22:46 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế: Đang hoạt động mạnh

Thứ năm - 29/10/2015 14:48
Tổng số hội viên y học cổ truyền của Thừa Thiên Huế hiện khoảng 500 người. Đông nhất là thành phố Huế có 220 hội viên. Cả tỉnh có 8 huyện, thị, một thành phố thì có 9 hội đông y. Ngoài ra còn có 5 chi hội tại các cơ sở y tế công lập. Thành phố Huế có 27 phường, thì 25 phường đã có tổ chức hội đông y của phường mình.

 
Hội đông y có hệ thống tổ chức khám chữa bệnh ở khắp các hội gồm các phòng chẩn trị, phòng khám ứng dụng y học cổ truyền. Ngay tại mỗi trạm y tế, Sở Y tế đã bố trí chuyên trách 1 y sĩ y học cổ truyền phụ trách tổ y học cổ truyền của trạm, trực tiếp thăm khám bệnh và dành riêng một phòng y học cổ truyền với đầy đủ các trang thiết bị như giường bệnh, quầy thuốc đông dược, máy điện châm, rất thuận tiện cho khám chữa bệnh nội trú. Mỗi trạm y tế đều xây dựng cho mình 1 vườn thuốc nam với những cây thuốc phổ thông và thuốc quý để điều trị những bệnh thông thường cho bệnh nhân.
 
PGS.TS, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Dung xác nhận: “Thời gian qua công tác điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền ở các trạm y tế hoạt động rất mạnh mẽ, góp phần không nhỏ việc điều trị bệnh ở các trạm y tế”.
 
Không tính những bệnh nhân do bệnh viện y học cổ truyền của tỉnh chữa trị, chỉ tính riêng các hội, các trạm y tế xã, trong năm 2011 đã khám cho 330.500 bệnh nhân, châm cứu cho 81.000 lượt bệnh nhân với số thuốc chữa trị là 1.340.400 thang thuốc và 125.200 kg thuốc viên hoàn.
 
Đặc biệt năm 2011, hoạt động từ thiện của hội đông y cũng là điều không thể không nói tới. Hội đã đi từ thiện 5 cuộc; Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa đi từ thiện 10 cuộc, mỗi cuộc 10 ngày; Phòng khám từ thiện Nhân Ái An Cựu City đi 2 cuộc. Những vùng các lương y đi từ thiện hầu hết là vùng sâu, vùng xa, nhân dân nghèo không có điều kiện kinh tế để về huyện hay lên Huế. Bệnh thường gặp ở các bệnh nhân vùng sâu vùng xa là thần kinh tọa, đau nhức mỏi cơ, thấp khớp, đau lưng,... các lương y chuẩn bị sẵn thuốc các loại đó đáp ứng mong mỏi của đồng bào. 17 chuyến đi từ thiện ấy do hội đông y tổ chức đã khám cho 13.785 bệnh nhân, châm cứu cho 24.500 người, không tính nhân lực bỏ ra, chỉ tính tiền thuốc, 17 chuyến từ thiện đã tiêu hết 1 tỷ 156 triệu 500 nghìn đồng.
 
Trong tỉnh Thừa Thiên Huế có 155 cơ sở cá nhân và tập thể được cấp giấy phép hành nghề y tế tư nhân chuyên về y học cổ truyền. Các cơ sở này đều đạt yêu cầu phòng khám đúng tiêu chuẩn quy định của ngành y tế. Nhiều phòng chẩn trị, nhà thuốc đông y, nhất là ở thành phố Huế ngày càng được cải tạo nâng cấp, xây dựng khang trang, tổ chức, sắp xếp khoa học. Một số phòng khám có trang thiết bị khá hiện đại như phòng khám Đông Tây y kết hợp của bác sĩ Nguyễn Quang Hợp, Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa, nhà thuốc Ngô Quý Thích, nhà thuốc Đại Hùng,... Các phòng chẩn trị của tôn giáo như Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức, Pháp Lạc, An Phước, phòng khám từ thiện nhà dòng Kim Long, quy tụ nhiều tu sĩ lương y tâm huyết, hoạt động có hiệu quả, có uy tín trong cộng đồng.
 
Các nhà lương y giỏi của Huế không chỉ chữa bệnh ở phòng khám của mình mà còn quảng bá và phổ biến kinh nghiệm chữa trị trên tạp chí cây thuốc quý, tạp chí Đông y... như thầy Phan Tấn Tô, Phạm Ván Chiêu, Thích Tuệ Tâm, Lê Quý Ngưu, Phan Thắng,...
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Dung cam kết: “Thời gian tới, chúng tôi thường xuyên mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về y học cổ truyền cho các cán bộ phục vụ ở các trạm y tế, đầu tư trang thiết bị nhiều hơn nữa để chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được nâng lên đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh của người dân”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán