19:25 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Đông Y thế kỷ 21 Trở về với thiên nhiên, y học của tương lai

Thứ năm - 21/07/2011 15:01
Nói đến Đông Y thì mười người hết chín mường tượng về hình ảnh của thầy lang cao tuổi như ông đồ già ngồi bắt mạch, về siêu thuốc trên bếp than tỏa mùi dược thảo, về ống giác hơi, về kim châm cứu ...

 

 

Dân tộc nào cũng có kinh nghiệm cá biệt trong cuộc chiến chống bệnh tật. Với người da vàng thì Y Học Đông Phương nói chung, gọi tắt là Đông Y, với cơ sở lý luận cũng như kỷ thuật chẩn đoán, phương tiện điều trị chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Y, là một phần gắn liền với văn hóa bản sắc dân tộc vì đó là nền y học gần gủi nhất với người dân.

 

Nói đến Đông Y thì mười người hết chín mường tượng về hình ảnh của thầy lang cao tuổi như ông đồ già ngồi bắt mạch, về siêu thuốc trên bếp than tỏa mùi dược thảo, về ống giác hơi, về kim châm cứu ... Từ góc nhìn phần nào định kiến của nhiều người Đông Y là phương pháp hoặc dùng để chữa trị bệnh chứng thông thường hoặc dùng khi không có được hiệu quả như mong muốn với Tây YCũng chính vì thế mà liệu pháp Đông Y còn có tên là “phương ngoại” trong ý nghĩa của một ngành y học không cùng đẳng cấp với Tây Y. Không lạ gì khi Đông Y thậm chí không được công nhận  ở nhiều nước phương Tây.

 

Nhưng đó là chuyện của quá khứ! Không nói chi đến các quốc gia “chiếc nôi” của ngành Đông Y như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn  Độ...,  chưa bao giờ Đông Y được trân trọng đến thế ở nhiều nước phương Tây, ngay cả ở các quốc gia trước đây không hơn chục năm hảy còn rất “khó chịu” với liệu pháp xuất xứ từ bên kia biển Thái Bình. Đại gia nào trong kỷ nghệ dược phẩm phương Tây hiện nay cũng có ban nghiên cứu về thuốc dược thảo Đông Y. Không chỉ nhiều bệnh viện mà nhiều trường đại học ở châu Âu đã đưa Đông Y vào chương trình giảng dạy chính thức. Nếu hai mươi năm trước đây nhiều bác sĩ gia đình ở châu Âu còn bỉu môi xem thường

 

Đông Y thì hiện nay nhà điều trị nào bên đó không biết Đông Y, tối thiểu với Châm Cứu, là thầy thuốc ... lổi thời!, theo đánh giá của các hảng bảo hiểm y tế ở Đức, Áo, Anh, Bỉ ... Bằng chứng là chính y sỉ đoàn ở nhiều nước phương Tây đang tổ chức thường xuyên các khóa châm cứu cho bác sĩ chuyên khoa để thầy thuốc có thêm phương tiện chữa bệnh trên tinh thần càng ít thuốc hóa chất tổng hợp càng tốt, theo đúng mong muốn của người bệnh.

 

Tại sao lại thế? Tại sao ngành Đông Y sau nhiều trăm năm chịu cảnh lép vế trước phương tiện kỷ thuật hiện đại, thuốc đặc hiệu, tiến bộ nhảy vot của Tây Y nay bổng trở lại thế thượng phong? Ai chưa tin xin hảy xem thí dụ ở các nước lân cận, nơi Đông Y đang được “hiện đại hóa” trong niềm tự hào dân tộc, nghĩa là với kết quả cụ thể thông qua hiệu năng tương tranh với Tây Y, thay vì chỉ với báo cáo êm tai nhưng thực chất thì rổng tuếch, như ở nước ta. Lý do khiến Đông Y trở về với niềm tin của người dân và trong sự chấp nhận của thầy thuốc giới Tây Y là vì:

 

Kỷ thuật hiện đại của Tây Y tuy chính xác nhưng vẫn bế tắc trong nhiều lảnh vực, nhất là với các loại bệnh tâm thể vì mỗi người bệnh là một tổng thể không thể tách rời hai mặt tâm lý và thể xác.

Thuốc hóa chất tổng hợp của Tây Y tuy hiệu quả nhanh chóng nhưng khó tránh phản ứng phụ khi dùng dài lâu

Nguyên tắc điều trị theo kiểu “tìm được chẩn đoán mới có bệnh, tìm được bệnh mới có thuốc chữa” của Tây Y vô tình chung trói tay thầy thuốc khi bệnh chưa phát và khi bệnh qua cơn ngặt nghèo.

 

Chính vi thế mà hơn bao giờ hết thầy thuốc Tây Y, nếu đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu, cần phải biết Đông Y để hoàn chỉnh một liệu pháp toàn diện về cơ chế và tối ưu về hiệu quả.

 

Như thế, thầy thuốc mang hoài bảo áp dụng Đông Y có thể yên tâm là họ không hề theo đuổi một ngành y học mờ nhạt của quá khứ. Trái lại, Đông Y, nếu được tiêu chuẩn hóa và hệ thống hóa bằng ngôn ngử của khoa học thực nghiệm mới , thay vì ngôn ngữ tượng hình như xưa nay, chính là nền y học nhân bản của tương lai. Lý do rất đơn giản, vì người bệnh trên khắp năm châu đang đòi hỏi một liệu pháp chữa bệnh cá biệt nhưng toàn diện, thay vì chỉ chạy theo tác dụng đặc hiệu.

 

- Trị bệnh an toàn thay vì phải chấp nhận rủi ro khó lường do phản ứng phụ.

- Vừa chú trọng vào mục tiêu phòng ngừa vừa tìm cách đánh thức khả năng phục hồi thay vì chỉ chạy theo triệu chứng trước mắt.

 

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán