11:52 ICT Thứ ba, 07/02/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Thuốc nam chữa cảm cúm

Thứ sáu - 18/09/2015 15:10
Cảm cúm có thể xuất hiện 4 mùa nhưng thường hay gặp nhất về mùa đông xuân vì các tác nhân gây bệnh phát triển nhiều và sức đề kháng của cơ thể kém.
 
Cảm cúm có thể xuất hiện 4 mùa nhưng thường hay gặp nhất về mùa đông xuân vì các tác nhân gây bệnh phát triển nhiều và sức đề kháng của cơ thể kém. Cúm hay phát triển thành dịch. Theo Đông y, cảm cúmthuộc phạm vi ôn bệnh (còn gọi là ôn dịch, dịch lệ). Y học cổ truyền có thể điều trị các thể nhẹ và điều trị hỗ trợ các thể trung bình.
 
Bạc hà.
- Với triệu chứng nổi bật là sốt, sợ gió lạnh, không có mồ hôi hoặc ít mồ hôi, nhức đầu, hơi có cảm giác khát, rêu lưỡi mỏng, mạch nhanh (trên 90 lần/phút). Đông y sử dụng các vị thuốc có tinh dầu, tính cay mát, sát khuẩn đường hô hấp như bạc hà, kinh giới; có tính kháng sinh như kim ngân hoa, liên kiều; có tác dụng hạ sốt như như lá tre, lá dâu; giảm ho, đau họng như cát cánh, cam thảo, ngưu bàng tử...
Bài thuốc: liên kiều 40g, kim ngân 40g, bạc hà 24g, kinh giới 16g, trúc diệp (lá tre) 16g, đậu xị 20g, cát cánh 24g, ngưu bàn tử 24g, cam thảo 20g. Các vị thuốc trên xay nhỏ, mỗi lần uống 30g sắc với rễ lau tươi, khi thấy hương thơm bốc lên thì rót ra uống (không sắc lâu vì bay mất tinh dầu làm giảm tác dụng của thuốc). Ngày uống 3 lần, uống liền 3 ngày.
- Với triệu chứng chính là ho, sốt nhẹ 38 - 38,5 độ, hơi khát nước, thường dùng các thuốc có vị cay, tính mát, kháng khuẩn, giảm ho, hạ sốt nhẹ. Bài thuốc gồm: hạnh nhân 8g, bạc hà 7g, cúc hoa 4g, sinh cam thảo 3g, liên kiều 6g, tang diệp 8g, cát cánh 8g, rễ lau 8g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống trong ngày.
Lưu ý: Nếu có cảm giác nóng trong ngực, thêm hoàng cầm để thanh phế nhiệt, chống bội nhiễm. Nếu khát nước thêm thiên hoa phấn để tăng thể dịch, giảm cảm giác háo khát.
- Với triệu chứng toàn thân nóng, nằm không yên, ra mồ hôi, khó thở kiểu hen, ho, mạch nhanh trên 90 lần/phút. Phương pháp chữa thanh nhiệt, tuyên phế, bình suyễn. Các vị thuốc thường dùng có tác dụng giãn phế quản, giảm xuất tiết, giúp thông đường thở, giảm ho và hạ sốt.
Bài thuốc gồm các vị sau: ma hoàng 12g, hạnh nhân 12g, trích thảo 12g, thạch cao 16 - 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày, uống liền 3 ngày.

 

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trần Thuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán