23:31 ICT Thứ năm, 13/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Chữa bệnh không dùng thuốc

Liên hệ

Tự chữa nhồi máu cơ tim bằng thiền

Thứ ba - 23/10/2012 08:47
Không phải là một phương thuốc cấp thời nhưng thiền được xem là phương pháp giúp cơ thể và đầu óc giảm mệt mỏi, stress, mang lại hiệu quả trong việc chữa trị nhồi máu cơ tim.

Mặc cho ngành y, ngành dược tranh nhau về tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị, nhồi máu cơ tim vẫn cứ tung hoành ngang dọc bất kể đối tượng nào.
Sống trong căng thẳng sẽ rước nguy cơ
Nếu tưởng mạch máu đang vui bỗng tắc nghẽn vì đóng chất mỡ thì lầm. Nói chính xác hơn, chỉ đúng khoảng 50%. Lý do là vì tròm trèm phân nửa số nạn nhân có lượng mỡ trong máu không hề tăng cao. Đổ thừa hết cho cholesterol cũng như bắt cấp thừa hành nhận khuyết điểm mỗi lần bị thanh tra.
Hơn nữa, cho dù có tăng cao thì chất mỡ trong máu cũng như các thành phần luân lưu trong dòng máu, như tiểu cầu, bạch cầu, không vô cớ bỗng bám chặt vào mặt trong mạch máu, thay vì rong chơi cho được việc khiến thành mạch bị chai cứng, lòng mạch càng lúc càng thu hẹp, mạch máu càng lúc càng mất tính đàn hồi. Các thành phần “bà tám” này sở dĩ bám được vào thành mạch máu trong khi dòng máu vẫn lướt qua phần vì máu chảy quá chậm do quá đậm đặc, phần do một lớp chất keo lót đường thuộc nhóm tạp chất chuyên nghề phá hoại gia cang mang tên là homocystein. Không có chất này thì mạch máu khó chai cho dù mỡ có tăng cao trong máu vì mỡ đi đằng mỡ, mạch vẫn về với mạch.
Thế thì loại chất vô tích sự này do đâu mà có? Chất này được cơ thể tự tổng hợp khi bạn sống trong tình trạng stress. Nói ví von hơn, càng cao danh vọng càng mau dày… mạch máu. Chính vì thế mà người có cuộc sống căng thẳng dễ là miếng mồi ngon của đủ thứ bệnh lý xuất phát từ tình trạng xơ vữa mạch máu.
 
Stress không dễ đối phó vì càng đối phó sẽ càng stress.
15 phút để... quên đời
Dẫu nhiều người biết stress là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nhưng không dễ tìm được giải pháp để trung hòa mũi nhọn của stress khi chúng ta vô phương kéo giảm vật giá leo thang, phải sống chung kẹt xe, ô nhiễm… Tuy nhiên, vẫn có một loại thuốc để tăng cường sức chịu đựng, để có thể đồng hành cùng stress mà sức khỏe của trí não lẫn cơ thể giảm đi sự tổn hại. Đó là thiền định!
Trước đây nhiều người không tin nhưng từ khi các nhà nghiên cứu chứng minh, qua nhiều công trình khảo sát với cả ngàn đối tượng, là thiền có khả năng hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim, giảm đau, tăng cường sức đề kháng và thậm chí hạ chất mỡ trong máu, phương pháp này đã từng bước dành được vị trí quan trọng trong nhiều phác đồ điều trị và dưới ánh mắt khách quan hơn của thầy thuốc. Bằng chứng là phương pháp này đã có mặt từ lâu trong hơn 2/3 số trung tâm điều trị phục hồi ở CHLB Đức. Dẫn chứng hùng hồn hơn nữa là nhiều đội banh thuộc Bundesliga đang bắt cầu thủ tập thiền!
Không phải cần hội đủ nhiều điều kiện phức tạp mới có thể ngồi thiền. Trong bối cảnh nào, nếu muốn, cũng thiền được. Điểm khó nhất cho nhiều người là làm sao ba lần trong ngày có thể quên công việc để nghĩ đến chính mình. Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế lại không dễ dành 8 phút sau khi thức dậy, 2 phút sau bữa cơm trưa và 5 phút trước khi đi ngủ, tổng cộng không quá 15 phút để quên… đời đen bạc. Khó không kém là chủ động tìm một nơi yên tĩnh, một chỗ ngồi thoải mái, một tư thế buông thỏng mọi bắp thịt rồi nhắm mắt quên hết mọi chuyện thị phi bằng cách thả trôi tư tưởng theo nhịp hít vào thật nhanh, thở ra thật chậm. Với nhiều người đang đặt tiền tài danh vọng vào vị trí cao nhất trên bậc thang giá trị của cuộc sống, dường như khó lòng sắp xếp để đừng bị quấy rầy trong mấy phút phù du.
Đôi khi giải pháp của một vấn đề phức tạp lại rất đơn giản. Chữa bệnh mạch vành khi đã thuyên tắc mạch máu bao giờ cũng nhiêu khê vô cùng, nhất là khi xe cấp cứu kẹt cứng ở vòng xoay trong giờ cao điểm. Nhưng ngừa bệnh tim mạch khi bệnh chưa phát lại đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần biết cách bỏ ra ít phút để mượn nhịp thở của chính mình loại trừ tạp niệm. Còn gì tiện hơn cây nhà lá vườn? Đâu có thuốc nào rẻ hơn, thuốc nào dễ tìm hơn nhịp thở của chính mình.

 

Tác giả bài viết: BS. Lương Lễ Hoàng

Nguồn tin: Theo: Pháp luật TP.HCM

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán