tín chẻ củi nhóm lửa, gánh nước nấu cơm, lặng lẽ làm việc và tham học. Nhưng từ trước đến nay không được Thiền sư Ngộ Đạo chỉ giáo cho được nửa lời.

Một hôm, Sùng Tín thưa với sư phụ: “Thưa sư phụ! từ khi đệ tử xuất gia theo ngài đến nay đã nhiều năm rồi, nhưng đệ tử chưa một lần được ngài khai thị, xin sư phụ từ bi truyền trao cho đệ tử pháp môn tu học chính yếu!”.

Thiền sư Đạo Ngộ nghe xong lập tức trả lời: “Những lời ngươi vừa nói, thực là oan uổng cho sư phụ rồi! Ngươi nghĩ coi, từ khi ngươi xuất gia theo ta đến nay, có ngày nào ta không truyền trao cho ngươi tâm yếu tu đạo?”.

Sùng Tín ngạc nhiên hỏi: “đệ tử ngu muội, không biết mỗi ngày Ngài truyền trao cho con những gì vậy?”.

Thiền sư Đạo Ngộ cười hiền từ nói: “Con bưng trà cho ta, ta uống cho con; con dâng cơm cho ta, ta ăn cho con; con chắp tay với ta, ta gật đầu với con. Không có ngày nào ta giải đãi cả, đây không phải là đang chỉ thị tâm yếu cho con sao?”

Sùng Tín nghe sư phụ nói rồi, lập tức lãnh ngộ sự dụng công cực khổ của sư phụ, bỗng nhiên hiểu rõ thật ra thiền lý ở ngay trong cuộc sống.

Cuộc sống chính là thiền, thiền chính là cuộc sống. Núi xanh khắp trước mắt là thiền, đất rộng mênh mông là thiền, sông dài cuồn cuộn là thiền, nước suối róc rách là thiền, núi xanh trúc biếc là thiền, hoa vàng sum xuê là thiền. Học thiền  đúng đắn nhất định không phải chỉ là tham thiền, niệm vài câu Di đà, mà tại đạo lý tham ngộ thiền tông, ở chỗ dùng “hành” của từ bi để thực hành “tri” của khai ngộ.

Tác giả bài viết: Liên Hải dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán