19:49 ICT Thứ tư, 03/03/2021

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Người nông dân làm “sống” lại hình ảnh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ hai - 01/10/2012 15:20
- Đã có hàng ngàn bức tượng do chính tay ông, người nông dân chưa một lần học qua nghiệp vụ điêu khắc hay ít ra cũng là một buổi bồi dưỡng kiến thức về tạc tượng. Mới đây, ông lại khiến nhiều người phải khâm phục khi làm “sống” lại hình ảnh của Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác cách đây gần 300 năm.
 
Ông Hoàng Văn Tế bên bức tượng Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác

Đó là ông Hoàng Văn Tế, một “nghệ nhân làng” nay đã bước sang tuổi bảy mươi và đang...tạc tượng tại xóm 7 xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Báo chí đã viết nhiều về ông, một người nông dân chân chất đã hình dung và tạc được hàng trăm bức tượng có giá trị như tượng “anh bộ đội Cụ Hồ”, Bác Hồ tại chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ” hay “mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”...
Bức tượng Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác được ông mày mò trên các trang báo và nhờ người quen tìm trên internet để có hình ảnh cách đây 300 năm. Đến nay đã có các xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hoa, Quỳnh Yên... đã đặt ông làm bức tượng của Hải thượng Lãn Ông đặt trang nghiêm trước khuôn viên của trạm y tế xã.
Ông Hoàng Văn Tế tâm sự “mỗi bức tượng này các xã đặt với giá 5 triệu đồng, tuy số tiền không lớn, nhưng để mọi người nhìn thấy ông đang răn dạy những người làm nghề thầy thuốc, thì tôi dồn tất cả tâm huyết của mình để làm sao mọi người “đọc” được ý nghĩ của danh y, cảm nhận được những gì mà ông cần truyền đạt. Vì thế nhiều lúc vừa làm, vừa suy tư nên gần ba tháng mới hoàn thành xong bức tượng”. Quan sát chúng tôi thấy chất liệu của bức tượng được làm bằng xi măng pha bột đá có độ cứng tương đối và ước tính trọng lượng khoảng 200 kg. Điều đáng nói là khi vừa nhìn vào bức tượng, nhiều người giật mình, nhất là trẻ con cứ tưởng là người thật bởi ông tạo đôi mắt của Hải Thượng khá sắc sảo và cứ như người đang sống.
Ông Tế tâm sự : Ngày nay không ít bệnh viện, lương y chưa thực sự coi “lương y như từ mẫu” nên việc đặt bức tượng của Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trước khuôn viên và phát động học tập lời dạy của ông với ngành y là rất cần thiết.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán