HOÀNG CHƯNG KHÚC 黃 蒸 麴
Tên Việt Nam: Cơm gạo ủ mốc.
Tên khác: Hoàng y (Bản Thảo Đồ Kinh), Mạch hoàng (Cương Mục), Hoàng chưng (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
Mô tả: Cơm gạo, ủ lên mốc vàng.
Bào chế: Dùng gạo xay thành bột trộn Miến làm thành bành, lấy lá gai gói lại bỏ vào thúng đợi nó nóng sẽ sinh ra mốc vàng, đem ra phơi khô cất dùng.
Tính vị: Vị ngọt, tính ấm. Không độc.
Chủ trị:
+ Tính ôn bổ, có thể tiêu tan được những thức ăn sống lạnh khó tiêu còn đọng lại (Bản Thảo Thập Di).
+ Tính ôn trung, hạ được khí xuống, tiêu thức ăn, chữa các chứng buồn phiền (Nhật Hoa Chư Gia Bản Thảo).
+ Chữa ngộ độc sinh ra vàng da, người ra mồ hôi vàng (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn