15:03 EDT Thứ hai, 24/09/2018

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc » Vần H

Liên hệ

HOÀNG CHƯNG KHÚC 黃 蒸 麴

Thứ hai - 07/03/2011 06:11
Dùng gạo xay thành bột trộn Miến làm thành bành, lấy lá gai gói lại bỏ vào thúng đợi nó nóng sẽ sinh ra mốc vàng, đem ra phơi khô cất dùng.

HOÀNG CHƯNG KHÚC    黃 蒸 麴

Tên Việt Nam: Cơm gạo ủ mốc.

Tên khác: Hoàng y (Bản Thảo Đồ Kinh), Mạch hoàng (Cương Mục), Hoàng chưng (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Mô tả: Cơm gạo, ủ lên mốc vàng.

Bào chế: Dùng gạo xay thành bột trộn Miến làm thành bành, lấy lá gai gói lại bỏ vào thúng đợi nó nóng sẽ sinh ra mốc vàng, đem ra phơi khô cất dùng.

Tính vị: Vị ngọt, tính ấm. Không độc.

Chủ trị:

+ Tính ôn bổ, có thể tiêu tan được những thức ăn sống lạnh khó tiêu còn đọng lại (Bản Thảo Thập Di).

+ Tính ôn trung, hạ được khí xuống, tiêu thức ăn, chữa các chứng buồn phiền (Nhật Hoa Chư Gia Bản Thảo).

+ Chữa ngộ độc sinh ra vàng da, người ra mồ hôi vàng (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bản thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán