05:25 EDT Thứ bảy, 25/10/2014

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Châm cứu » Trị liệu

Liên hệ

Phương pháp châm cứu giảm béo

Thứ tư - 22/02/2012 03:10
Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh truyền thống trong đông y, là loại y thuật “ nội bệnh ngoại trị” có thể điều trị bệnh tật toàn thân thông qua tác dụng lên các kinh lạc huyệt vị bằng những thủ pháp nhất định.

Trong quá trình điều trị giảm béo, châm cứu cũng phát huy tác dụng quan trọng. Cơ chế chủ yếu của châm cứu giảm béo là điều chỉnh chức năng trao đổi chất và điều hòa nội tiết trong cơ thể. Phương pháp này có hiệu quả tốt với bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 – 50. Do trong độ tuổi này, cơ thể phát dục toàn vẹn, chức năng hoạt động của các cơ quan tạng phủ cũng thường nằm ở mức ổn định. Thông qua châm cứu trị liệu dễ điều trỉnh chức năng trao đổi chất và nội tiết, xúc tiến phân giải lipid, giảm nhu động của dạ dày ruột, ức chế sự phân tiết axit trong dạ dày, từ đó làm giảm cảm giác đói, đạt hiệu quả giảm mỡ, giảm béo. Châm cứu giảm béo thường sử dụng theo nguyên tắc khứ thấp hoá đờm, thông kinh hoạt lạc. Chủ yếu chú trọng điều hòa ở hai kinh Túc Dương Minh Vị và Túc Thái Âm Tỳ. Phương huyệt thường dùng bao gồm: Trung Quản, Thiên Khu, Khúc Trì, Âm Lăng Tuyền, Phong Long, Thái Xung. Trong đó Khúc Trì, Thiên Khu có tác dụng điều hòa kinh khí Dương Minh, thông điều trường vị. Trung Quản, Âm Lăng Tuyền, Phong Long tác dụng kiện Tỳ lợi thấp, hoá đờm tiêu mỡ. Thái xung tác dụng sơ Can, điều lí khí cơ, Can khí được sơ thông thì Tỳ thổ cũng được kiện vận, sức vận hóa thủy thấp đờm trọc bảo toàn, càng làm tăng khả năng hóa thấp khứ trọc, thuận lợi cho quá trình tiêu hao các chất thừa đọng trong cơ thể, giúp giảm cân một cách an toàn. Đặc điểm của phương pháp châm cứu giảm béo: 1. Chú trọng tổng thể, hiệu quả lâu dài : Châm cứu giảm béo chú trọng điều chỉnh chức năng của hệ thống tạng phủ kinh lạc một cách tổng thể, không đơn thuần dùng phương pháp “tả hạ” hoặc “nhịn đói” như những phương pháp khác. Không vì giảm béo mà làm mất Vị khí, dẫn đến chứng chán ăn, gầy yếu mỏi mệt, hội chứng rối loạn chức năng Đại Tràng, rối loạn kinh nguyệt ...Hơn nữa, sau khi kết thúc liệu trình điều trị thường không bị tăng cân trở lại một cách nhanh chóng. Đây cũng là phương pháo đòi hỏi thời gian điều trị theo các bước tuần tự, không thể trong một khoảng thời gian ngắn có thể đạt hiệu quả ngay lập tức. 2. Lấy biện chứng làm đầu, tuỳ người mà luận: Cách trị liệu bằng châm cứu giảm béo không phải rập khuôn theo cách hàng ngàn người chỉ dùng một phương huyệt, mà tiến hành điều trị dựa trên biện chứng luân trị chứng hậu gây nên bệnh. Chứng hậu của béo phì có thể biểu hiện như: Can Vị tích nhiệt, Tỳ hư thấp trở, Tỳ Thận lưỡng hư và Can Thận âm hư. Vì thế không thể dẫn đến hậu quả điều trị đã béo lại càng béo, kèm theo những rối loan chức năng cơ thể khác. 3. Lấy động làm trọng, động trung cầu thực: Châm cứu áp dụng trong thẩm mỹ, giảm béo đều đặc biệt chú trọng làm thông đạt khí huyết, quân bình chức năng tạng phủ, từ đó giúp cho cơ thể lập lại trạng thái cân bằng, khỏe mạnh một cách tích cực. Do đó không vì giảm béo mà dẫn đến tính trạng làm hao tổn chính khí, khí huyết trở nên hư suy, sắc mặt tiều tụy vô thần...Càng không thể dần đến những triệu chứng thường gặp do uống thuốc giảm béo gây ra như: thiếu máu, rối loạn kinh nguyệt, giảm trí nhớ, mất ngủ, rụng tóc, stress... 4. Phương pháp điều trị tự nhiên, an toàn: Châm cứu giảm béo là phương pháp truyền thống điều hòa chính khí cơ thể thông qua hệ kinh lạc, từ đó giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Vì thế tương đối an toàn, rất ít tác dụng phụ. Ngày nay, bên cạnh sự suy giảm niềm tin với tính an toàn của các dược phẩm giảm béo thì phương pháp châm cứu giảm béo có phần an toàn và đáng tin cậy hơn. 5. Châm cứu giảm béo đạt hiệu quả càng tốt khi phối hợp với nguyên tắc ăn uống hợp lý: Châm cứu giảm béo không chủ trương “nhịn đói” mà quan trọng phải bảo toàn được Vị khí, đảm bảo được tinh thần và thể lực luôn trong trạng thái ổn định. Khi ăn, chỉ cần vừa no là được, không phải không đói thì không ăn, hoặc đói rồi mới ăn. Chế độ sinh hoạt và ăn uống luôn luôn phải khoa học, tuân theo nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể. Cũng không nên ăn quá nhiều đồ rán nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, thịt mỡ, khoai tây, củ sen, mỳ ...những chất khó tiêu, gây rối loạn và làm giảm chức năng nạp vận Tỳ Vị. Theo thống kê lâm sàng, phương pháp này có thể đạt hiệu quả điều trị tới 95%. Trong quá trình giảm béo, thể trọng không thể giảm liên tục được, mà phải thông qua 3 liệu trình chính: Thời kỳ ổn định, thời kỳ điều chỉnh, thời kỳ củng cố. Sau khi kết thúc liệu trình, phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm củng cố hiệu quả và đề phòng tái phát. Châm cứu giảm béo hiệu quả tốt nhất đối với vùng bụng, sau nữa tới các bộ phận cục bộ như vai, đùi, bắp chân… Ths.Ngô Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán