01:41 ICT Thứ bảy, 28/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thiền và đời sống

Liên hệ

Những người say mê châm cứu Việt

Thứ ba - 01/03/2011 00:01
baodatviet.vn - 02-05-2008 16:09

Đến từ Thụy Sĩ, Patric Len và Belinda Hischier công việc khác nhau nhưng đều yêu thích ngành y. Họ đang say mê học tập, tìm hiểu phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu Việt Nam.

Nhiều tuần nay, ngày nào Patric Len và Belinda Hischier cũng đến Viện Châm cứu Trung ương học châm cứu. Họ tâm sự: “Mặc dù rất yêu quý đất nước và con người Việt Nam, chúng tôi cũng chỉ có một ít thời gian đi thăm thú quang cảnh Hà Nội. Hầu hết thời gian chúng tôi dành cho việc học tập". Sự có mặt của hai người ở khoa Điều trị quốc tế giờ đây đã trở nên quá thân thuộc với các y, bác sĩ.  

Công việc chính của Patric Len là phóng viên chương trình thông tin giao thông của Đài phát thanh Thuỵ Sĩ, còn Belinda Hischier là nhân viên một quầy thuốc ở thủ đô Bern. Chuyên ngành không liên quan nhiều tới nhau, nhưng cả hai cùng yêu thích và quyết tâm theo đuổi ngành y. Patric Len và Belinda Hischier đều đang là sinh viên y khoa năm thứ 5 trường Heil Praktikerschule Luzern.

 

Patric Len và Belinda Hischier châm cứu cho bệnh nhân.

Dù thời gian đến với những khóa học ở Viện Châm cứu Trung ương chưa lâu, nhưng cả hai cũng nắm được khá nhiều kỹ thuật châm cứu, trong đó có những kỹ thuật đặc biệt, khác với Thuỵ Sĩ. Nếu như mỗi lần châm cứu, bác sĩ Thuỵ Sĩ phải dùng ống nhựa đặt lên da bệnh nhân rồi chọc kim vào, thì ở Viện Châm cứu Trung Ương, bác sĩ dùng cảm nhận của bàn tay để luồn cây kim sâu hơn, chuẩn xác hơn. 

Những bài giảng về y học cổ truyền lồng ghép với y học hiện đại rất hữu ích với họ. “Chúng tôi tin tưởng vào tay nghề của các bác sĩ, và thán phục sự tận tình hướng dẫn của họ như cách cầm kim, đưa kim nông, sâu, nghiêng... Ở Thuỵ Sĩ dùng kim châm còn ở Việt Nam lại dùng điện châm (máy điện truyền điện vào các mũi kim kích thích mạnh tới các đầu dây thần kinh). Cái kim dài tới cả mấy chục cm châm vào bệnh nhân mà họ không cảm thấy đau đớn như tôi tưởng. Việc dùng những kim dài châm vào bệnh nhân cho hiệu quả tốt hơn kim ngắn rõ rệt”, Belinda Hischier chia sẻ. Cũng thời gian học ở đây, họ được học nhiều về lý thuyết bệnh học một cách chi tiết hơn và biết được nhiều bệnh mới như bệnh liệt mặt, bệnh run tay chân, ronal thần kinh, châm cứu cho trẻ em.

Patric Len và Belinda Hischier là hai trong số nhiều bác sĩ, sinh viên ngành y ở nhiều nước trên thế giới đến Viện Châm cứu Trung ương học châm cứu. Theo Thạc sĩ Trần Phương Đông, khoa Điều trị quốc tế, chỉ riêng năm 2007 đã có 19 người nước ngoài tới khoa học châm cứu, trong đó có cả những bác sĩ và người làm châm cứu nhiều năm ở Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản... Thông thường mỗi khóa đào tạo khoảng 3 tháng, có người học 1 năm. Cũng theo đánh giá của Thạc sĩ Đông, các học viên nước ngoài học lý thuyết tốt, chăm chỉ nhưng thực hành lâm sàng ít kinh nghiệm nên chẩn đoán còn lúng túng. Nhiều người trong số họ, sau khi đến Việt Nam học châm cứu đã nói: nếu muốn trở thành người châm cứu tốt thì hãy đến Việt Nam.

“Dù tới Việt Nam hai lần và được đi thăm nhiều danh lam thắng cảnh nhiều miền đất nước nhưng với tôi, Việt Nam vẫn luôn là một ẩn số. Sau này, có thời gian, chắc chắn tôi sẽ quay lại Việt Nam nhiều lần nữa để chinh phục đất nước tươi đẹp này”, Belinda Hischier chia sẻ. 

Lược theo Báo Ảnh Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán