21:00 ICT Thứ ba, 17/06/2025

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tiết Niệu

Liên hệ

TIỂU NHỎ GIỌT

Thứ ba - 28/06/2011 15:33
Một người trẻ tuổi, lao tâm sắc dục qúa độ, bị chứng tiểu tiện nhỏ giọt, đầy trướng quá mà nhức, ngoài ra, hai đường đại và tiểu tiện đau giằng với nhau.

TIỂU NHỎ GIỌT

( Trích trong ‘Huyền Tẫn Phát Vi’ của Hải Thượng Lãn Ông, Việt Nam)

 

Một người trẻ tuổi, lao tâm sắc dục qúa độ, bị chứng tiểu tiện nhỏ giọt, đầy trướng quá mà nhức, ngoài ra, hai đường đại và tiểu tiện đau giằng với nhau. Mạch hai bộ thốn Trầm, Vi, mạch quan bên phải  hơi Hoạt Sác, hai mạch xích Huyền. Đó là biểu hiện khí của tâm, Phế  không đủ mà hãm xuống Can, Thận. Khí Can Thận lại không đủ, cho nên, một đàng thì không sơ tiết (Can), một đàng thì không đóng kín (Thận). Trung khí đã hư thì khí thanh dương không đi lên được mà uất trệ lại ở trung cung, nung nấu làm cho thấp nhiệt thấm vào bàng quang, gây ra chứng lâm. Hai đường đại tiểu tiện đau chằng với nhau, như chứng trưng hà.

Tôi cho dùng : Buổi sáng uống bài Bát Vị  hợp với Nhị Diệu Thang

Thục địa            32g                   Mẫu đơn           8g

Sơn thù            8g                     Liên tử              10 hạt

Phục linh           8g                     Hoài sơn           8g

Hoàng bá          3,2g                  Trạch tả            6g

Phụ tử              4g                     Tâm bấc            10 cọng

Vị Hoàng bá được đem sao với muối, rượu cho biến sắc xám lên, sắc uống lúc đói.

Bài này có tác dụng làm cho sự nóng và lạnh giao hỗ lẫn nhau, trừ thấp nhiệt đi để cho nguồn được trong.   

Vào giữa trưa, cho dùng  bài Bổ Trung Ích Khí Thang nhưng vì Tâm khí hư, nên không dám tả khí nữa, do đó bỏ Trần bì, Can khí đã yếu nên không thể tả Can nữa, bỏ vị Sài hồ đi, còn bã thuốc thì đến chiều sắc uống, rồi móc cổ cho mửa ra. Muốn đẩy trọc khí bị ủng tắc xuống dưới thì phải có vị thấm, nhạt, vì vậy, thêm Phục linh, nhưng sợ rằng bỏ vị Sài hồ đi thì Thăng ma một mình không đủ sức nâng lên, mới thêm vị Phòng phong (loại non), sao rượu để giúp sức. (Phòng phong sao rượu là để bỏ tính tân, tán mà thêm sức bốc của nó lên).  Còn bã thuốc sắc uống, móc cổ cho mửa ra là vì thấp với nhiệt, uất một  khi được thăng phát lên thì hạ khiếu tự nhiên tan. Huống gì thượng khiếu mà thông thì hạ khiếu thông. Quả nhiên, uống vào có kết quả tốt.

* Bài Bổ Trung Ích Khí Thang Gia Giảm :

Nhân sâm         12g       Phòng phong (sao rượu)                        1,2g

Táo nhân           8g         Thăng ma ( sao rượu, mật)                     l, 6g

Phục linh           8g         Đương quy ( thân)                                 6g

Bạch truật         6g         Cam thảo                                              3, 2g    

Hoàng kỳ          8g        

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán