16:46 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Thứ ba - 10/03/2020 21:44
Thời gian gần đây, tôi hay bị dị ứng khiến khắp người bị ngứa và rất khó chịu.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nhưng nghi là dị ứng thực phẩm. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân, cách phòng ngừa?

minhhaiquangninh@yahoo.com.vn

 

Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng.

Dị ứng thực phẩm thường có biểu hiện ở ngoài da, ở đường tiêu hóa và đôi khi ở đường hô hấp. Ở da, biểu hiện dị ứng bao gồm ngứa, nổi mày đay, eczema; ở đường tiêu hóa là sưng phồng môi, trong vòm miệng, trong họng, đôi khi ở đường ruột gây co thắt ruột, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa; ở đường hô hấp gây cơn hen, viêm mũi dị ứng... Nặng hơn là choáng phản vệ xảy ra sau khi ăn vài giờ. Rối loạn cùng lúc xảy ra ở nhiều cơ quan như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, tím tái, đau ngực, nổi mày đay, phù mạch, hạ huyết áp, choáng...

Cách phòng ngừa dị ứng thực phẩm có hiệu quả nhất là phải tìm ra và tránh sử dụng loại thực phẩm đã gây dị ứng. Trường hợp dùng loại thực phẩm mình đã dị ứng thì có thể sử dụng thuốc kháng dị ứng uống trước 2 giờ khi sử dụng thực phẩm có thể giúp ngăn chặn dị ứng; còn lúc dị ứng đã xảy ra rồi mới uống thuốc thì tác dụng sẽ yếu hơn.


Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thời gian, gần đây

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán