06:54 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Công dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Thứ ba - 20/03/2018 16:06
Cây lá gai thường chỉ được nhiều người sử dụng để làm bánh mà không biết rằng loại cây này còn là một vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh cực kỳ hiệu quả.
1 Cây lá gai thường chỉ được nhiều người sử dụng để làm bánh mà không biết rằng loại cây này còn là một vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh cực kỳ hiệu quả.1.1 Lợi tiểu1.2 Cầm máu1.3 Trị nước tiểu nước trắng đục do nhiệt1.4 Làm mụn nhọt giảm sưng đau và chóng mưng mủ1.5 Chữa chứng tay chân tê mỏi1.6 Phòng ngừa rụng tóc1.7 Chữa phong thấp đau nhức các khớp1.8 Trị chứng đau bụng khi có thai, động thai1.9 Trị sa tử cung1.10 Chữa tư âm thanh nhiệt, dưỡng huyết an thai1.11 Tác dụng dưỡng huyết an thai1.12 Bổ thai1.13 Chống oxy hóaHướng dẫn cách rang ngải cứu với muối hột chữa bệnh hiệu quảCây thuốc tốt cho gan và những lưu ý để sử dụng an toànChia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh hay từ cây hoa NhàiCông dụng tuyệt vời của cây lá gai đối với sức khỏeCông dụng tuyệt vời của cây lá gai đối với sức khỏeCây lá gai con được gọi với cái tên là cây trữ ma, phần thân cây thường được nhiều người sử dụng để lấy sợi làm lưới đánh cá, lá thì dùng để làm bánh. Theo Y sĩ y học cổ truyền, rễ cây lá gai có vị ngọt, tính hàn, không độc, được sử dụng để làm thuốc chữa rất nhiều bệnh như: Lợi tiểuSử dụng 30g rễ cây gai sắc lấy nước uống ngày 1 lần, uống trong khoảng 3 đến 5 ngày có công dụng lợi tiểu. Cải thiện tình trạng tiểu nhắt.Cầm máuLá gai tươi có công dụng cầm máu, làm lành vết thương rất tốt, chỉ cần sử dụng lá gai đã được rửa sạch giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết thương, máu sẽ nhanh chóng đông lại.Trị nước tiểu nước trắng đục do nhiệtNgười bị tiểu đục như nước vo gạo sử dụng 30g rễ gai, rau dừa nước 20g, thổ phục linh 20g, đinh lăng 16g, trinh nữ 16g, thương nhĩ 16g. Cho tất cả vào ấm đất cùng với 1.000ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong khoảng 5 đến 7 ngày nước tiểu sẽ hết đục.Làm mụn nhọt giảm sưng đau và chóng mưng mủLấy rễ gai và rễ cây vông vang, 2 thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày 1 lần. Làm 3 lần.Chữa chứng tay chân tê mỏiRễ cây gai 15g – 20 g, sắc lấy nước uống. Bài thuốc Y học cổ truyền này có công dụng làm mụn nhọt bớt mưng mủ, giảm sưng đau: rễ gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau) giã nát đắp lên mụn nhọt. Đắp liên tục từ 1 đến 2 ngày.Phòng ngừa rụng tócChiết xuất từ rễ có nhiều chất sắt, được dùng để ngăn ngừa rụng tóc.Chữa phong thấp đau nhức các khớpRễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50 g, ngâm với 1 lít rượu 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 ml.Trị chứng đau bụng khi có thai, động thaiTrong thời kỳ mang thai, 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm quan trọng và là giai đoạn rất dễ bị động thai, sảy thai, thai lưu… Để giúp dưỡng thai hiệu quả, nên sử dụng rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.Trị sa tử cungRễ gai khô 30g sắc với 600ml nước, uống nhiều lần trong ngày. Uống liền 3 – 4 ngày. Trị đại, tiểu tiện ra máu: Lấy 15 – 20g lá gai sắc nước uống trong ngày.Giúp lợi tiểu: Rễ và lá còn dùng làm thuốc lợi tiểu tiện đục, lòi dom, tiểu tiển ra máu.Chữa tư âm thanh nhiệt, dưỡng huyết an thaiCây gai 30 g (nếu tươi dùng 60g – 90 g), sinh địa 30 g, gạo nếp 100g – 150 g; sắc sinh địa và trữ ma căn lấy nước cốt rồi ninh với gạo nếp thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.Tác dụng dưỡng huyết an thaiCây gai tươi 50 g, hồng táo 10 quả, gạo nếp 100 g; sắc trữ ma căn lấy nước nấu với gạo và hồng táo thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.Cây lá gai rất tốt cho mẹ bầuCây lá gai rất tốt cho mẹ bầuBổ thaiTrên Trang Dược học cổ truyền Việt Nam có chia sẻ, rễ gai tươi được xem là liều thuốc bổ dưỡng giúp an thai hiệu quả. Tác dụng của rễ gai tươi rất tốt cho người mẹ mang thai, trong thời kỳ mang thai, các mẹ có thể sử dụng rễ gai chế biến cùng với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác để dễ dàng thu nạp vào cơ thể như gà ác, móng giò, chim bồ câu hay đun nước uống hàng ngày. Sử dụng Rễ cây mới hái hoặc phơi khô 30 g sắc với 600 ml nước cô còn 200 ml uống ngày 3 lần, dung liên tục từ 1-2 ngày là có kết quả.Chống oxy hóaTrong lá gai có chứa chất chlorogenic acid có tính chống oxy hóa mạnh gấp 10 lần vitamin E. Nó phong tỏa nhóm “tự do”, ngăn chặn sự oxy hóa lipoprotein LDL, là khởi điểm của xơ động mạch để dẫn tới cao huyết áp và nhồi máu cơ tim. Cũng như vitamin E, nên dùng chlorogenic acid trước khi LDL bị oxy hóa. Lá gai có các flavonoid kzác như rhoifolin và apigenin. Các flavonoid này có tính chống oxy hóa yếu.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán