15:38 EDT Thứ tư, 28/10/2020

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thiền và đời sống

Liên hệ

Thiền giúp não phát triển lớn hơn

Chủ nhật - 27/02/2011 18:27
Thiền giúp não phát triển lớn hơn

Thiền giúp não phát triển lớn hơn

Các nhà nghiên cứu của trường đại học California, Los Angles (UCLA) nói rằng những người hành thiền có não lớn hơn những người không hành thiền. Dùng máy chụp công hưởng từ (MRI) để quét não của những người hành thiền và những người không hành thiền, họ phát hiện rằng thùy hippocampus (thùy hải mã - một phần của não trước, một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương) và khu vực nằm trong vùng orbito- frontal cortex (vùng trán-ổ mắt), thalamus (đồi thị) và cuộn não thái dương não dưới (inferior temporal gyrus) - tất cả những vùng có chức năng điều hòa cảm xúc – của những người hành thiền lớn hơn một cách đáng kể so với những người không hành thiền.

Eileen Luders, tác giả dẫn đầu đồng thời là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm Hình ảnh học thần kinh nói của UCLA nói ,” Chúng ta biết rằng những người hành thiền đều đặn ngoài khả năng đặc biệt là nuôi dưỡng được những cảm xúc tích cực và duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc, họ còn xử sự trong chánh niệm. Những sự khác biệt quan sát được qua giải phẩu não có thể cho chúng ta manh mối để giải thích tại sao những người hành thiền có những khà năng khác thường này.”

 

Những người tham gia và cuộc nghiên cứu gồm 22 người thuộc nhóm chứng và 22 người đã hành thiền từ 5 đến 46 năm. Hầu hết họ đều hành thiền từ 10 đến 90 phút mỗi ngày.

Luders nói, “ Bởi vì những vùng có khối lượng gia tăng đều tương ứng mật thiết với các hoạt động cảm xúc, đây có thể là trụ đỡ thần kinh giúp cho người hành thiền có những khả năng điều hòa cảm xúc nổi bật và cho phép họ điều chỉnh tốt phản ứng của mình để chúng có thể thích hợp với mọi hoàn cảnh mà họ gặp phải trong đời.

 

Tuy nhiên cũng nên chỉ ra rằng vì nghiên cứu không truy cứu lai lịch những ngày đầu tiên mới hành thiền của nhóm những người hành thiền, có thể rằng những người này đã có sẵn chất xám nhiều hơn và khối lượng não ở những vùng đặc trưng lớn hơn, và chính điều trước tiên này đã lôi cuốn họ vào việc hành thiền. Cũng có những nghiên cứu cho thấy rằng môi trường sống phong phú cũng làm thay đổi cấu trúc của não bộ.

Tác giả bài viết: Người dịch: Quảng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán