03:11 +07 Thứ ba, 12/12/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Đậu nành làm ung thư vú phát triển nhanh?

Thứ sáu - 12/12/2014 15:42
Hấp thụ protein bổ sung từ đậu nành có thể dẫn đến các biến đổi gene có liên quan đối với bệnh nhân ung thư vú, một nghiên cứu gần đây cho biết.

 
Theo nghiên cứu, một nửa trên tổng số 140 phụ nữ mắc ung thư vú có sử dụng bột protein đậu nành, nửa còn lại dùng một loại placebo (một loại dược liệu vô hại, chỉ để trấn an bệnh nhân chứ không có tác dụng điều trị) trong khoảng thời gian từ 7-30 ngày trước khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư. 

Có một quan ngại rằng đậu nành có tác động kích thích sự phát triển của ung thư vú 
Các nhà nghiên cứu so sánh mô khối u trước và sau phẫu thuật và quan sát thấy những thay đổi trong biểu hiện của một số gene dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư ở các phụ nữ có dùng bổ sung đạm đậu nành, làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.
Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư vú Jackie Bromberg, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Memorial Sloan Kettering (New York), các dữ liệu từ nghiên cứu khởi lên mối quan ngại rằng đậu nành có tác động kích thích sự phát triển của ung thư vú ở một số ít phụ nữ. “Chúng tôi chưa biết rõ là dùng đậu nành với số lượng nhiều hay dùng đậu nành trong thời gian dài là nguyên nhân của sự tác động này”.
Tuy nhiên, nghiên cứu này không xem xét đến tác động ngăn ngừa ung thư của đậu nành và sự thay đổi trong tỉ lệ phát triển của tế bào ung thư khi sử dụng đậu nành. Và các nhà nghiên cứu cũng không thể ngoại suy từ dữ liệu có được để đi đến kết luận rằng đậu nành có lợi hay có hại đối với phụ nữ.
Các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa đậu nành bổ sung và bệnh ung thư vú cũng báo cáo nhiều kết quả chưa nhất quán. Một số nghiên cứu ở Châu Á thì kết luận đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc và tái phát ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở phương Tây thì không tìm thấy sự liên hệ giữa hấp thụ đậu nành và bệnh ung thư vú. Dù vậy, bệnh nhân mắc ung thư vú vẫn được khuyến nghị không dùng đậu nành.
Bác sĩ Michael S. Cowher tại bệnh viện Cleveland cho biết: nghiên cứu này cung cấp các bằng chứng sơ khởi rằng bổ sung đậu nành có thể tác động đến sự biểu hiện gene ở các khối u. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa đủ để rút ra bất kỳ kết luận nào về tác động của đậu nành đối với sự hồi phục, tái phát của bệnh hay đối với hóa trị liệu đối với ung thư vú.
“Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận được bổ sung đậu nành có lợi hay gây hại cho bệnh nhân ung thư vú. Đối với từng bệnh nhân, hấp thụ đậu nành là điều cần thảo luận với bác sĩ có xem xét đến các liệu pháp đang điều trị. Tôi thường khuyên cả bệnh nhân ung thư vú và người có nguy cơ ung thư vú cao tránh hấp thụ đậu nành quá mức và lưu ý họ rằng các nghiên cứu trong tương lai có thể sẽ tìm ra rằng đậu nành có thể có lợi cho nhóm bệnh nhân này nhưng lại có hại cho nhóm khác”, Cowher chia sẻ thêm.
 

 

Tác giả bài viết: Trần Trọng Hiếu

Nguồn tin: (Theo The Live Science)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán