14:33 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Châm cứu » Trị liệu

Liên hệ

PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Thứ hai - 02/01/2012 08:59
Cấy chỉ còn gọi là cấy catgut, chôn chỉ, vùi chỉ… là một phương pháp châm cứu hiện đại. Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

 Khoảng năm 1957, tại Viện nghiên cứu Đông y đã có những nghiên cứu cấy philatop phục hồi di chứng bại liệt. Nhiều bệnh mạn tính như hen phế quản, viêm loét dạ dầy đã được nghiên cứu điều trị bằng cấy chỉ tại Việt Nam.

CẤY CHỈ CÓ THỂ CHỮA ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ?

 
Trả lời câu hỏi tại sao cấy chỉ lại có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết, cấy chỉ cũng là một hình thức tác động vào huyệt vị, thông qua đó có tác dụng điều hòa âm dương, điều hòa khí huyết, hành khí thông kinh, khai uất trệ, chỉ thống (giảm đau)…Theo y học hiện đại, cấy chỉ có tác dụng theo cơ chế phản xạ thần kinh và hóa sinh học. Tại các huyệt vị được cấy chỉ, các bó cơ tăng sinh và điều hòa trương lực cơ (nếu giảm sẽ làm tăng, nếu tăng sẽ làm giảm đi). Các nghiên cứu y sinh học còn cho thấy có sự thay đổi các chất hóa sinh trong cơ thể sau khi cấy chỉ vào các huyệt vị.

 

Thoái hóa cột sống với những bệnh cảnh thường gặp như đau thần kinh tọa, đau vai gáy, nhức đầu, thiểu năng tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm…là một bệnh cảnh rất phổ biến. Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà công tác tại Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội, mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, được bác sĩ Quách Tuấn Vinh trực tiếp điều trị cho biết: Ngày 5 tháng 4 năm 2008, tôi dắt dịch xe máy để đi làm thì bị đau thắt lưng, đi khám tại BV Tràng An thì tôi bị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm ngang lưng L5. Tôi bị đau không chịu đựng nổi, đi lại khó khăn, đi đứng nằm ngồi đều đau, không thể ngủ được. Tôi đã đi khám BV và cả thầy thuốc Nam (đông y) ở mấy nơi nhưng không khỏi. Ngày 14.4.2008 tôi được cô Hằng là giáo viên cùng trường khi thấy tôi đau đớn đi lại khó khăn đã giới thiệu đưa tôi đến chữa cấy chỉ tại Trung tâm cấy chỉ Minh Quang. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh đã trực tiếp chữa cho tôi, ngay hôm sau tôi đã thấy đỡ đau lưng rất nhiều. Qua nghỉ một ngày làm việc, tôi đến trường đi lại bình thường, thậm chí còn cúi gập được lưng khiến mọi người ở trường chứng kiến tôi bị đau suốt tuần trước hết sức ngạc nhiên, đều kêu là THẦN KỲ. Tôi rất khâm phục bác sĩ Vinh và đặt nhiều niềm tin vào bác sĩ… 

Giầu hai con mắt, khó hai bàn tay. Bà Lê Thúy Dực, sinh năm 1938, trú quán 70 Nguyễn Công Hoan – Hà Nội cho chúng tôi biết, năm 2007 tự nhiên bà thấy thị lực suy giảm nhiều, kèm theo có hiện tượng nhìn chói mắt, chảy nước mắt. Bà Dực đã đi khám BV được chẩn đoán thị lực mắt P còn 1/10, mắt trái 5/10 và đục thủy tinh thể, đã có chỉ định mổ, nhưng vì huyết áp cao và viêm đường tiết niệu nên BV phải trì hoãn chưa mổ để điều trị. Ngày 21. 8. 2007 bà được bác sĩ Quách Tuấn Vinh điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Ngay sau điều trị, bà Dực thấy mắt hết chói, hết chảy nước mắt, nhìn rõ hơn, không lóa mắt như trước. Ngày 11. 9. 2007 tiếp tục điều trị lần 2. Sau đó, bà Dực đã đi khám lại tại BV chuyên khoa, thị lực mắt phải hồi phục lên 5.10 nên xin thôi không mổ nữa. Tiếp tục điều trị bằng phương pháp cấy chỉ lần 3, sau đó bệnh nhân đi kiểm tra thị lực tại BV, mắt trái thị lực tăng lên 7.10, mắt phải thị lực giữ nguyên 5.10 (so với trước khi điều trị là 1.10). Ngày 7.5.2008, bệnh nhân đi kiểm tra lại, thị lực mắt cả hai mắt 8/10. Hiện tại, bà Dực có thể đọc báo xem sách không cần đeo kính. Khi đi khám lại thị lực, các bác sĩ rất ngạc nhiên khi thị lực tăng vọt. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho chúng tôi biết, theo kinh nghiệm của ông, cấy chỉ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh suy giảm thị lực. Hầu hết bệnh nhân của ông bị cận thị, viễn thị, suy giảm thị lực điều trị đều có kết quả tốt. Nhiều học sinh, sinh viên bị cận, loạn thị, viễn thị cũng được Ông điều trị bằng cấy chỉ với những kết quả khả quan.

