03:23 ICT Thứ bảy, 22/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Một số loại cây có trong vườn nhà có tác dụng sơ cứu cực tốt

Thứ ba - 02/05/2023 16:03
Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn: lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

Vô tình bị trúng độc mà không có cơ sở y tế nào ở gần, vậy làm sao chúng ta có thể dễ dàng giải được độc tố trong người? Hãy ghi nhớ 9 loại cây sau đây để giải quyết những trượng hợp nguy cấp như vậy.
Chúng ta biết đến nhiều loại thuốc giải độc được y khoa chứng nhận lẫn những bài thuộc giải độc dân gian được truyền miệng khắp nơi. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến 9 loại cây vô cùng bình thường, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu sau đây cũng có thể cứu nguy cho bạn lúc bị trúng độc chưa?

Bòn bọt chữa dị ứng, tiêu chảy

Bòn bọt, tên gọi khác là bọt ếch, chè bọt, cây sóc… tên khoa học là Glochidion Eriocarpum Champ, giúp bạn chữa dị ứng sơn, tiêu chảy, ly trực khuẩn, phù thũng…

Cam thảo đất chữa ngộ độc

9 loai cay giai doc trong luc nguy cap ma ban can ghi nho e7d8ec Một số loại cây có trong vườn nhà có tác dụng sơ cứu cực tốt
Còn gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo, tên khoa học là Scoparia Dulcis L. Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm. Cách sử dụng là dùng 100g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.

Cây mua giải độc sắn

Có tên khoa học là Melastoma D. Don, cây mua thường dùng để giải ngộ độc sắn bằng cách lấy 60 – 100g lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn: lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

Đậu xanh giải độc mọi trường hợp

9 loai cay giai doc trong luc nguy cap ma ban can ghi nho bdb7b3 Một số loại cây có trong vườn nhà có tác dụng sơ cứu cực tốtTên khoa học là Vigna Radiata (L) Wilczek, đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc, lấy 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống, hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống.

Cũng có thể dùng bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

Kim ngân chữa độc lá ngón, nấm độc

Tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, cành lá và hoa kim ngân thường được dùng để chữa bệnh và giải độc, bằng cách mỗi ngày dùng 12g hoa (kim ngân hoa) hay 20g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống. Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất.

Ổi chữa độc gây tiêu chảy

Tên khoa học là Psidium guajava L., quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi đường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc bã đậu và các chất độc gây tiêu chảy.

Rau má giải độc gan

Tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb, rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống. Còn có thể chữa ngộ độc nấm, bằng cách tương tự hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn, lấy nước uống, hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Rau mùi chữa nhiễm độc thức ăn

9 loai cay giai doc trong luc nguy cap ma ban can ghi nho 0f7bdb Một số loại cây có trong vườn nhà có tác dụng sơ cứu cực tốtTên khoa học là Coriandrum sativum L., rau mùi thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn, bằng cách lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

Những loại cây thân thuộc nhưng lại đem đến những hiệu quả không ngờ. Hãy ghi nhớ 9 loại cây trên và công dụng của chúng để có thể ứng biến, xử lí kịp thời những trường hợp nguy cấp bạn nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán