Trí nhớ của chúng ta phụ thuộc vào các tế bào não. Đôi khi các tế bào não bị tổn thương hoặc bị lão hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ghi nhớ của con người.
Đặc biệt khi về già các tế bào não có xu hướng bị lão hóa, do đó những người cao tuổi thường có trí nhớ giảm sút. Não cần phải được cung cấp đủ chất, có một số món ăn giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não. Với các nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến các bà nội trợ nên cho các món ăn này vào thực đơn gia đình mình nhé.
Tôm đất hầm hạt sen
Nguyên liệu để chế biến bao gồm: 120g tôm đất bóc vỏ, làm sạch, 150g hạt sen khô, 1 bìa đậu phụ.
Cách chế biến: Tôm đất ướp gia vị mắm muối, tiêu, hành, đường, nước mắm vừa đủ khoảng 20 phút. Hạt sen rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành tỏi cho tôm và xòa sơ qua, cho 1 ít nước lọc vào bỏ thêm hạt sen, đậu phụ vào hầm chín. Cho thêm chút hành, ngò vào cho thơm
Công dụng: theo Y học cổ truyền thì hạt sen có tác dụng ích thận, cổ tinh, dưỡng tâm an thần rất tốt. Do đó món ăn này được kết hợp các nguyên liệu tôm, hạt sen và đậu phụ sẽ giúp dưỡng tâm an thần, cải thiện trí nhớ và có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây
Với các nguyên liệu cực kỳ dễ mua như cật heo, câu kỷ tử và cần tây bạn có thể chế biến cho gia đình một món ăn vừa ngon miệng vừa giúp cải thiện trí nhớ cho thành viên trong gia đình.
Cách chế biến: dùng 100g cật heo, làm sạch cách thành miếng sau đó ướp gia vị mắm, muối, tiêu, hành băm nhuyễn trong khoảng 20 phút. Dùng dầu ăn xào qua cật heo, thêm 15g câu kỷ tử cùng chút nước tiếp tục xào cho tới khi cật heo gần chín thì cho cần tây vào. Đảo nhanh tay đến khi cật heo chín là được.
Ức gà hầm câu kỷ tử và nhân sâm
Theo Đông y thì câu kỷ tử có tác dụng bổ can thận, nhân sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể chống lão hóa. Vì vậy món ăn này vừa kết hợp câu kỷ tử và nhân sâm có tác dụng tốt trong những trường hợp giảm trí nhớ, trường hợp cơ thể suy yếu cần bồi bổ.
Cách chế biến: 150 ức gà thái mỏng. Ướp ức gà bằng hỗn hợp gia vị(bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong thời gian 20 phút. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm. Xào sơ ức gà. Cho 15g câu kỷ tử, 12g nhân sâm vào. Chế thêm chút nước. Hầm với lửa nhỏ. Khi gà chín, thêm chút hành, ngò vào.
Trứng hấp với rau chân vịt
Đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, được kết hợp giữa các nguyên liệu thường có sẵn trong gai đình chúng ta đó là trứng và rau chân vịt. Theo Y học cổ truyền thì rau chân vịt là loại rau rất tốt cho sức khỏe bởi nó chưa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt có hàm lượng vitamin E và selen tương đối cao có tác dụng chống lại sự oxy hóa của tế bào thần kinh. Theo nghiên cứu trứng lại giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine hết sức quan trọng cho trí nhớ. Vì vậy món ăn trứng hấp với rau chân vịt được biết đến với công dụng hết sức có lợi cho trí nhớ.
Cách chế biến: Dùng khoảng 100g rau chân vịt, rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào 3 quả trứng đánh tan, hấp chín là dùng được.
Trứng chim bồ câu chưng với long nhãn, câu kỷ tử.
5 trứng chim bồ câu, luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng với 15g câu kỷ tử, 15g long nhãn. Thêm tí nước, và chưng cách thủy. Theo YHCT, long nhãn bổ tâm tỳ, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm.
Cá hồi sốt nấm
Cá hồi là loại có có hàm lượng omega-3 tương đối cao có tác dụng chống oxy hóa tế bào thần kinh, giúp ích cho trí nhớ.
Nguyên liệu bao gồm: 150g cá hồi, 80g nấm rơm, gia vị vừa đủ, bột năng.
Cách chế biến: Cá hồi thái lát rửa sạch ướp gia vị bột nêm, hành, tiêu, đường trong vòng 10 phút sau đó nướng chín cho ra đĩa. Nấm rơm ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa sạch xào với một ít hành tỏi băm. Dùng bột năng chế thêm ít nước quấy đều sau đó chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín thêm một ít bột nêm, dùng nước này rưới đều lên cá hồi đã được nướng chín trước đó. Thêm hành, ngò, tiêu vào dùng khi đang nóng.