Bệnh vữa xơ mạch thường gặp ở người cao tuổi, là một quá trình rối loạn chuyển hóa ban đầu (rối loạn chuyển hóa lipid), là hậu quả của nhiều yếu tố nguy cơ tác động trong một thời gian dài như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, béo phì, thiếu vận động thể lực, dễ xúc cảm căng thẳng thần kinh…
Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc và món ăn nước uống hỗ trợ chữa chứng bệnh này.
(Cháo vừng nấu quả dâu)
Các bài thuốcBài 1: sơn tra 15g, đan sâm 15g, quyết minh tử 12g, hồng hoa 5g. Sắc uống thay trà. Dùng liên tục 2-3 tháng. Tác dụng: chữa rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não và động mạch vành.
Bài 2: sơn tra 10g, linh chi 10g, trạch tả 15g, thảo quyết minh 15g, xích thược 12g. Sắc uống trong ngày. Tác dụng: chữa rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, thiểu năng động mạch vành.
Bài 3: sơn tra 30g, hoa hòe 15g, lá sen non 15g, thảo quyết minh 10g, đường trắng vừa đủ. Sắc kỹ cho đường vào uống vài ba lần trong ngày. Tác dụng: làm giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, thanh nhiệt làm giảm mỡ máu.
Bài 4: sơn tra 15g, sinh hoàng kỳ 15g, lá sen 8g, sinh đại hoàng 5g, sinh khương 2 lá, sinh cam thảo 3g. Sắc uống thay trà. Tác dụng: chữa rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch.
Bài 5: sơn tra 30g, lá sen 10g. Sắc uống thay trà. Tác dụng: thanh nhiệt giảm mỡ máu.
Các món cháo, canh thuốc hỗ trợ trị bệnh
Cháo lá sen: lá sen 50g, đường trắng 30g, gạo lức 150g. Lá sen rửa sạch bỏ cuống. Cho gạo đã đãi sạch vào nồi, muối vừa đủ, đậy lá sen trên gạo, nước vừa đủ đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa nấu cháo loãng. Cháo chín bỏ lá sen cho đường vào quấy đều là được. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần. Tác dụng: thanh nhiệt hạ thấp, lợi mỡ máu, hạ huyết áp.
Cháo vừng, quả dâu:
vừng đen 60g, quả dâu 60g, đường trắng 10g, gạo lức 50g. Vừng, dâu, gạo đãi sạch giã nát cùng cho vào nồi với 1 lít nước đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa nấu thành cháo loãng, cho đường vừa đủ. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần. Tác dụng: bổ phế ích khí, thông huyết mạch. Chữa tăng mỡ máu, tăng huyết áp.
Cháo đậu nành: đậu nành 500g, gạo lức 50g, đường, muối vừa đủ. Đậu và gạo đãi sạch, cho vào nồi đất, nước vừa đủ, đun nấu cháo loãng. Khi mặt cháo nổi váng, cho đường hoặc muối vào là được. Ăn nóng vào sáng và tối. Tác dụng: bổ hư nhuận táo, chữa mỡ máu cao, xơ vữa mạch vành, tăng huyết áp.
Thịt lợn nấu câu kỷ: thịt lợn nạc 250g, câu kỷ tử 15g, muối, rượu trắng, hành, gừng lát, tiêu bột, nước dùng vừa đủ. Câu kỷ rửa sạch, thịt lợn thái chỉ, bắc nồi đảo nhanh thấy chuyển màu trắng thì cho rượu, hành, gừng, muối đảo qua, cho nước dùng và hạt câu kỷ, thấy thịt chín nhừ, múc ra bát, cho hạt tiêu gia vị là được. Ăn trong bữa cơm. Công hiệu: chữa mỡ máu cao, can thận bất túc, bồi bổ cường tráng, an thần, sáng mắt.
Nước sơn tra, ngân hoa: sơn tra thái lát 30g, kim ngân hoa 6g, đường trắng 60g. Sơn tra và kim ngân hoa sao chín, cho đường, đun nhỏ lửa thành mứt rồi cho nước sôi hòa tan là được. Dùng trong ngày. Công hiệu: chữa mỡ trong máu cao, tăng huyết áp, lỵ, tiêu hóa kém.
Nước đậu xanh: đậu xanh lượng dùng đủ 7 ngày, vo sạch, phơi khô, nghiền thành bột, pha vào nước sôi, uống trước bữa sáng và tối. Mỗi lần 30g, ngày uống 3 lần, uống liền trong 1 tháng là một đợt điều trị.