03:07 ICT Thứ hai, 15/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam

Thứ ba - 03/12/2019 15:10
Với mục tiêu mở rộng giao lưu thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
 

Đồng thời, tôn vinh, tưởng nhớ lương y Nguyễn Kiều, người đã có công lớn trong việc nghiên cứu và sử dụng thuốc Nam để chữa bệnh cho nhân dân, mới đây, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Thừa kế, nghiên cứu và phát triển thuốc Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Quốc Bình - Phó Giám đốc Học viện giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Học viện, cơ sở đào tạo YHCT lớn nhất cả nước. PGS.TS. Phạm Quốc Bình cũng bày tỏ sự biết ơn đối với lương y Nguyễn Kiều, người hiệu trưởng đầu tiên của Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh, nay là Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

hoc-vien-y-duoc-hoc-co-truyen-viet-nam-trao-doi-kinh-nghiem-trong-nghien-cuu-va-phat-trien-thuoc-nam-1

Bài báo cáo về Kết quả Bộ tiêu chí chẩn đoán rối loạn lipid máu theo Y học cổ truyền của PGS.TS  PHạm Quốc Bình, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam

Tại Hội thảo, Thầy thuốc nhân dân, BS. Nguyễn Hồng Siêm, chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của thuốc Nam trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đây, BS. Nguyễn Hồng Siêm hi vọng các cây thuốc sẽ được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, là nguồn dược liệu quý để sản xuất ra các bài thuốc chữa bệnh cho người dân.

Hội thảo lần này có 8 báo cáo khoa học của các báo cáo viên về thuốc Nam. Các báo cáo đều nêu bật được lợi ích và hiệu quả của các vị thuốc, các bài thuốc nam. Đặc biệt, có nhiều bài thuốc được thừa kế từ bài thuốc của lương y Nguyễn Kiều, đề cập trong một số báo cáo như: Đánh giá tác dụng giảm đau của bài thuốc TK1 kết hợp điện châm điều trị bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát, Chẩn trị thực tiễn và ứng dụng bài Kê khương đường lương y Nguyễn Kiều,…

hoc-vien-y-duoc-hoc-co-truyen-viet-nam-trao-doi-kinh-nghiem-trong-nghien-cuu-va-phat-trien-thuoc-nam-2

Bài báo cáo của BS, Lê Anh Quốc với đề tài "Bước đầu đánh giá hiệu quả điều trị thông kinh cơ năng của bài thuốc kiên cung hoàn"

Hội thảo cũng giới thiệu một số bài thuốc namcủa lương y Nguyễn Kiều. Như bài thuốc "Trật đả đơn giản" chữa trị các loại bệnh do ứng huyết gây ra; giảm sưng đau, các vết bầm tím, đau mỏi các khớp. Bài thuốc này đã trở thành một trong 10 nguồn chữa bệnh độc đáo của Trường Tuệ Tĩnh.Hiện nay, bài thuốc này được nhiều học trò kế thừa, ứng dụng, phát triển, sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Một số bài “Trật đà” của lương y Nguyễn Kiều được cấp phép lưu hành trên thị trường góp phần phát triển thuốc Nam và chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Lương y Nguyễn Kiều sinh năm 1891 tại xã Hòa Long (Lai Vung, Đồng Tháp), vốn là thầy thuốc bắc nổi tiếng song xuất phát từ lòng yêu nước, thương dân, ông đã theo con đường của Tuệ Tĩnh, say mê nghiên cứu thuốc nam chữa bệnh giúp người lao động. Ông sớm giác ngộ cách mạng, hiệu thuốc của ông đã trở thành địa điểm liên lạc, đồng thời làm kinh tế cho tổ chức cách mạng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán