12:02 ICT Thứ ba, 07/02/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Cẩn thận với chất độc trong một số thức ăn

Thứ hai - 28/05/2012 10:17
Trái na (Mãng cầu): Khi cho trẻ ăn na hoặc xay na làm sinh tố, cần chú ý lấy hết hạt vì hạt này có thể gây ngộ độc. Nguyên nhân là vì hạt na chứa một số chất gây độc như anonain và một số alcaloid.

Một số thức ăn sau có thể gây ngộ độc:

Trái na.

- Trái na (Mãng cầu): Khi cho trẻ ăn na hoặc xay na làm sinh tố, cần chú ý lấy hết hạt vì hạt này có thể gây ngộ độc. Nguyên nhân là vì hạt na chứa một số chất gây độc như anonain và một số alcaloid.

 

- Khoai tây: Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, khi chế biến, nếu ta không loại bỏ hết các mầm xanh thì người ăn có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Nguyên nhân là do những mầm xanh này chứa một lượng đáng kể các chất độc alphaxolanin và betaxolanin.

 

- Sắn và măng tre: Trong củ sắn (củ mì) có axit cyanhydric, thủ phạm gây ra những vụ ngộ độc mà ta vẫn gọi là "say sắn", có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị đúng cách. Axit cyanhydric tập trung chủ yếu trong vỏ sắn nên trước khi luộc cần bóc vỏ và nếu ngâm nước được thì càng tốt. Loại axit này cũng có trong một số loại măng tre. Vì vậy, trước khi chế biến món măng nên ngâm nước và luộc kỹ.

 

- Ngũ cốc: Khi bị mốc, các loại lương thực như ngô (bắp), đậu, lạc (đậu Phọng), gạo có nhiều loại nấm nhỏ (như nấm cúc vàng) chứa aflatoxin và một số chất độc khác. Những chất độc này nếu được đưa vào có thể gây ngộ độc thức ăn và ung thư, nhất là ung thư gan.
 Sưu Tầm: VanPhatDanh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán