XUÂN BÌ 椿 皮
Ailanthus altissima (Mill) Swingle.
Tên thuốc: Cortex Ailanthi
Tên khoa học: Ailanthus altissima (Mill) Swingle.
Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Vỏ rễ hoặc vỏ thân cây.
Tính vị: Vị đắng se và, tính hàn.
Quy kinh: Vào kinh Đại trường, Vị và Can.
Tác dụng: Thanh nhiệt, trừ thấp và chữa khí hư.
Chủ trị: Trị tiêu chảy hoặc lỵ do thấp nhiệt, khí hư mầu vàng do thấp nhiệt: Dùng phối hợp với Hoàng bá.
Liều dùng: 3-5g
Bào chế: Thu hái quanh năm. Sau khi loại bỏ vỏ thô, phần vỏ rễ còn lại phơi khô dưới ánh nắng, sau đó cắt thành từng đoạn.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn