09:03 EST Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc » Vần M

Liên hệ

MÃ XỈ HIỆN 馬 齒 莧

Thứ hai - 07/03/2011 19:14
lá, cả cây, dùng tươi hoặc khô. Lá cây to, sạch đất cát, không lẫn tạp chất, không mốc, không nát là tốt.

MÃ XỈ HIỆN 馬 齒 莧

Portulaca oleracea L.

 Tên khoa học Portulaca oleracea L.

Họ : Rau Sam (Portulacaceae)

 Tên Việt Nam: Rau Sam.

Bộ  phận dùng: lá, cả cây, dùng tươi hoặc khô. Lá cây to, sạch đất cát, không lẫn tạp chất, không mốc, không nát là tốt.

Tính vị: Vị chua, tính hàn.

Quy kinh: Vào ba kinh Tâm, Phế  và Tỳ.

Tác dụng: Trị bạch đái, trị kiết lỵ, táo bón, mụn nhọt, đinh độc.

Liều dùng: Ngày dùng 50 - 100g rau Sam tươi.

Cách bào chế:

Theo Trung Y: Rau sam rất khó khô, khi dùng nên hái lấy lá rửa sạch, dùng chày gỗ hoà giã nát, phơi sẽ mau khô.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Thường dùng tươi, ít dùng khô. Khi dùng giã nát với ít muối, vắt lấy nước uống hoặc đắp vào chỗ bị thương. Vắt lấy độ một bát (200ml) nước rau sam, đun lên cho nóng cho vào hai cái lòng trắng trứng gà. Ngày uống 1 lần, trong 2 - 3 ngày để trị bạch đái.

Vắt lấy nước rau sam (độ 1kg) cho vào 1kg si rô, quấy đều. Hâm qua cho nóng già (60 -70 độ). Để nguội, đậy kín, cho vào tủ lạnh (trị kiết lỵ).

Kiêng kỵ: Tỳ  Vị hư, đại tiện lỏng, đàn bà có thai không nên dùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán