1.Rau má: Ở nước ta, rau má mọc hoang khắp nơi, thường gặp ở các bãi cỏ, bờ ruộng, ven suối, quanh các làng bản.
Rau má có (Trong 100mg có nước 88,2g, Protid 3,2g, Glucid 1,8g, Cellulose 4,5g; Calcium 229mg, Phosphor 2mg, Sắt 3,1mg, β - Caroten 1.300mg, vitamin B1 0,15mg và vitamin C 37mg) .
Ngoài việc dùng cho giải khát, rau má cũng là một vị thuốc thông dụng. Rau má có vị ngọt tính mát, có tác dụng chống nhiễm trùng, chống độc, giải nhiệt và lợi tiểu.
Cách dùng: -Rau má rửa sạch cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn với một ít nước và vài hạt muối tinh, vắt lấy nước cốt, chúng ta sẽ có một cốc nước giải khát đặc biệt.
-Rau má xay nhuyễn vắt lấy nước cốt, pha với nước dừa xiêm là một thứ nước giải khát rất bổ.
2.Nước bưởi: Bưởi có tính thanh nhiệt, bưởi chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ . Đặc biệt những loại bưởi không hạt được coi là tốt hơn cả, bởi chúng có chứa một lượng lớn đường tự nhiên, Canxi và Photphor. Các loại bưởi không hạt thường có tép bưởi màu trắng hay hồng. Bưởi ruột hồng có chứa một lượng lớn Vitamin A và Beta carotene (một chất chống oxy hoá) giúp sáng và khoẻ mắt. Ngoài ra, mỗi quả bưởi còn có chứa 325mg Kali, 25microgram Folate, 40mg Canxi,1mg Sắt.
Cách dùng: Dùng dưới dạng nước ép bưởi hoặc ăn sống.
3.Nước táo: Trái táo được các nhà dinh dưỡng học nhận định là rất tốt cho sức khoẻ.
Trung bình một trái táo chứa 80 Calo, không có chất béo, không Cholesterol, không Natri, có 22 gam Carbohydrate và 5 gam chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng Cholesterol, đặc biệt khi bạn ăn cả vỏ. Trái táo còn chứa Flavonoids, một hợp chất được các nhà khoa học tin rằng có thể chống lại các bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Cách dùng: -Rửa sạch trái táo, ăn táo sống (Ăn cả vỏ)
-Rửa sạch táo, cắt từng miếng nhỏ cho vào máy quay sinh tố, đổ 1 ly nước vào, cho vài hột muối và ½ muổng ca phê đường. Bạn có 1 ly sinh tố rất đậm đà.
-Cắt táo thành từng lát thật mỏng và kẹp cùng bơ đậu phọng trong bánh mì sandwich thay vì dùng mứt. Hoặc bạn có thể thay bơ đậu phọng bằng pho mát cũng rất ngon.
-Cho táo vào các món xà lách trộn hoặc rau sống.
-Trộn táo với sữa chua vani hay bơ đậu phọng làm món tráng miệng.
4.Nước chanh: Trong trái chanh có Acid Citric, Vitamine C, B1, B 2, Kali...
Là loại trái dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát, là thức uống có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, làm cho người sảng khoái khi đang lao động mệt mõi.
Cách dùng: -Dân gian thường dùng dưới dạng ăn sống, pha với đường làm nước giải khát, ngâm với muối để ngậm hoặc làm gia vị trong bữa ăn.
-Nước chanh + 1 muỗng đường + 1 muỗng muối: sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy mất nước được bổ sung bằng đường uống.
-Cắt lát chanh ngậm với ít muối, nuốt nước dần dần chữa viêm họng, ho.
-Nước chanh còn là gia vị trong một số món ăn như: nước mắm, nước cá nục kho….
5.Nước dâu tây: Trái dây tây có sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của trái dâu tây giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa).
Khả năng cung cấp năng lượng của dâu tây không cao (100 gr dâu tây cho khoảng 34 calo) nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người.
Cách dùng: -Cắt dâu tây ra từng miếng nhỏ, trộn 1 ít đường và cho nước đá vào là một món ăn rất hấp dẫn.
-Cắt đôi quả dâu tây, trộn với kem tươi thành món tráng miệng hoặc có thể sử dụng bất cứ lúc nào tùy thích.
-Dâu tây rửa sạch, cắt đôi, bỏ vào máy xay sinh tố kèm đường.
-Dâu tây có thể sử dụng dưới dạng mứt dâu, siro dâu./.