Các nhà khoa học Hungari cũng đã công nhận tính hiệu quả của cấy chỉ so với phương pháp châm cứu cổ truyền. Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, cấy chỉ có thể áp dụng vào việc phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cấy chỉ có thể chữa nhiều bệnh với hiệu quả điều trị cao như các bệnh suy giảm thị lực, viêm mũi xoang, di chứng liệt, câm điếc, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn, nhức đầu mạn tính, đau nửa đầu, hen phế quản, thấp khớp…Thậm chí, một số chứng bệnh phụ khoa như khí hư, đau bụng kinh ở phụ nữ cũng có thể chữa được bằng phương pháp này. Bệnh nhân L. T. H.A (1963), trú quán Hà Nội, mắc bệnh u xơ tử cung, có khí hư đã lâu, khí hư có màu vàng. Được chẩn đoán là hoàng đới do thấp nhiệt hạ tiêu. Tháng 5.2008 đến khám bệnh được chẩn đoán hoàng đới do thấp nhiệt hạ tiêu, được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Sau điều trị 1 tuần, bệnh nhân thông báo khí hư đã giảm nhiều. Đến tháng 6.2008, bệnh nhân cho biết đã khỏi hẳn, không còn khí hư nữa. Bệnh nhân Lê T.T.(1963), trú quán Thuốc Bắc – Hà Nội, mắc bệnh nhức nửa đầu (migrain), kèm theo mất ngủ, khí hư, đau lưng. Tháng 6 năm 2008 được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, không dùng thuốc phối hợp. Khi đến điều trị lần 2, bệnh nhân cho biết khí hư giảm nhiều so với trước, khí hư màu vàng chuyển sang màu trắng và các bệnh nói trên đều ổn định.

 Tại làng Hữu Nghị, nơi nuôi dưỡng các cháu mắc di chứng chất độc da cam của Trung ương hội cựu chiến binh tại Phương Canh, Hà Nội và cũng là nơi bác sĩ Quách Tuấn Vinh cùng một số đồng nghiệp hảo tâm đã đến khám chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ cho các cháu mắc di chứng do chất độc da cam. Nhiều người rất ngạc nhiên khi cháu Nguyễn Văn Hiến , sinh năm 1987, quê quán tại Hành Lạc – Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên, mắc bệnh câm điếc bẩm sinh do di chứng chất độc da cam và hiện đang được điều trị – PHCN tại Làng Hữu Nghị – Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam nay đã nói được. Năm 2007, cháu Hiến đã được bác sĩ Vinh trực tiếp cấy chỉ điều trị. Cho tới nay, Hiến đã nghe được, nói rõ câu. Bác sĩ Vinh cho biết, lúc đầu Hiến sợ cấy chỉ lắm. Ông Vinh và các thầy thuốc của Làng Hữu Nghị phải động viên nhiều lần mới dám điều trị. Nhưng sau vì mong muốn nói được, và thấy rõ hiệu quả điều trị nên sẵn sàng cấy chỉ. Hiện nay Hiến vẫn đang được các thầy thuốc tại Làng Hữu nghị tiếp tục cấy chỉ điều trị – PHCN.

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh khó chữa và là nguyên nhân suy giảm sức khỏe người bệnh do ăn uống không hấp thu được. Thế nhưng có những bệnh nhân mắc căn bệnh này lại được bác sĩ Quách Tuấn Vinh điều trị có hiệu quả bằng phương pháp cấy chỉ. Bệnh nhân Trương Thị Hằng (1974), trú quán 107 Phùng Hưng – Hà Nội đã mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nhiều năm nay. Chị Hằng cho biết nếu ăn đồ sống lạnh, ăn cá …là có thể đau bụng đi ngoài tới 20 lần mỗi ngày. Ngày 7.5. 2008, chị Hằng đã được cấy chỉ catgut lần 1. Ngay sau điều trị, bệnh nhân hết đau bụng, không bị đi ngoài như trước. Ngày 2.6.2008 được điều trị tiếp tục lần 2. Khi đến điều trị lần 3, bệnh nhân cho biết tình trạng đi ngoài đã tiến triển rõ rệt so với trước, coi như đã khỏi bệnh.

 Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, kỹ thuật cấy chỉ hiện nay đã có nhiều cải tiến so với trước, góp phần mang lại hiệu quả to lớn trong điều trị, phục hồi chức năng… Cấy chỉ thực sự đã trở thành một bước tiến của kỹ thuật châm cứu do những hiệu quả to lớn mà nó mang lại.

 BÀI ĐĂNG BÁO GIÁO DỤC VÀ tTHỜI ĐẠI SỐ ĐẶC BIỆT - THÁNG 8 .2008

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán