01:10 ICT Thứ năm, 19/09/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc » Vần T

Liên hệ

THANH HAO 青 蒿

Thứ tư - 09/03/2011 15:57
Dùng cây có nhiều lá, có hoa, cây khô, chắc, có mùi thơm là tốt, mục nát, không thơm là xấu.

THANH HAO   青 蒿

Artemisia apiacea Hance.

 

 

 Tên khoa học : Artemisia apiacea Hance

Họ khoa học : Họ Cúc (Compositae)

Bộ phận dùng: toàn cây (trừ rễ). Dùng cây có nhiều lá, có hoa, cây khô, chắc, có mùi thơm là tốt, mục nát, không thơm là xấu.

Không nhầm cây này với cây Rau hao nấu Can h (A. Annua L. Họ Cúc) và cây Hao hao tức Chổi xể (Baeckea frutescens L. Họ Sim).

Thành phần hoá học: toàn cây có chất đắng, tinh dầu và abrotamin (một loại alcaloid).

Tính vị:  vị đắng, tính hàn.

Quy kinh : Vào kinh Can  và Thận.

Tác dụng: thanh nhiệt, trừ uế khí, sát trùng.

Chủ trị: trị các chứng sốt, ra mồ hôi trộm, lở, ngứa.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g

Cách bào chế:

        Theo Trung Y: Hái lá, dùng nước Đồng tiện ngâm 7 ngày đêm, mỗi ngày đêm thay nước một lần, vớt ra phơi khô dùng (Lôi Công Bào Chích Luận).

Hoặc chặt cả cây, bỏ rễ, chặt nhỏ, phơi khô (dùng sống) hoặc sao qua (dùng chín).

        Theo kinh nghiệm Việt Nam: - Phơi khô, thái nhỏ (không sao tẩm).

Bảo quản: để nơi khô ráo, tránh ẩm, dễ vụn nát, tránh nóng vì sẽ mất mùi thơm tinh dầu.

Kiêng ky: người khí hư, tiêu lỏng thì không nên dùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phơi khô, nbsp, dùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán