14:13 ICT Thứ sáu, 27/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Hàu Lăng Cô nuôi trên vỏ xe cũ không có chất gây ung thư

Thứ hai - 02/05/2016 09:17
Ngày 29/4, tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết kết quả kiểm nghiệm, phân tích các mẫu đối với hàu nuôi trên giá thể vỏ xe cũ tại đầm Lăng Cô (hay còn gọi là đầm Lập An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Sau khi có thông tin của một số báo đài về việc nuôi hàu bằng lốp (vỏ) xe cũ tại đầm Lăng Cô làm ô nhiễm nguồn nước, lốp xe cũ ngâm lâu ngày dưới nước tạo ra lưu huỳnh và một số độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, có thể gây ra bệnh ung thư.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về kiểm tra việc báo nêu, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND huyện Phú Lộc kiểm tra và giao Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy mẫu nước và mẫu hàu để phân tích, kiểm tra.
 
Nuôi hàu bằng lốp xe cũ ở đầm Lăng Cô (ảnh: Internet)
Qua đó, kết quả như sau, về chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ kiềm, NH3, NO3, PO4, H2S, Oxy hòa tan thì các chỉ số đều trong giới hạn cho phép, phù hợp để nuôi các đối tượng nước lợ.
Về các chỉ tiêu hóa lý và kim loại nặng trên mẫu hàu (thịt hàu) tại đầm Lăng Cô và một số khu vực đối chứng trên địa bàn tỉnh từ Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ thẩm thực phẩm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy hàm lượng lưu huỳnh ở mức 28,1mg/kg (giới hạn cho phép 100mg/kg); định tính Formaldehyd âm tính; hàm lượng Cadimi ở mức 0,61 mg/kg (giới hạn cho phép 2 mg/kg); hàm lượng chì ở mức 0,15 mg/kg (giới hạn cho phép 1,5 mg/kg).
Cho nên, các chỉ tiêu lý hóa và kim loại nặng trên cho thấy hàu nuôi bằng lốp xe ở đầm Lăng Cô có các chỉ tiêu lý hóa, kim loại nặng cao hơn so với hàu nuôi ở 2 điểm ở đầm Tam Giang, Cầu Hai; tuy nhiên vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
 Con hàu nuôi bằng lốp xe cũ ở Lăng Cô không gây ung thư như dư luận
Từ những kết quả trên Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra đánh giá ban đầu là việc nuôi hàu bằng lốp xe ở đầm Lăng Cô thì chất lượng hàu vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép chứ không có mang chất ung thư như dư luận. Nhưng việc nuôi hàu bằng giá thể lốp xe cũ ở vùng nước nông (cạn) và nhỏ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nước, ảnh hưởng mỹ quan, cần phải theo dõi và quản lý chặt chẽ.
“Thời gian tới, các ban ngành cần có kế hoạch chuyển đổi nghề nuôi hàu bằng lốp xe sang nuôi bằng cọc, giàn, bè. Ngoài ra, cần lẫy mẫu định kỳ phân tích chất lượng thịt hàu tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm để tiếp tục khẳng định chất lượng thịt hàu nuôi bằng lốp cao su trong đầm Lăng Cô. Và tuyên truyền, thông tin đến người dân, du khách biết nuôi hàu bằng giá thể lốp xe đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm”, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi. 

Tác giả bài viết: Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán